Bắc Ninh: Nguồn vốn xây dựng cơ bản đang là vấn đề cấp thiết đối với Phú Lương

Là xã đăng ký về đích năm 2019 của huyện Lương Tài (Bắc Ninh), đến thời điểm hiện nay, xã Phú Lương đã hoàn thành được 15/19 tiêu chí xây dựng Nông thôn mới.

Năm 2017, Đảng ủy, UBND xã Phú Lương đã chỉ đạo công tác bầu cử trưởng thôn, kết quả đã bầu ra được 03 trưởng thôn mới và giữ nguyên 03 trưởng thôn cũ. Kết quả này nhằm nâng cao chất lượng cán bộ từ xã đến thôn. Các cán bộ đều được cử đi đào tạo, bồi dưỡng về chuyên môn nghiệp vụ, thực hiện tốt luật công chức và quy chế làm việc của UBND xã ban hành, nhất là cán bộ công chức làm ở bộ phận cơ chế một cửa đã duy trì và thực hiện nghiêm túc việc công chứng, chứng thực, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho nhân dân đến làm thủ tục, không gây phiền hà, khó khăn, ngoài ra còn có nhiệm vụ hướng dẫn, giải thích cho nhân dân hiểu rõ để thực hiện.

UBND xã Phú Lương (huyện Lương Tài, Bắc Ninh).

Phú Lương là xã thuần nông, kinh tế phụ thuộc chủ yếu vào sản xuất nông nghiệp nên sự đóng góp của người dân để xây dựng nông thôn mới còn gặp nhiều khó khăn. Nghề truyền thống và nghề phụ phát triển không đáng kể, dịch vụ thương mại còn nhiều hạn chế. Cả xã có 191 hộ kinh doanh lớn nhỏ, nhìn chung các hộ đều chấp hành tốt việc nộp thuế môn bài và thuế tháng, nhiều hộ đã mạnh dạn đổi mới dịch vụ kinh doanh do vậy thu nhập hộ nâng cao đã góp phần phát triển kinh tế chung trong toàn xã.

Xã còn 4 tiêu chí chưa đạt là: Tiêu chí thứ 2 về giao thông; Tiêu chí thứ 5 về trường học; Tiêu chí thứ 10 về thu nhập; Tiêu chí thứ 11 tỷ lệ hộ nghèo. Trong số đó, tiêu chí về giao thông và trường học tương đối khó khăn, cần nguồn vốn lớn. Cả xã còn 3km đường trục liên thôn là đường đất, cần đầu tư xây dựng; trường học thiếu phòng học kiên cố, nhà hiệu bộ, hội trường đa năng; trường Mầm Non chật hẹp không đảm bảo cho công tác dạy và học.

Là một xã loại 3 tự cân đối thu chi ngân sách, sức đóng góp của nhân dân có hạn, nguồn lực chủ yếu từ đất đai nhưng công tác tạo nguồn từ đất gặp rất nhiều trở ngại nên việc huy động nguồn để đáp ứng được nguồn kinh phí đầu tư mất rất nhiều diện tích đất nông nghiệp. Mặt khác, do quỹ đất còn lại hạn chế nên việc thực hiện các dự án cấp đất ở dân cư để lấy kinh phí đầu tư cơ sở hạ tầng là vô cùng khó khăn. 

Một tuyến đường bê tông vào thôn của xã Phú Lương.

Nắm rõ được những mặt yếu ở xã nên ngay từ đầu, Đảng bộ, UBND Phú Lương luôn xác định xây dựng nông thôn mới từ nguồn vốn hỗ trợ của Nhà nước và kết hợp xã hội hóa, vận động nhân dân đóng góp tiền của, công sức ủng hộ song song, phấn đấu trong thời gian tới giảm hộ nghèo, bên cạnh đó tập trung phát triển kinh tế, áp dụng các giống cây trồng năng suất cao, các con giống có giá trị kinh tế để nâng cao thu nhập cho bà con.

Ông Vũ Văn Tiệp – Chủ tịch UBND xã Phú Lương cho biết: Người dân Phú Lương chủ yếu sản xuất nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản, có mức thu nhập tương đối thấp so với toàn huyện. Hộ nghèo còn 2,89%, mức thu nhập khoảng 30-40 triệu đồng/đầu người/năm. Nguồn vốn của huyện cho xây dựng nông thôn mới năm 2018 là gần 20 tỷ đồng nên địa phương cũng huy động thêm nguồn vốn đối ứng để triển khai xây dựng cơ bản, cố gắng làm đường giao thông liên thôn và một số tuyến giao thông nội đồng, làm trường mầm non toàn xã. Xã cũng đặt mục tiêu phấn đấu năm 2018 sẽ hoàn thành 2 tiêu chí hộ nghèo và giao thông, còn 2 tiêu chí thu nhập và trường học sẽ hoàn thành vào năm 2019.

Quang Hùng

Chàng trai Bắc Giang sở hữu món đồ hiếm, đại gia tranh mua bằng mọi giá

Thời gian qua, căn nhà gỗ tại thôn Bảo An (xã Hoàng An, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang) trở nên đông đúc, náo nhiệt bởi khách tham quan.

Nỗi ân hận giằng xé của người mẹ giao xe cho con khi chưa đủ tuổi

Sau cái chết của con trai, đặc biệt khi biết sẽ bị truy tố trước toà vì giao xe cho người chưa đủ tuổi, chị Rơ Mah Pil (Gia Lai) suy sụp hoàn toàn. Nỗi ân hận giằng xé khiến chị không dám nhìn vào di ảnh con...

9X lái xế hộp tiền tỷ bán đồ ăn vỉa hè, góp phần tạo danh phận cho làng nghề

Những chàng trai ‘sinh ra từ làng’ thuộc thế hệ 9X quyết tâm giữ nghề truyền thống, không ngần ngại ngồi vỉa hè các con phố ở Hà Nội để bán xôi Phú Thượng.

Nơi 3h sáng cả làng dậy làm không ngơi tay, 4h30 tỏa đi khắp phố

Hàng ngày, cứ khoảng 2-3h sáng, người dân Phú Thượng lại dậy nấu xôi. Vài tiếng sau, những thúng xôi nóng hổi, thơm phức được đặt lên xe, chở đi bán khắp phố phường.

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Cô gái bỏ việc ở phố về quê lội bùn, không ngờ giúp cả làng đổi đời

Cô là một trong số những người thành công khi bỏ phố về quê, góp phần cải thiện đời sống của người dân quê mình.

Đang cập nhật dữ liệu !