Bắc Ninh: Các Sở, ngành, địa phương phối hợp chống rác thải nhựa

Nhằm thay thế từng bước việc sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần, túi nilon khó phân hủy bằng sử dụng các loại sản phẩm thân thiện với môi trường, từ năm 2019, tỉnh Bắc Ninh ban hành kế hoạch thực hiện phong trào “Chống rác thải nhựa”.

Các mục tiêu, chương trình hành động đang dần được cụ thể hóa vào trong sản xuất, sinh hoạt của mọi tầng lớp nhân dân, với quyết tâm hoàn thành Chương trình trong năm 2025.

Cụ thể, tỉnh đã xây dựng cơ chế, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp tiên phong sản xuất túi nilon dễ phân hủy, thay thế các sản phẩm nhựa độc hại với môi trường.

{keywords}
Các sản phẩm nhựa độc hại với môi trường cần sớm được thay thế. (Ảnh minh họa)

 

Cùng với việc ngăn chặn giảm rác thải nhựa ngay từ khâu sản xuất, công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của nhân dân trong việc hạn chế sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần, túi nilon khó phân hủy để bảo vệ môi trường được Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội như Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ, MTTQ các cấp thực hiện nghiêm túc.

Nhờ đó, phong trào “Chống rác thải nhựa” được thực hiện thường xuyên, phù hợp với đặc điểm, tình hình, điều kiện thực tế của từng địa phương, cơ quan, đơn vị. Người dân có sự chuyển biến lớn về nhận thức và ý thức hạn chế dùng sản phẩm túi nilon khi đi chợ. Dần thay đổi thói quen sử dụng các sản phẩm, đồ dùng hàng ngày bằng chất liệu nhựa dùng một lần.

Trong quá trình thực hiện lộ trình chống rác thải nhựa đến năm 2025 đã nhận được sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị khi các Sở, ngành, địa phương phát huy vai trò của mình theo từng nhiệm vụ được phân công, cụ thể:

Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục xây dựng nội dung tuyên truyền phù hợp với thực tiễn, tổ chức sơ kết, tổng kết đánh giá kết quả thực hiện sát thực tế để có phương án triển khai hiệu quả tiếp theo.

Sở Kế hoạch và Đầu tư tham mưu cho tỉnh cơ chế, chính sách ưu đãi, thu hút và lựa chọn doanh nghiệp tiên phong đầu tư sản xuất bao bì, túi xách dễ phân hủy và các sản phẩm thân thiện với môi trường thay thế túi nilon khó phân hủy, đưa vào danh mục các dự án khuyến khích đầu tư; các huyện, thị xã và thành phố triển khai sâu rộng đến hộ gia đình, tổ dân phố, thôn, xóm về hạn chế sử dụng rác thải nhựa, phân loại rác thải tại hộ gia đình và coi đây là một tiêu chí xét duyệt gia đình văn hóa.

Sở Giáo dục và Đào tạo nghiên cứu đưa nội dung giáo dục về tác hại của chất thải nhựa dùng một lần, túi nilon khó phân hủy với môi trường vào chương trình giảng dạy theo hình thức ngoại khóa và tổ chức cuộc thi về bảo vệ môi trường ở các cấp học.

PV

Du khách mê đắm ‘Mùa Giáng sinh trên mây’ giữa đỉnh Bà Nà

Không gian rực rỡ sắc màu, các minishow hấp dẫn và nhiều trải nghiệm độc đáo, Lễ hội Mùa đông 2023 với chủ đề “Mùa Giáng sinh trên mây” trên đỉnh Bà Nà đang là lý do để du khách tìm đến Bà Nà dịp cuối năm.

Cáp treo - trải nghiệm du lịch độc đáo hút du khách quốc tế

Bên cạnh những di sản thiên nhiên và văn hóa, hình ảnh du lịch Việt Nam trong thời đại mới còn gắn liền với những công trình đáng kinh ngạc như cáp treo, được truyền thông thế giới khen ngợi là cách để phát triển du lịch bền vững.

Đêm diễn Westlife sau 12 năm trở lại: đã tai, mãn nhãn, trọn vẹn cảm xúc

Trở lại Việt Nam sau 12 năm, các chàng trai Westlife đã đưa gần 16.000 người hâm mộ trở lại thanh xuân với chuỗi ca khúc kinh điển của thế hệ 8X, 9X và màn trình diễn cảm xúc, mãn nhãn.

Nước lên nhanh, dân Đà Nẵng tất tả 'chạy lũ' trong đêm

Mưa như trút nước khiến nhiều khu dân cư ở đường Mẹ Suốt (TP Đà Nẵng) rơi vào tình trạng ngập sâu, người dân "chạy lũ" trong đêm.

Kiến nghị cho doanh nghiệp giãn thời gian đóng bảo hiểm xã hội

Cử tri kiến nghị Chính phủ có chính sách cho doanh nghiệp nợ, giãn thời gian đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế để doanh nghiệp có vốn duy trì sản xuất, tạo việc làm cho người lao động.

Giải bóng đá nữ chào mừng 35 năm thành lập VietinBank

Giải bóng đá nữ thanh niên kỷ niệm 35 năm thành lập Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam - VietinBank (1988 - 2023) vừa khai mạc ngày 4/11 với 300 VĐV của 19 đội bóng tham dự.

Quán 'xôi nhà xác” hơn 40 năm tuổi tại TP.HCM, khách xếp hàng đợi mua mỗi đêm

Xe xôi nằm nép mình trên đoạn đường Trần Phú (Quận 5, TP.HCM) là địa điểm quen thuộc của nhiều thế hệ thực khách. Nơi đây thường được biết tới với tên gọi rợn người - "xôi nhà xác".

Phương Oanh vẫn phủ sóng VTV dù 2 năm không đóng phim

Phương Oanh dù nghỉ diễn xuất 2 năm nhưng vẫn xuất hiện trên sóng VTV khi phim 'Hương vị tình thân' và 'Lời thì thầm từ quá khứ' phát sóng lại.

Lời khai của các đối tượng môi giới mại dâm trong showbiz Việt Nam

Mức giá người mua dâm trả cho gái bán dâm hoạt động trong showbiz Việt Nam từ 60- 100 triệu đồng/tour trong nước và 6.000 USD đối với tour nước ngoài 2 ngày. Những người bán dâm đều là người mẫu, hoa khôi, ca sỹ.

Thủ tướng đồng ý nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 7 ngày

Thủ tướng Chính phủ đồng ý nghỉ Tết Âm lịch từ ngày 8/2/2024 đến hết ngày 14/2/2024.

Đang cập nhật dữ liệu !