Bắc Ninh: Đền Bà Chúa Kho tấp nập khách đi lễ xin lộc, cầu may đầu năm

Sau hơn 1 tuần tạm đóng cửa để phòng dịch, ngày 10/2, đền Bà Chúa Kho (phường Vũ Ninh, TP Bắc Ninh) mở cửa trở lại, hàng ngàn người đổ về lễ bái, mong cho cả năm công việc được thuận lợi, may mắn.

Ban Chỉ đạo - Trung tâm chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 phường Vũ Ninh (TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh) và Ban tổ chức lễ hội Đền Bà Chúa Kho yêu cầu du khách đến tham quan thực hiện nghiêm quy định 5K, khử khuẩn và khai báo y tế.

Đền Bà Chúa Kho được bố trí 7 lớp (tương đương 7 chốt) với 82 người thay nhau ứng trực. Mỗi lớp sẽ hướng dẫn du khách khoảng 10 người một lượt vào thắp hướng cúng lễ. Người đi lễ được bố trí đi theo đường một chiều để tránh ùn ứ, giữ khoảng cách.

{keywords}

Khu vực sắp lễ rất đông người.
{keywords}
Mâm lễ dâng Bà Chúa Kho thường gồm tiền vàng, cây lộc, cây tài, để cầu mong việc làm ăn thuận lợi, gặp nhiều may mắn.
{keywords}
Người dân chỉ được thắp hương ở phía bên ngoài, rồi vào trong vãn cảnh, không được mang hương vào trong đền.

Ban quản lý di tích cũng quy định mỗi lượt vào lễ không quá 30 người. Cơ quan chức năng kiểm soát chặt người, phương tiện ra vào khu di tích Đền Trình và Đền Bà Chúa Kho.

Ông Nguyễn Văn Viện - Trưởng Ban quản lý di tích Đền Bà Chúa Kho cho biết thêm: "Lực lượng chức năng tổ chức phân luồng giao thông từ xa để đảm bảo công tác phòng, chống dịch theo chủ trương "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả”.

{keywords}
Ông Trần Tuấn Anh (Bắc Ninh) cho biết: "Năm nào cũng vậy, cứ vào dịp qua Tết, tôi lại lên đây cầu may, cầu tiền tài cho toàn thể gia đình. Biết trước những ngày này sẽ đông nên tôi phải đi vào lúc trưa để tránh tập trung đông người. Khi vào đền, tôi được nhân viên Ban quản lý hướng dẫn lối đi, sát khuẩn tay, đo thân nhiệt, những việc làm này rất tốt, giúp chúng tôi an tâm phòng dịch''.
{keywords}
{keywords}
Đại diện Ban quản lý đền Bà Chúa Kho cho biết, mỗi ngày có khoảng hơn một nghìn người đến đi lễ.
{keywords}
Do diện tích đền khá nhỏ, để tránh tình trạng tập trung đông, Ban quản lý đã giới hạn khoảng 30 người vào lễ một lượt.
{keywords}
Nhiều bạn trẻ cũng rủ nhau đi lễ,  cầu mong cho gia đình bạn bè được nhiều sức khỏe, làm ăn thì buôn may, bán đắt.
{keywords}
Người đi lễ luôn đeo khẩu trang, cả khi khấn vái.
{keywords}
Khu vực hóa vàng khá đông người xếp hàng chờ tới lượt chứ.
{keywords}
{keywords}
Đến chiều tối, ở khu vực cổng chính lối vào bên trong đền, người dân vẫn kiên trì xếp hàng dài chờ tới lượt mình vào thắp hương, dâng lễ xin lộc đầu năm mới.

Đền Bà Chúa Kho là một trong những di tích cổ kính gắn liền với hàng ngàn năm lịch sử của vùng đất Kinh Bắc - Bắc Ninh. Từ lâu ngôi đền này đã đi vào tâm linh tín ngưỡng dân gian "sở cầu đắc cầu, sở nguyện đắc nguyện". Ngôi đền đông đúc vào hai dịp đầu năm và cuối năm theo quan niệm "đầu năm đi vay - cuối năm đi trả". Hằng năm có tới hàng vạn lượt khách từ khắp nơi đổ về "vay mượn" Bà Chúa Kho hay cầu xin phúc lộc...

