Bắc Ninh: Các Sở, ngành, địa phương phối hợp chống rác thải nhựa

Nhằm thay thế từng bước việc sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần, túi nilon khó phân hủy bằng sử dụng các loại sản phẩm thân thiện với môi trường, từ năm 2019, tỉnh Bắc Ninh ban hành kế hoạch thực hiện phong trào “Chống rác thải nhựa”.

Các mục tiêu, chương trình hành động đang dần được cụ thể hóa vào trong sản xuất, sinh hoạt của mọi tầng lớp nhân dân, với quyết tâm hoàn thành Chương trình trong năm 2025.

Cụ thể, tỉnh đã xây dựng cơ chế, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp tiên phong sản xuất túi nilon dễ phân hủy, thay thế các sản phẩm nhựa độc hại với môi trường.

{keywords}
Các sản phẩm nhựa độc hại với môi trường cần sớm được thay thế. (Ảnh minh họa)

 

Cùng với việc ngăn chặn giảm rác thải nhựa ngay từ khâu sản xuất, công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của nhân dân trong việc hạn chế sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần, túi nilon khó phân hủy để bảo vệ môi trường được Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội như Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ, MTTQ các cấp thực hiện nghiêm túc.

Nhờ đó, phong trào “Chống rác thải nhựa” được thực hiện thường xuyên, phù hợp với đặc điểm, tình hình, điều kiện thực tế của từng địa phương, cơ quan, đơn vị. Người dân có sự chuyển biến lớn về nhận thức và ý thức hạn chế dùng sản phẩm túi nilon khi đi chợ. Dần thay đổi thói quen sử dụng các sản phẩm, đồ dùng hàng ngày bằng chất liệu nhựa dùng một lần.

Trong quá trình thực hiện lộ trình chống rác thải nhựa đến năm 2025 đã nhận được sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị khi các Sở, ngành, địa phương phát huy vai trò của mình theo từng nhiệm vụ được phân công, cụ thể:

Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục xây dựng nội dung tuyên truyền phù hợp với thực tiễn, tổ chức sơ kết, tổng kết đánh giá kết quả thực hiện sát thực tế để có phương án triển khai hiệu quả tiếp theo.

Sở Kế hoạch và Đầu tư tham mưu cho tỉnh cơ chế, chính sách ưu đãi, thu hút và lựa chọn doanh nghiệp tiên phong đầu tư sản xuất bao bì, túi xách dễ phân hủy và các sản phẩm thân thiện với môi trường thay thế túi nilon khó phân hủy, đưa vào danh mục các dự án khuyến khích đầu tư; các huyện, thị xã và thành phố triển khai sâu rộng đến hộ gia đình, tổ dân phố, thôn, xóm về hạn chế sử dụng rác thải nhựa, phân loại rác thải tại hộ gia đình và coi đây là một tiêu chí xét duyệt gia đình văn hóa.

Sở Giáo dục và Đào tạo nghiên cứu đưa nội dung giáo dục về tác hại của chất thải nhựa dùng một lần, túi nilon khó phân hủy với môi trường vào chương trình giảng dạy theo hình thức ngoại khóa và tổ chức cuộc thi về bảo vệ môi trường ở các cấp học.

PV

Thăm ngôi biệt thự 800m2 của đại gia nức tiếng Hà Nội xưa

Gần 100 năm qua, kí ức về gia đình, những kỉ vật trong căn biệt thự số 44 Hàng Bè vẫn được các thế hệ con cháu giữ gìn, trân quý.

Động đất tiếp tục ở Kon Tum, 36 trận xảy ra trong 22 ngày

Trận động đất có độ lớn 3.4 độ richter vừa xảy ra tại khu vực huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum. Chỉ trong tháng 3, nơi đây đã xảy ra 36 trận động đất.

Ngôi nhà siêu méo mó bên tuyến đường mới mở ở Hà Nội

Ngôi nhà có diện tích 17m2 ở ngách 42/197 Thịnh Liệt (Hoàng Mai, Hà Nội), nằm trên tuyến đường nối khu đô thị Đồng Tàu - Tam Trinh.

Hai du khách nước ngoài đứng trên đường phố Quảng Nam xin cứu giúp

Ngày 20/3, Công an TP Tam Kỳ (tỉnh Quảng Nam) cho biết, phòng Quản lý xuất nhập cảnh (công an tỉnh) đã xuống địa bàn để tìm hiểu thông tin về việc hai du khách nước ngoài cầm biển xin cứu giúp trên đường phố.

Thấp thỏm sống trong ngôi nhà 'án ngữ' giữa đường

Trên tuyến đường ở TX Đông Triều, Quảng Ninh "mọc" 1 ngôi nhà hai tầng khiến nhiều người bất ngờ khi đi qua.

Xuất hiện cảnh chèo kéo khách ở cà phê phố đường tàu

Nhiều chủ quán hoặc người làm ở một số quán cà phê đường tàu thuộc phường Điện Biên (Hà Nội) chìa hẳn thực đơn ra mời chào, chèo kéo du khách. Nếu ai không có ý định vào uống nước sẽ không được họ dẫn qua rào chắn.

Cảnh nhộn nhịp trên công trường xây dựng sân bay Long Thành

Thiết bị máy móc của các nhà thầu hoạt động liên tục để san lấp mặt bằng và thi công móng cọc, triển khai xây dựng các hạng mục như đường băng, bãi đỗ xe, nhà ga sân bay Long Thành những ngày đầu tháng 3.

Cây cầu hình rồng đắt tiền nhất tỉnh Bắc Ninh đang thành hình

Với tổng vốn đầu tư gần 2.000 tỷ đồng, cây cầu Phật Tích - Đại Đồng Thành có thiết kế hình con rồng thời Lý được đánh giá là đắt tiền nhất tỉnh Bắc Ninh hiện nay.

Núi rác tồn tại hàng chục năm ở Vĩnh Phúc gây ô nhiễm môi trường

Bãi rác núi Bông đi vào hoạt động năm 1999, lượng rác được Công ty CP môi trường và dịch vụ đô thị Vĩnh Yên thu gom, vận chuyển và tập kết tại đây. Hiện tình trạng ô nhiễm hết sức nặng nề.

Chuyện chưa kể về 'cây tử thần' trăm tuổi vừa bị cháy ở TP.HCM

Cây củ chi đại thụ, quý hiếm nhất của vùng Củ Chi vừa bị cháy khiến người dân vô cùng tiếc nuối.

Đang cập nhật dữ liệu !