Ba mẹ ra “luật” để con thi hành?

Lý do con cái ngang bướng một phần là do quy luật “bất thành văn” này không được mọi người tôn trọng, giữ gìn mà nó chỉ phủ lên “nhóm yếu thế”.

Để tăng cường sức đề kháng, phòng chống dịch, ba mẹ đặt ra nội quy cho cả nhà là thường xuyên tập thể dục, ăn ngủ điều độ và hàng loạt điều cấm: cấm tắm khuya, cấm uống nước đá, cấm xem điện thoại trong bóng tối, cấm nằm ì quá hai tiếng đồng hồ (trừ ngủ về đêm)…

Ban đầu mọi chuyện diễn ra suôn sẻ, cả nhà tuân thủ tốt những gạch đầu dòng đó nhưng dần dần ba mẹ lại làm trái “luật” mà chính ba mẹ tạo ra. 

Ba mẹ yêu cầu con và em trai phải đi ngủ trước 22 giờ 30 nhưng có hôm 0 giờ, 1 giờ sáng, con thức giấc, xuống trệt đi vệ sinh và uống nước vẫn thấy ba mẹ còn thức, người thì lướt mạng, người đọc sách.

Con thấy vấn đề này không chỉ xảy ra khi dịch bệnh mà nó còn xuất hiện thường ngày. Ba mẹ sử dụng “quyền làm cha mẹ” để áp đặt con cái, tạo ra “luật” gia đình để ép con phải theo cái này cái kia.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Một đứa trẻ không dám làm trái lời ba mẹ vì sợ bị la, bị đánh hoặc nói đạo lý bên tai suốt ngày. Không dám phản biện nhưng đứa nhỏ luôn ấm ức, khó chịu.

Chưa kể đến cái bệnh mang tên lười, khi con than thở “con không làm cái này nữa đâu, mệt lắm”, sẽ có một tràng dài những lời khuyến cáo: “Làm tiếp đi con, nó tốt cho sức khỏe lắm”. Nhưng tới lượt người lớn đổ lười thì con không được “nhắc nhở” vì như vậy là hỗn, là trả treo, là không ngoan.

Theo con, nếu ai tạo ra luật lệ để cả gia đình thực hiện, thì người ấy càng phải làm gương chứ không phải kiểu: “Tôi làm ra cái luật này mà, tại sao tôi phải chấp hành trong khi tôi có thể sửa luật chứ?”.

Nếu cảm thấy bản thân không thực hiện được, thì hủy bỏ để mọi người trong gia đình hòa thuận với nhau, một phần cũng là giữ uy tín cho bản thân.

Nói chuyện này, con liên tưởng đến vòng kim cô trong phim Tây Du Ký. Khi trò Tôn Ngộ Không vi phạm điều cấm thì sư phụ Đường Tăng niệm thần chú siết chặt vòng kim cô khiến trò đau đầu. Ngược lại, nếu sư phụ phạm lỗi thì không có chế tài nào. Con tự hỏi liệu có “vòng kim cô” cỡ to đeo vừa cho người lớn hay không?

Hôm qua mẹ đang ăn bún bò, bỗng điện thoại tít tít, mẹ xoay qua nhắn tin khí thế. Hồi lâu, con nhắc: “Mẹ ăn đi. Tô bún nguội hết rồi kìa mẹ!”. Mẹ vẫn cắm mắt vào điện thoại nói: “Ờ, chút ăn, vụ này quan trọng”.

Mẹ tủm tỉm cười với màn hình như vậy khiến con nghĩ hai chữ “quan trọng” kia chỉ là nói cho qua. Đang trong bữa ăn mà sử dụng điện thoại (trừ lúc có cuộc gọi đến) là điều nhà mình nghiêm cấm, mà mẹ vẫn điềm nhiên vi phạm trước các con.

Lý do con cái ngang bướng một phần là do quy luật “bất thành văn” này không được mọi người tôn trọng, giữ gìn mà nó chỉ phủ lên “nhóm yếu thế”.

Sao ba mẹ không cùng thực hiện để con có thể thấy được niềm vui khi làm việc đó cùng với ba mẹ, tạo thêm động lực cho cả gia đình? Và trên hết vì những điều đó là tốt, tích cực nên các con cũng muốn ba mẹ được hưởng lợi. Tại sao lại không?