Chiều 4/2, địa phương thông báo đóng cửa và tạm dừng tiếp đón khách tại Đền Trình và Đền Bà Chúa Kho từ ngày 5/2 (mùng 5 tháng Giêng năm Nhâm Dần) do du khách về lễ quá đông, trong khi dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng.

Khách quá đông, đền Bà Chúa Kho khẩn cấp đóng cửa từ hôm nay (5/2)

Khách quá đông, đền Bà Chúa Kho khẩn cấp đóng cửa từ hôm nay (5/2)

Do du khách về lễ đền Bà Chúa Kho quá đông, tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng, Ban Chỉ đạo – Trung tâm chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 phường Vũ Ninh, TP Bắc Ninh thông báo dừng hoạt động đón khách từ 5/2 (tức mùng 5 Tết).

Anh Hùng

Bên trong khu nhà cũ, cả xóm cùng chia nhau mớ rau, miếng thịt

Tại "xóm chạy thận" nằm ở khu nhà 2 tầng đã xuống cấp trên đường Lê Ninh, gần bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh (Nghệ An), người dân nương tựa vào nhau đầy nghĩa tình.

Nông dân ăn cơm giữa đồng, soi đèn cấy lúa xuyên đêm tránh nắng nóng

Miền Trung đang trong những ngày nắng nóng cháy da thịt. Người nông dân ở Nghệ An cật lực làm việc từ lúc sáng sớm, tranh thủ soi đèn cấy lúa ban đêm.

Cây chết khô ở Hà Nội, nguy cơ đổ gãy khi giông gió

Trên các tuyến phố Huế, Thể Giao (Hà Nội) xuất hiện cây lớn có dấu hiệu trụi lá, chết khô nhưng chưa được xử lý, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn khi giông gió.

Lý do hầm chui cửa ngõ TP.HCM ngập nặng, người dân chật vật di chuyển

Tình trạng ngập nặng ở hầm chui trước cổng Bến xe Miền Đông mới đã được khắc phục sau khi đơn vị quản lý công trình xác định nguyên nhân.

Chàng kỹ sư Cần Thơ nuôi hàng nghìn con 'mỹ ngư', ai nhìn cũng mê

Chàng kỹ sư xây dựng ở Cần Thơ nuôi hàng nghìn con cá Koi được mệnh danh là "mỹ ngư", mỗi năm thu nhập 200 triệu đồng.

Bộ đội miền biên viễn hòa mình theo điệu Rumba, Cha cha cha

Các cán bộ, chiến sĩ của Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế La Lay học khiêu vũ các điệu Cha cha cha, Tango, Rumba, uyển chuyển theo từng điệu nhạc...

Đào đất làm nhà, phát hiện quả bom xuyên phá nặng 227kg

Trong quá trình đào đất làm nhà, một hộ dân ở Hà Tĩnh phát hiện quả bom nặng 227kg. Quả bom này được xác định là bom xuyên phá.

Bé gái nhặt ví có tài sản khoảng 200 triệu, người cha giao nộp sau gần 2 tháng

Khi công an phát đi thông báo truy tìm thì người cha của bé gái nhặt được ví có chứa tài sản khoảng 200 triệu đồng đã mang tài sản đến giao nộp.

Gốm sứ ngư dân khai thác trái phép dưới biển là cổ vật thời Minh - Thanh

Cơ quan chuyên môn nhận định, số gốm sứ được ngư dân khai thác trên vùng biển Quảng Ngãi đều là cổ vật trong thời Minh-Thanh.

Trạm giữ rừng “3 không” giữa đại ngàn Cúc Phương

Không điện, không mạng internet, không sóng điện thoại nhưng những cán bộ kiểm lâm ở trạm Đăn, Vườn quốc gia Cúc Phương vẫn ngày ngày gắn bó, bảo vệ bình yên cho những cánh rừng.

Đang cập nhật dữ liệu !