Áp giá sàn vé máy bay: Hãy làm đúng luật!

Ông Nguyễn Tiến Thỏa, nguyên Cục trưởng Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) cho rằng để không còn xảy ra những đề xuất mang tính phi thị trường như đề xuất áp giá sàn vé máy bay, các doanh nghiệp và cơ quan quản lý cần phải đọc và thuộc Luật.

Trao đổi với PV Infonet, ông Nguyễn Tiến Thỏa cho rằng việc áp giá sàn là không phù hợp cả về nguyên lý lẫn quy định cuả pháp luật về giá. Thực tiễn trong điều kiện ngành Hàng không đã có nhiều hãng cạnh tranh với nhau và cạnh tranh trên nhiều đường bay không còn vị thế độc quyền. Nếu quy đinh giá sàn trên tất cả các đường bay sẽ dẫn đến sự hạn chế, thậm chí làm thui chột sự cạnh tranh trong việc cung ứng dịch vụ, đặc biệt là các đường bay đã có cạnh tranh lâu nay.

“Việc áp giá sàn trong điều kiện như vậy chỉ là nhằm bảo hộ lợi ích của các hãng mà quên đi lợi ích kinh tế của người tiêu dùng. Quy đinh giá sàn sẽ làm tăng doanh thu cho các hãng, nhưng lại làm tăng chi phi và giảm lợi ích của người tiêu dùng,” ông Nguyễn Tiến Thỏa nói.

Ông Nguyễn Tiến Thỏa cho rằng, để không còn những đề xuất “ngớ ngẩn” như trên, các doanh nghiệp và cơ quan quản lý cần phải đọc, thuộc và hiểu một số luật hiện hành.

“Để không còn xảy ra tình trạng này, đơn giản là hãy đọc, thuộc và làm đúng quy đinh hiện hành của Luật Giá, Luật Hàng không và Luật cạnh tranh.”

Áp giá sàn vé máy bay: Hãy làm đúng luật! - ảnh 1

Đề xuất áp giá sàn vé máy bay được đưa ra bởi hai doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực hàng không là Vietnam Airlines và Jetstar Paciffic. Đề xuất này được đưa ra trong bối cảnh đối thủ lớn nhất của họ là hãng hàng không tư nhân VietJet Air đã dần chiếm thị phần với khoảng 41% thị phần đường bay nội địa.

Vietnam Airlines vẫn là hãng hàng không lớn nhất Việt Nam, trong khi Jetstar Paciffic là hãng hàng không do Vietnam Airlines nắm giữ tới 70% cổ phần (30% còn lại thuộc sở hữu của tập đoàn Qantas).

Theo số liệu từ phương án tính giá trần và giá sàn được Vietnam Airlines gửi tới Bộ Giao thông Vận tải, hãng hàng không này đã thua lỗ trên nhiều chặng bay. Tại các chặng bay nội địa dưới 500 km sử dụng máy bay A321, Vietnam Airlines lỗ 18/26 chuyến bay.

Trong đó, 2 chuyến bay Đà Nẵng - Vinh và Vinh - Đà Nẵng đang lỗ nặng nhất, lần lượt là 93 triệu đồng và 86 triệu đồng/chuyến bay. Các chuyến bay đi và đến Pleiku cũng đang lỗ nặng, cụ thể là Đà Nẵng - Pleiku (227km) và Sài Gòn - Pleiku (383km).

Với tình hình kinh doanh như trên, Vietnam Airlines đề xuất giá sàn cho các chặng bay dưới 500 km là 670 nghìn đồng và giá trần là 1,8 triệu đồng.

Nguyễn Tuân

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.