Con mong những người cha người mẹ có thể thay đổi cách nhìn và mong rằng các cô, chú có thể cùng con mình thực hiện những “gia quy” để giữ bầu không khí gia đình ấm áp, công bằng. 

Thủy Thanh (Q.4, TP.HCM)

Bà mẹ dạy con 18 tháng tự nấu ăn khiến dân mạng kinh ngạc

Bà mẹ dạy con 18 tháng tự nấu ăn khiến dân mạng kinh ngạc

Bà mẹ trẻ đã dạy hai con trai (một bé 3 tuổi và một bé 18 tháng) về kỹ năng vào bếp.

Theo www.phunuonline.com.vn

Song hành chuyển đổi số trong giáo dục là trang bị "vắc xin số" cho học sinh, giáo viên

“Tôi cho rằng thời gian tới, giáo dục phải hướng tới trang bị cho trẻ kỹ năng an toàn trên không gian mạng”, PGS.TS Trần Thành Nam nói.

Cha mẹ đăng ảnh, kết quả học tập của con trẻ lên mạng xã hội cần đúng luật

Nếu con dưới 7 tuổi thì việc bố mẹ đăng thông tin thuộc nhóm bí mật đời sống riêng tư của con lên mạng xã hội sẽ không phạm luật. Còn đưa hình ảnh trẻ em từ 7 tuổi trở lên lên mạng xã hội phải có sự đồng ý của trẻ.

Cách giúp con thức dậy tràn đầy niềm vui vào mỗi buổi sáng

Một ngày mới bắt đầu với nhiều tâm trạng khác nhau, có người mệt mỏi, ủ rũ nhưng cũng có người cảm thấy sảng khoái và hứng khởi để bắt đầu mọi thứ.

Khởi động chiến dịch Vaccine Số 2022, phát video bảo vệ trẻ em trên TikTok

Những video phản ánh về nạn quấy rối, bắt nạt trên mạng cùng với nội dung giáo dục nâng cao an toàn cho trẻ em sẽ được phát trên TikTok.

Đà Nẵng: Hỗ trợ nhiều trẻ em bị xâm hại trên môi trường mạng

Mỗi năm, Trung tâm công tác xã hội Đà Nẵng đã tiếp nhận và tư vấn khoảng 30 trường hợp trẻ em bị xâm hại trên mạng.

Hàng chục nghìn học sinh Đà Nẵng được hướng dẫn kỹ năng phòng tránh xâm hại trên mạng

Để bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng, trong những năm qua, các quận huyện tại Đà Nẵng đã vào cuộc tích cực, triển khai hàng loạt các buổi tập huấn, tuyên truyền, ngoại khoá… cho học sinh, giáo viên và phụ huynh.

Đà Nẵng: Tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng bảo vệ trẻ em trên không gian mạng

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Đà Nẵng, xâm hại trẻ em trên môi trường mạng là một hình thức xâm hại nguy hiểm như các hình thức xâm hại khác. Vì thế việc cấp thiết là phải có giải pháp bảo vệ trẻ trên không gian mạng.

Cách bảo vệ trẻ em trên mạng của một trường tiểu học ở Hà Nội

Để giúp học sinh sử dụng internet an toàn, Trường Tiểu học An Thượng B thường xuyên gửi các video tuyên truyền an toàn trên không gian mạng vào các nhóm lớp để phụ huynh cùng theo dõi và có biện pháp quản lý con.

Luật An ninh mạng bảo vệ trẻ em trên không gian mạng thế nào?

"Hai con học tiểu học và THCS của tôi rất hay lên mạng để xem các video phục vụ học tập, giải trí. Tôi lo con mất an toàn trên mạng. Tôi muốn biết Luật An ninh mạng bảo vệ trẻ em trên không gian mạng như thế nào?", bạn đọc Thanh Hùng (Hà Nội).

Đối tượng rủ bé gái về nhà chơi rồi giở trò đồi bại, từ mối nguy quen qua mạng xã hội

Theo luật sư, việc chưa giao cấu, quan hệ tình dục được với cháu A. là nằm ngoài ý muốn của Nam. Dù chưa thực hiện được hành vi nhưng đối tượng Nam vẫn có thể bị phạt tù từ 7-15 năm, với thủ đoạn của y.

Đang cập nhật dữ liệu !