ASEAN hướng tới tích cực sử dụng năng lượng tái tạo

Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) đề ra tham vọng tới năm 2025, năng lượng tái tạo sẽ chiếm 23% tổng năng lượng cơ bản được sử dụng trong bối cảnh nhu cầu năng lượng của khu vực được dự báo tăng thêm 50%.

Theo ASEAN Post, chi phí sản xuất năng lượng tái tạo ngày càng giảm nhờ phương pháp như điện gió và điện mặt trời (PV), khu vực Đông Nam Á được cho là đang đứng trước cơ hội vàng để đáp ứng đủ nhu cầu phát triển năng lượng theo tiêu chí hiệu quả về chi phí và bền vững.

ASEAN hướng tới tích cực sử dụng năng lượng tái tạo.

Bản báo cáo Triển vọng Năng lượng ở Đông Nam Á từng nhấn mạnh, ngành sản xuất công nghiệp trong khu vực vẫn còn gia tăng trong những năm tới. Do đó, Malaysia đang vươn lên trở thành nhà sản xuất pin quang điện mặt trời lớn thứ 3 trên thế giới. Bên cạnh đó, hoạt động đầu tư vào ngành công nghiệp sản xuất năng lượng mặt trời tại Thái Lan cũng đang giúp nguồn thu từ PV trên thị trường quốc tế tăng mạnh. Nói cách khác, bằng cách đầu tư thêm vào lĩnh vực năng lượng tái tạo trong khu vực, chắc chắn tốc độ tăng trưởng kinh tế của các nước sẽ gia tăng đáng kể.

Trong khối ASEAN, Thái Lan là quốc gia có lợi thế lớn về nguồn năng lượng mặt trời. Trong hai thập niên qua, chính phủ Thái Lan đã cho thi hành nhiều chính sách phát triển nguồn năng lượng mặt trời bao gồm chương trình hỗ trợ thuế.

Bộ Năng lượng Philippines cũng đang tìm cách tăng gấp 3 sản lượng điện từ các nguồn năng lượng tái tạo và đạt mức 15.300 MW vào năm 2030.

Với ưu thế sở hữu tới 40% nguồn tài nguyên địa nhiệt trên toàn cầu, Indonesia hiện có khoảng 276 địa điểm sản xuất địa nhiệt trên toàn bộ lãnh thổ. 

Tuy nhiên, trong hoàn cảnh, nhu cầu sử dụng năng lượng gia tăng cộng thêm với sự biến đổi của các nguồn cung năng lượng đang tạo ra những thách thức mới và khó khăn cho giới hoạch định chính sách ở Đông Nam Á. 

Cụ thể, theo báo cáo của Trung tâm Nghiên cứu Habibie, ngoài vấn đề tài chính, yếu tố quan trọng nhất để phát triển các dự án năng lượng tái tạo là kinh nghiệm và năng lực chuyên môn trong việc đánh giá rủi ro đầu tư năng lượng tái tạo. Tuy nhiên, một số nước ASEAN lại thiếu 2 yếu tố trên như Malaysia, Indonesia và Việt Nam. Điều kiện địa lý, kỹ thuật, thiếu chính sách quy hoạch đất đai hợp lý, tác động từ môi trường và thiếu khung pháp lý cũng tạo ra thách thức không nhỏ tới các dự án năng lượng tái tạo. 

Minh Thu (tổng hợp)

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !