ASEAN mở rộng hợp tác kinh tế với Tiểu vương quốc Sharjah

Tiểu vương quốc Sharjah thuộc Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UEA) đã hoan nghênh việc cộng đồng ASEAN ngày càng quan tâm tới hoạt động mở rộng hợp tác kinh tế với quốc gia này.

Sharjah là tiểu vương quốc lớn thứ 3 trong khối UAE. Trong năm 2017, Sharjah đã thu hút được tổng số vốn đầu tư nước ngoài là 1,63 tỷ USD.

“Hội nghị bàn tròn Kinh doanh Sharjah-ASEAN" được Văn phòng Sharjah FDI tổ chức cùng với Liên minh Các Hội đồng Mậu dịch ASEAN.

Theo tờ Khaleej Times, mới đây, các đại diện của ASEAN trong lĩnh vực đầu tư, ngoại giao, doanh nghiệp lớn và tư nhân đã tới dự hội thảo mang tên “Hội nghị bàn tròn Kinh doanh Sharjah-ASEAN" được Văn phòng Sharjah FDI tổ chức cùng với Liên minh Các Hội đồng Mậu dịch ASEAN.

Trong cuộc họp lần này, lĩnh vực năng lượng trở thành đề tài chính trong các thỏa thuận kinh tế được giới đại diện ASEAN và Sharjah đưa ra thảo luận. Điển hình, gần 33% lượng dầu mỏ mà Thái Lan nhập khẩu đến từ Sharjah.

Bên cạnh đó, hội nghị bàn tròn còn tập trung vào hoạt động thương mại phi năng lượng và cơ hội đầu tư từ nền kinh tế Sharjah cũng như đưa ra những phương thức mở đường để các nước ASEAN tăng cường hợp tác với Sharjah.

Đại sứ Singapore tại UAE, ông Samuel Tan Chi Tse nhận định, “ASEAN và Sharjah có nhiều điểm tương đồng khi có cùng chung lợi ích về việc mở rộng hoạt động kinh doanh ngoài lãnh thổ. Do đó, ASEAN và Sharjah đang tiến hành thảo luận về việc thiết lập quan hệ đối tác đôi bên cùng có lợi”.

Trước đó, vào tháng 6/2017, Sharjah được Tổng Giám đốc của UNESCO, Irina Bokova, chọn làm Thủ đô Sách Thế giới năm 2019 theo đề xuất của Ủy ban Cố vấn tại cuộc họp diễn ra ở Trụ sở Hiệp hội Liên đoàn Thư viện Quốc tế (IFLA) tại La Haye.

Sharjah là thành phố thứ 19 trở thành Thủ đô Sách Thế giới. Các thành phố được lựa chọn trước đó là Madrid (2001), Alexandria (2002), New Delhi (2003), Antwerp (2004), Montreal (2005), Turin (2006), Bogota (2007), Amsterdam (2008), Beirut (2009) (Năm 2014), Port Harcourt (2014), Incheon (2015), Wroclaw (2016), Conakry (2017) và Athens (2018).

Minh Thu (lược dịch)

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !