Bạc Liêu truy tặng danh hiệu mẹ Việt Nam anh hùng nhân kỷ niệm 70 năm Ngày 27/7

Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ, UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức Hội nghị “Biểu dương người có công với cách mạng tiêu biểu, truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước Bà Mẹ Việt Nam anh hùng và trao tặng Bằng Tổ quốc ghi công”.

Dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2017) năm nay, UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức Hội nghị “Biểu dương người có công với cách mạng tiêu biểu, truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước Bà Mẹ Việt Nam anh hùng và trao tặng Bằng Tổ quốc ghi công”.

Tại hội nghị này, có 23 Mẹ được truy tặng danh hiệu Bà Mẹ Việt Nam anh hùng, 7 Bằng Tổ quốc ghi công cho 7 liệt sĩ và hơn 200 gương tiêu biểu, người có công với cách mạng của tỉnh Bạc Liêu được tôn vinh.  

Phát biểu tại hội nghị, ông Dương Thành Trung, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu cho hay, trong sự nghiệp cách mạng giải phóng đất nước có hàng triệu người con ưu tú của dân tộc đã hiến dâng tuổi thanh xuân và cuộc sống của mình cho quê hương đất nước, quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh. Trong đó, có hơn 12.000 người con quê hương Bạc Liêu, phần lớn trong đó là thanh niên, cũng hi sinh cho công cuộc thống nhất đất nước.

Dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ năm nay, tỉnh Bạc Liêu đã biểu dương hơn 200 người có công với cách mạng, truy tặng danh hiệu Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng cho 23 Mẹ...

Để ghi nhớ những công lao, hi sinh to lớn ấy, UBND tỉnh Bạc Liêu đã rà soát, xác nhận, công nhận và đề nghị công nhận trên 40.000 hồ sơ hưởng chế độ, chính sách ưu đãi của Nhà nước. Đề nghị phong tặng, truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng cho 1.422 Mẹ. Như vậy, tổng số Mẹ Việt Nam Anh hùng trên toàn tỉnh đến nay đã lên 1.999 Mẹ. 

Bên cạnh đó, theo thống kê, toàn tỉnh Bạc Liêu hiện nay có trên 65.000 gia đình chính sách, người có công được hưởng trợ cấp ưu đãi. Thực hiện chế độ chi trả kịp thời đối với gia đình có công, với kinh phí hơn 160 tỉ đồng mỗi năm. 

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Dương Thành Trung, với những nỗ lực của Đảng, chính quyền và nhân dân trong tỉnh, đến nay, toàn bộ 64/64 xã, phường, trị trấn của tỉnh Bạc Liêu được công nhận làm tốt công tác thương binh, liệt sĩ và người có công. Ngoài ra, 100% gia đình chính sách có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của dân cư cùng nơi cư trú. 

Tuy nhiên, đến nay vẫn còn một số gia đình chính sách, người có công hoàn cảnh còn khó khăn. Vẫn còn một số ít gia đình người có công chưa hoàn thành hồ sơ để hưởng chế độ ưu đãi của Nhà nước. Có những liệt sĩ chưa tìm được hài cốt hoặc chưa xác định dược danh tính…

“Đây chính là trách nhiệm rất lớn mà Đảng, Nhà nước và mỗi người dân chúng ra phải nhận thức được, phải cùng tham gia gánh vác, sẻ chia và xem đây là món nợ nếu còn một hương hồn liệt sĩ chưa vui, một gia đình người có công chưa đầm ấm”, Chủ tịch UBND tỉnh Dương Thành Trung băn khoăn.

Phát huy tinh thần đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu đề nghị, các sở, ban, ngành, địa phương trong tỉnh cần đẩy mạnh hơn nữa phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” với các hình thức phong phú, thiết thực và có hiệu quả. Yêu cầu các cơ quan chuyên môn rà soát, giải quyết dứt điểm các hồ sơ còn tồn đọng về xác nhận, công nhận người có công với cách mạng, đảm bảo người có công thực sự được thụ hưởng các chế độ của Nhà nước.

Trước đó, nhằm thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, chăm lo tốt hơn cho các gia đình thương binh, thể hiện truyền thống tốt đẹp của người Việt Nam “Uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, Đoàn công tác Thanh tra tỉnh Bạc Lêu đã tổ chức chuyến về nguồn thăm hỏi sức khoẻ và tặng quà cho gia đình thương binh tạo ấp Ninh Thạnh Tây, xã Ninh Thạnh Lợi, huyện Hồng Dân.

Chuyến đi thăm hỏi này được coi là trách nhiệm, tình cảm tốt đẹp và nhân văn của dân tộc nhất trong dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ. Đây là dịp tri ân những anh hùng, liệt sĩ, người có công trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc đã anh dũng hi sinh hoặc để lại một phần thân thể nơi chiến trường.

Đoàn công tác đã thăm hỏi sức khoẻ, điều kiện kinh tế cũng như bày tỏ lòng biết ơn về những đóng góp, hi sinh của gia đình thương binh Lại Văn Ẻo. Để góp phần cải thiện cuộc sống, kích lệ tinh thần, đoàn công tác  đã trao 6 triệu đồng tiền mặt và phần quà trị giá 400 ngàn đồng hỗ trợ gia đình thương binh này. 

Phương Nam

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !