Bắc Từ Liêm tuyên truyền phòng chống ma túy cho học sinh

Công tác tuyên truyền góp phần nâng cao hiệu quả phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh ngăn chặn hành vi phạm tội về ma túy tại trường học, hạn chế đến mức thấp nhất ma túy xâm nhập học đường.

Ngày 5/12/2022, tại Trường Trung học phổ thông Minh Khai (quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội), Công an quận Bắc Từ Liêm đã phối hợp cùng Học viện Cảnh sát nhân dân, Trường Trung học phổ thông Minh Khai tổ chức 2 buổi tuyên truyền cho 98 cán bộ giáo viên, nhân viên và 2.086 học sinh nhà trường về tác hại của thuốc lá điện tử và ma túy trong học đường. 

Tại buổi tuyên truyền, các em học sinh của trường đã được tiếp thu nhiều thông tin bổ ích. Ảnh: Mai Anh

Tại buổi tuyên truyền, thông qua các hình ảnh, dẫn chứng và vật dụng trực quan sinh động, tờ rơi tuyên truyền, Công an quận Bắc Từ Liêm và các giảng viên Khoa Cảnh sát phòng chống tội phạm về ma túy, Học viện Cảnh sách nhân dân đã thông tin đến các em học sinh về tác hại ma tuý và thuốc lá điện tử; đặc điểm nhận diện của một số loại ma túy phổ biến hiện nay; các biểu hiện thường gặp đối với người nghiện ma túy, người sử dụng thuốc lá điện tử; thủ đoạn của tội phạm ma túy, cách chủ động phòng tránh để không vướng vào tệ nạn ma túy… Qua đó phổ biến các kiến thức về chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về phòng chống ma túy, tội phạm ma túy; hình thức xử lý học sinh  khi vi phạm mua bán, tàng trữ, sử dụng ma túy và thuốc lá điện tử trong trường học…

Tại buổi tuyên truyền, các em học sinh của trường đã được tiếp thu nhiều thông tin bổ ích, giúp các em hiểu rõ hơn về các tiền chất ma túy mới, các chất hướng thần có tác dụng tương tự dạng bào chế ma túy như ma túy đá, cần sa socola, cỏ Mỹ, “nước vui”, “bóng cười”, shisha, thuốc lá điện tử… Thông qua các tình huống cụ thể, các em được hướng dẫn cách nhận biết ma túy, biểu hiện của người nghiện, từ đó biết cách để phòng tránh.

Thời gian qua, trên địa bàn Thành phố Hà Nội đã phát hiện nhiều vụ việc liên quan đến các chất ma túy mới hoặc các vụ gây ngộ độc liên quan chất ma túy. Các chất ma túy mới ngày càng có xu hướng gia tăng độc hại, trực tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe, gây ảo giác mạnh, loạn thần kiểu tâm thần phân liệt, tăng thân nhiệt, co giật và có thể ngay lập tức đe dọa đến tính mạng nếu sử dụng quá liều, gây ra hệ lụy lệ thuộc, nghiện các chất ma túy…

Các chất ma túy được núp bóng “tẩm”, “chế biến” trong thuốc lá điếu, dung dịch tinh dầu dùng cho thuốc lá điện tử và các sản phẩm thực phẩm chức năng hoặc thực phẩm như: Bánh lười, socola cần sa, kẹo mút cần sa, “nước vui”, “Crispy Fruit” – nước xoài, hoặc trộn nhiều loại ma túy vào với nhau, sau đó đóng thành từng gói bột nhỏ với bao bì hình ảnh màu sắc bắt mắt để thu hút giới trẻ sử dụng, hiện có nguy cơ xâm nhập trong cộng đồng, nguy hiểm nhất là môi trường học đường các cấp.

Mặt khác, tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử trong giới trẻ tại Việt Nam đang gia tăng hết sức báo động. Vấn đề ma túy xâm nhập thông qua thuốc lá cũng là một vấn đề đáng lo ngại trong học đường, đặc biệt khi tình trạng sử dụng thuốc lá điện tử ở lứa tuổi học sinh cấp III đang có nhiều diễn biến phức tạp. 

Nhiều bằng chứng cho thấy tác hại đáng kể mà nicotine có trong thuốc lá điện tử và các sản phẩm thuốc lá mới có thể gây ra đối với bộ não đang phát triển của trẻ em và thanh thiếu niên. Trước tình trạng các sản phẩm thuốc lá điện tử có chứa các chất độc hại gây ung thư, bệnh tim và bệnh phổi rất nguy hiểm… được thiết kế và bày bán trên thị trường với màu sắc, hương vị và bao bì hấp dẫn, thu hút giới trẻ, cần có cách phòng ngừa triệt để thông qua công tác tuyên truyền.

