Anh từ chối cấp thị thực cho những người không có hộ chiếu Ukraine

Kể từ khi bắt đầu hoạt động quân sự đặc biệt của Nga, khoảng 325.000 công dân nước ngoài đã rời Ukraine. Nhiều người trong số họ cố gắng bắt đầu một cuộc sống mới ở Anh, nhưng vấp phải trở ngại.

Theo Independent, Deborah Amoda, cô gái (19 tuổi) đến từ Nigeria theo học ngành y ở Kharkov (Ukraine) trong 3 năm, đến nay trái tim cô vẫn đập thình thịch vì sợ hãi khi nghe thấy tiếng động lớn và không thể thể quên hình ảnh về bom đạn xung quanh mình. Bảy tháng sau khi bắt đầu hoạt động quân sự đặc biệt của Nga diễn ra, Amoda đã rời khỏi Ukraine, nhưng những khó khăn mới đang chờ cô ở phía trước.

Independent cho hay, tất cả những gì cô muốn là được ở bên gia đình, nhưng nếu công dân Ukraine được chấp nhận ở Anh, Amoda sẽ bị ngăn cản. Theo đó, thay vì sống với gia đình, cô sẽ phải sống cách xa hàng trăm dặm trong một thành phố xa lạ một mình.

Người tị nạn Ukraine. (Ảnh: AP)

Khi xung đột nổ ra, Chính phủ Anh tuyên bố xây dựng 2 kế hoạch cho người tị nạn Ukraine: một là cho phép những người tị nạn đến với các thành viên gia đình ở Anh và một cho những công dân Anh sẵn sàng tiếp nhận họ. Tuy nhiên, cả hai chương trình đều ngụ ý rằng người nộp đơn là công dân Ukraine hoặc đi cùng với công dân Ukraine. Về vấn đề này, công dân nước ngoài sống trên lãnh thổ của Anh không thể áp dụng các kế hoạch trên.

Vào thời điểm bắt đầu hoạt động quân sự đặc biệt của Nga, khoảng nửa triệu công dân nước ngoài có giấy phép cư trú tạm thời hoặc lâu dài sống ở Ukraine, bao gồm hơn 76.000 sinh viên nước ngoài, chủ yếu đến từ châu Phi và Đông Nam Á.

Nhiều người trong số đó đã chọn du học Ukraine vì ở quê nhà không thể tiếp cận các chương trình học như y khoa, nha khoa và kỹ thuật. Ngoài ra, học phí tại các trường đại học ở Ukraine rẻ hơn so với các trường đại học ở hầu hết các nước châu Âu khác.

Theo Tổ chức Di cư Quốc tế, khoảng 325.000 công dân nước ngoài đã rời Ukraine kể từ tháng Hai. Independent gọi họ là “những người tị nạn bị lãng quên” vì nhiều trở ngại mà họ phải đối mặt để bắt đầu cuộc sống mới ở Anh hoặc các nơi khác ở châu Âu. Cha mẹ của Amoda và 3 anh chị em của cô chuyển từ Nigeria đến Sheffield (Anh) một năm trước. Mẹ cô làm việc trong viện dưỡng lão, còn cha cô là công nhân nhà máy, và các em của cô đang đi học. Tuy nhiên, bản thân Amoda không thể đến với họ.

Bộ Nội vụ Vương quốc Anh không tiết lộ số người có thể ở cùng với Amoda, mặc dù cơ quan này công bố dữ liệu về đơn đăng ký tham gia chương trình từ người Ukraine và gia đình của họ. Tuy nhiên, ngay cả những người có quan hệ họ hàng với người Ukraine, đủ điều kiện để được cấp thị thực, cũng có tỷ lệ từ chối cao hơn nhiều so với công dân Ukraine: 14% so với 0,4%.

Trong khi đó, Chính phủ Anh cho biết họ sẽ không bình luận về các trường hợp cá nhân, nhưng lưu ý rằng các chương trình riêng biệt đã được thực hiện cho các công dân Ukraine.

Chính phủ Anh nói thêm rằng công dân nước ngoài có thể đăng ký đến Vương quốc Anh “thông qua một trong những con đường an toàn và hợp pháp, bao gồm các chương trình thị thực kinh doanh và học tập”. Tuy nhiên, các chuyên gia gọi những kế hoạch chuyển đến Anh này là khó thực hiện.

Hạ Thảo (lược dịch)

Vác cả bồn toilet, thùng chứa 1.600 lít tới rạp chiếu phim để đựng bỏng ngô Icon

Hình ảnh khán giả tới rạp chiếu phim vác cả bồn toilet, hay thùng chứa dung tích 1.600 lít để đựng bỏng ngô khiến nhiều người phì cười.

Những cái chết bất thình lình ở thành phố thuộc top an toàn nhất thế giới

Nằm trong nhóm các thành phố an toàn nhất thế giới, Hong Kong vẫn ghi nhận những cái chết bất thình lình.

Thầy dạy bơi lạm dụng tình dục bé trai suốt 4 năm nhận án 19 năm tù giam

Tòa án tuyên phạt gần 19 năm tù giam đối với thầy dạy bơi từng lạm dụng tình dục bé trai suốt 4 năm, khiến nạn nhân bị sang chấn tâm lý nghiêm trọng.

Gặp tai nạn ‘từ trên trời rơi xuống’, người đi xe máy thoát chết nhờ chiếc mũ bảo hiểm Icon

Chiếc mũ bảo hiểm đã cứu mạng người đi xe máy khi gặp phải tai nạn ‘từ trên trời rơi xuống’ trong lúc đang tham gia giao thông.

Sương giá nghiêm trọng ở châu Âu khiến giá khí đốt tăng vọt

Bloomberg cho biết sương giá nghiêm trọng ở châu Âu đã khiến giá khí tự nhiên hoá lỏng (LNG) tăng vọt.

‘Vụ án Mafia lông thú’: Cách KGB thanh lý nhóm tội phạm có tổ chức lớn nhất ở Liên Xô

Những nhà công nghiệp Liên Xô đầu những năm 1970 đã tham gia vào hoạt động kinh doanh có lợi nhuận cao không qua nhà nước, những kẻ buôn bán lông thú của Mafia khi đó đã thu hút sự chú ý của Ủy ban An ninh Quốc gia (KGB).

Top 9 địa điểm bí ẩn nhất trên thế giới ‘làm khó’ những bộ não thông minh nhất

Những nơi này thường gắn với nhiều giai thoại kỳ bí, hay lời đồn thổi về ma quỷ nên thường thu hút các du khách ưa mạo hiểm.

Giải mật vụ thảm sát của quân Đồng minh với tù nhân Bắc Âu bị Đức Quốc xã giam giữ

Vào tháng 3-4/1945, Hội Chữ thập đỏ Thụy Điển đã tiến hành một chiến dịch quy mô lớn nhằm giải phóng và vận chuyển các tù nhân trong trại tập trung của Đức Quốc xã đến Thụy Điển, được gọi là chiến dịch “Xe buýt trắng”.

Những khoảnh khắc đặc sắc trên khắp thế giới tuần qua

Cùng chiêm ngưỡng lại những bức ảnh đầy cảm xúc, sống động và ý nghĩa nhất được các nhiếp ảnh gia ghi lại trong tuần lễ vừa qua.

Những nàng WAGs nóng bỏng của đội tuyển Brazil

Đến với Qatar, Brazil không chỉ mang đến những cầu thủ chất lượng mà còn có những nàng WAGs quyến rũ.

Đang cập nhật dữ liệu !