Bắc Kạn: Nhiều giải pháp bảo vệ trẻ em

Để bảo vệ trẻ em khỏi nguy cơ bị bạo lực và xâm hại, các cấp, các ngành, đơn vị trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn đã đẩy mạnh các công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục kiến thức pháp luật cho cha mẹ, giáo viên, người chăm sóc trẻ.

Việc tuyên truyền được thức hiện thông qua các câu lạc bộ, ngoại khóa, Tháng hành động vì trẻ em, tuyên truyền qua hệ thống loa truyền thanh... Các trường học cũng thường xuyên đưa nội dung phổ biến các kiến thức về giới; giáo dục học sinh kỹ năng tự bảo vệ bản thân...

Nhiều mô hình, cách làm hay

Theo báo cáo của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Bắc Kạn, hiện nay, xâm hại trẻ em không chỉ diễn ra trong cộng đồng mà còn diễn ra ngay trong môi trường gia đình. Đối tượng bạo lực, xâm hại trẻ em thuộc nhiều thành phần, lứa tuổi. Các hành vi bạo lực, xâm hại trẻ em thường xảy ra như bạo lực trẻ em, xâm hại tình dục...; nhiều vụ xâm hại trẻ em do chính người thân trong gia đình thực hiện gây bức xúc trong dư luận xã hội, ảnh hưởng đến an ninh trật tự tại địa phương, vi phạm nghiêm trọng đạo đức lối sống và truyền thống văn hóa tốt đẹp. Số liệu thống kê cho thấy, số trẻ em bị xâm hại từ 2021 đến tháng 11/2022 là 31 trẻ, trong đó trẻ em bị xâm hại tình dục chiếm 90%.

Tạo môi trường an toàn, thân thiện và bình đẳng để trẻ có cơ hội phát triển toàn diện về thể chất. Ảnh:; Tâm Tâm

Thời gian qua, nhất là trong năm 2022, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo về thực hiện công tác phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em; trên cơ sở đó, ngành chức năng và các địa phương cũng đã tích cực triển khai thực hiện.Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã tích cực chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương xây dựng hệ thống bảo vệ trẻ em theo 3 cấp độ (phòng ngừa, can thiệp, hỗ trợ). Công tác tuyên truyền phòng, chống xâm hại trẻ em được chú trọng đổi mới cả về nội dung và hình thức.

Các tài liệu tuyên truyền về phòng, chống xâm hại và tai nạn thương tích đối với trẻ em được biên soạn với nội dung dễ hiểu, dễ thực hiện, trong đó đề cập sâu đến phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em như: Phân biệt rõ về các hình thức xâm hại tình dục trẻ em; trách nhiệm của cộng đồng, gia đình và trẻ em trong việc ngăn chặn tội phạm xâm hại tình dục trẻ em; các dạng tai nạn thương tích thường gặp ở trẻ em; một số biện pháp phòng, tránh tai nạn thương tích ở trẻ em... Trong năm 2021, 2022, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã tổ chức cấp phát 80.340 tờ rơi tuyên truyền về Tổng đài quốc gia bảo vệ trẻ em 111; 6.058 tờ rơi truyền thông về kiến thức và kỹ năng cơ bản về phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em dành cho cha mẹ và thành viên trong gia đình. Cùng với đó, việc truyền thông được thực hiện trực tiếp đến các đối tượng là trẻ em, cha mẹ trẻ em, người chăm sóc trẻ em, cán bộ, công chức làm công tác bảo vệ trẻ em, đội ngũ cộng tác viên trẻ em ... để thực hiện tốt công tác phòng, chống xâm hại trẻ em ngay tại cộng đồng.

Để thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em, nhiều Diễn đàn trẻ em đã được tổ chức; năm 2022, Diễn đàn trẻ em tỉnh Bắc Kạn lần thứ chín đã diễn ra với chủ đề “Chung tay bảo vệ trẻ em, hãy lên tiếng phòng, chống xâm hại, bạo lực trẻ em”, góp phần tạo sự chuyển biến về nhận thức, hành động của các cấp, các ngành và toàn xã hội về thực hiện quyền trẻ em, hướng tới xây dựng môi trường sống an toàn, thân thiện, bình đẳng và lành mạnh cho mọi trẻ em, tạo điều kiện cho trẻ em được phát triển toàn diện.

Bên cạnh đó, công tác hỗ trợ, can thiệp đối với trường hợp trẻ em bị xâm hại được chính quyền các cấp và ngành chức năng quan tâm chỉ đạo, thực hiện kịp thời; các vụ việc xâm hại trẻ em được khẩn trương tiến hành điều tra, làm rõ, xử lý nghiêm trước pháp luật, không để vụ việc kéo dài.  Từ đầu năm 2022 đến ngày 10/11/2022, cơ quan điều tra các cấp Công an tỉnh đã tiếp nhận, giải quyết 16 tin báo, tố giác tội phạm và kiến nghị khởi tố liên quan đến trẻ em, quyết định khởi tố 14 vụ án/18 bị can, trong đó kết luận, điều tra chuyển Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh đề nghị truy tố 6 vụ/6 bị can, đang điều tra 8 vụ/12 bị can (giảm 6 vụ án, 1 bị can so với cùng kỳ năm 2021).