Trong khuôn khổ buổi tuyên truyền, các cán bộ, giáo viên, học sinh còn được hướng dẫn cách cách xác thực và kích hoạt tài khoản định danh điện tử, cài đặt và sử dụng phần mềm định danh điện tử VNEID. 

Ngoài việc giúp học sinh thực hiện đúng, đủ các thao tác để việc cài đặt diễn ra thuận tiện nhất, cán bộ Công an quận còn lồng ghép tuyên truyền, phổ biến những tiện tích của việc sử dụng tài khoản định danh điện tử VNEID trong việc thực hiện các dịch vụ công. 

Trước đó, Đoàn Thanh niên Công an quận đã tham mưu Quận Đoàn Bắc Từ Liêm ban hành kế hoạch và triển khai công tác phối hợp các tổ chức đoàn thể, Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an phường… trong việc hướng dẫn cài đặt đến các tổ dân phố tại 13 phường thuộc quận Bắc Từ Liêm, đến từng hộ gia đình, cụm chung cư, và thực hiện tại một số trường như Trung học phổ thông Thượng Cát, Trung học phổ thông Xuân Đỉnh, Đại học Tài nguyên & Mội trường…

Mai Anh

Rộn ràng quà Tết về nhà, gói bánh chưng ở trường nội trú

Không có trong chỉ đạo cụ thể của ngành Giáo dục và Đào tạo nhưng các hoạt động lo Tết sớm cho học sinh vẫn được không ít trường học trên địa bàn tỉnh Điện Biên tổ chức hàng năm như một hoạt động ngoại khóa.

Bổ sung vi chất vào bữa ăn cho trẻ tuổi học đường

Bữa ăn của trẻ em Việt Nam tuổi học đường mới đáp ứng 50% nhu cầu một số vi chất dinh dưỡng hàng ngày. Tình trạng thiếu kẽm và sắt vẫn diễn ra phổ biến

Phòng ngừa tai nạn cho trẻ dịp Tết

Để hạn chế nguy cơ trẻ bị té ngã trong kỳ nghỉ Tết, bố mẹ, người chăm sóc trẻ cần lưu ý xây dựng không gian sống an toàn cho trẻ

Sắc xuân ấm áp yêu thương với học sinh mầm non Điện Biên

Chương trình “Sắc xuân ấm áp yêu thương” với những hoạt động thiết thực nhân dịp Tết cổ truyền giúp trẻ nhớ về những truyền thống tốt đẹp của cha ông ta từ ngàn xưa và có thêm kỹ năng sống.

Nâng thể lực học sinh qua giáo dục thể chất

Việc giáo dục thể chất không chỉ nâng cao sức khỏe mà còn rèn luyện tính kỷ luật, lối sống lành mạnh, và giúp học sinh phát triển toàn diện

Những vườn rau sạch trong trường học

Việc chăm sóc vườn rau vừa giáo dục cho học sinh kỹ năng sống, vừa cải thiện bữa ăn, giải quyết lo ngại về vấn đề an toàn thực phẩm trong trường học

Cô giáo Phú Yên nhận đỡ đầu cho 40 học sinh khó khăn

Mấy ai được có dịp chứng kiến nỗi vất vả gian truân của các cô giáo dạy học ở vùng sâu vùng xa mà không rơi nước mắt vì xót xa.

Sức khỏe tinh thần tuổi vị thành niên là vấn đề lớn cần được chăm sóc

Ngày 27/12, Trường Đại học Sư phạm TP.HCM tổ chức Hội thảo khoa học “Chăm sóc sức khỏe tinh thần” với sự tham dự của nhiều chuyên gia đầu ngành.

Bình Thuận đẩy mạnh giáo dục phòng, chống bạo lực học đường

Tỉnh Bình Thuận xác định công tác phòng, chống bạo lực học đường (BLHĐ) trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên là rất quan trọng.

Ba Vì: Tuyên truyền Luật giao thông đường bộ cho học sinh.

Thông qua buổi tuyên truyền, cán bộ, giáo viên và các em học sinh đã được bổ sung kiến thức về Luật Giao thông đường bộ

Đang cập nhật dữ liệu !