Tiếp tục chung tay vì trẻ em

Để phòng ngừa và giảm thiểu tình trạng trẻ em bị bạo lực, xâm hại, đặc biệt là xâm hại tình dục trẻ em, theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, cấp ủy, chính quyền các cấp phải tiếp tục chỉ đạo quyết liệt, đưa mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc trẻ em vào nghị quyết, chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện. Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về công tác bảo vệ trẻ em và phòng, chống xâm hại trẻ em. Tăng cường chỉ đạo điều tra, xử lý tội phạm xâm hại trẻ em kết hợp với công tác đấu tranh, phòng ngừa vi phạm pháp luật trong thanh thiếu niên, học sinh và vận động Nhân dân tố giác kịp thời các hành vi xâm hại trẻ em. Tổ chức tốt các phiên tòa lưu động, phiên tòa giả định đối với các vụ án xâm hại trẻ em. 

Đồng thời phải tăng cường đầu tư nguồn lực cho công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em nói chung, phòng chống xâm hại trẻ em nói riêng; chủ động huy động nguồn lực từ xã hội, các tổ chức quốc tế và cá nhân; phát huy có hiệu quả hoạt động của Quỹ bảo trợ trẻ em ở các cấp hỗ trợ các trường hợp trẻ em bị xâm hại có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Tạo môi trường an toàn, thân thiện và bình đẳng để trẻ có cơ hội phát triển toàn diện về thể chất, nhân cách, trí tuệ rất cần sự tham gia, vào cuộc của cả cộng đồng. Ngay từ lúc này, mỗi người cần nâng cao ý thức, trách nhiệm, hãy lên tiếng và cùng tham gia phòng, chống xâm hại, bạo lực trẻ em.

Tâm Tâm

Nam sinh mồ côi bố giành học bổng 7 tỷ: Làm nghề bưng bê lấy tiền thi IELTS, SAT

Biến cố mất bố vào năm lớp 2 khiến Quang dần thu mình, không muốn giao tiếp với ai. Cho đến tận đầu năm lớp 8, em mới bắt đầu có khát khao xóa bỏ con người nhút nhát để bước ra khỏi vùng an toàn.

Đam mê về game đưa nữ sinh trúng tuyển ĐH Mỹ, học bổng 6,6 tỷ

Tự tin chọn lối đi riêng với niềm đam mê về game, Trịnh Bảo Hân (học sinh lớp 12 Anh 2 trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam) vừa giành học bổng trị giá 6,6 tỷ đồng vào ĐH Drexel, Mỹ.

'Tôi nghỉ việc để giữ sự uy nghiêm cuối cùng của người thầy'

Trước áp lực của học sinh và phụ huynh, sau một tình huống sư phạm gây tranh cãi, cô H. đã quyết định nộp đơn nghỉ việc, chia tay với nghề đã nhiều năm gắn bó.

Nữ sinh xứ Nghệ trúng tuyển 9 đại học Mỹ

Từ Nghệ An ra Hà Nội học trong môi trường hoàn toàn bằng tiếng Anh, Quỳnh Anh phải chật vật để bắt kịp với các bạn. Nhưng cũng chính cú sốc ấy đã tạo đà giúp nữ sinh chinh phục hàng loạt đại học hàng đầu nước Mỹ.

Người lao công ăn bánh mì trên phố 'giúp' nữ sinh Hà Nội vào ĐH top đầu Mỹ

Thay vì chọn những ngành học đang được coi là thời thượng, Võ Nguyễn Gia Minh (học sinh lớp 12, Hà Nội) quyết theo đuổi ngành Khoa học môi trường ở đại học công lập top đầu Mỹ với khát khao trở về giúp đất nước xanh và sạch hơn.

Cuộc thi sáng tạo STEM thu hút hàng trăm nghìn giáo viên, học sinh tham gia

Cuộc thi nhằm đem đến cho các em học sinh cơ hội ứng dụng kiến thức giáo dục STEM liên quan đến các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học để tìm ra và hiện thực hóa các giải pháp sáng tạo.

Giảng viên trình độ giáo sư, tiến sĩ phía Bắc nhiều hơn các vùng khác cộng lại

Theo Bộ GD-ĐT, hiện nay quy mô và chất lượng giảng viên được nâng lên rõ rệt trong những năm qua. Riêng vùng Đồng bằng sông Hồng, số người có trình độ tiến sĩ bằng cả nước cộng lại.

'Khóc ròng' ở trường quốc tế học phí tiền tỷ: Đi không được, ở cũng không xong

Tin tưởng nhà trường, không ít phụ huynh ‘xuống tiền’ cho vay từ vài tỷ đến chục tỷ. Đổi lại, học sinh sẽ được học tập với mức chi phí 0 đồng. Đây cũng là nguồn cơn khiến nhiều phụ huynh ‘khóc ròng’ vì chờ mòn mỏi nhưng không đòi được “nợ”.

Học sinh lớp 11 Hà Nội lọt nhóm đầu tư chứng khoán xuất sắc tại trường Mỹ

Trong vòng 1 tháng khi tham gia trên sàn giao dịch chứng khoán ảo, Thái Toàn làm tăng khối lượng “tài sản” từ 1 triệu USD lên 7,5 triệu USD.

Tình tiết lạ vụ học sinh nghi bị thầy giáo đánh phù nề vùng đầu

Một số học sinh khẳng định thầy giáo có dùng que nhỏ đánh vào đầu Q., nhưng số khác cho biết do Q. đi xe đạp buông hai tay nên bị ngã ra đường.

Đang cập nhật dữ liệu !