Ba Lan: Người tị nạn Ukraine phải trả tiền nhà

Theo Gazeta Prawna, chính phủ Ba Lan dự định bắt buộc những người tị nạn Ukraine phải trả tiền nhà do nhà nước cung cấp.

Hội đồng Bộ trưởng Ba Lan dự kiến ​​thông qua các sửa đổi tương ứng đối với điều luật này trong 2 tuần tới.

Theo chính quyền Ba Lan, đây những nơi thường trú mà người Ukraine có thể ở lại lâu dài, cụ thể là ký túc xá hoặc khách sạn. Được biết, có 80.000 người tị nạn sống trong những ngôi nhà như vậy.

“Ngày nay, chúng ta thường xuyên phải đối mặt với tình trạng những người tị nạn làm việc và kiếm sống bình thường, còn nhà nước thì chịu chi phí lưu trú của họ”, tờ Gazeta Prawna của Ba Lan trích lời một đại diện chính phủ.

Người tị nạn Ukraine ở Ba Lan phải trả tiền nhà. (Ảnh: RIA)

Đồng thời, các nhà chức trách vẫn muốn cung cấp một số quyền lợi, ví dụ, cho các bà mẹ đơn thân và người già.

Theo Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn (UNHCR), có hơn 10,5 triệu người đã rời Ukraine kể từ ngày 24/2, trong đó 6,37 triệu người định cư ở châu Âu, hầu hết 1,25 triệu ở Ba Lan. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian từ ngày 28/2 - 3/8, đã có hơn 4 triệu người quay trở lại.

Trước đó, từ ngày 1/7, chính phủ Ba Lan sẽ ngừng cung cấp viện trợ tài chính mỗi ngày cho người tị nạn Ukraine sau 4 tháng hỗ trợ.

Động thái này nhằm khuyến khích người tị nạn Ukraine bắt đầu tìm kiếm việc làm hòa nhập với cuộc sống mới ở Ba Lan.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Ba Lan Szefernaker cho biết, các khoản viện trợ sẽ chỉ tiếp tục được chi trả cho người khuyết tật, phụ nữ mang thai và gia đình có nhiều trẻ nhỏ. Động thái này không gây ngạc nhiên vì theo kế hoạch ban đầu viện trợ chỉ kéo dài 2 tháng, nhưng sau đó đã được gia hạn thêm 2 tháng nữa vì những diễn biến khó lường trong tình hình chiến sự ở Ukraine.

Ba Lan là một trong những nước ủng hộ Ukraine mạnh mẽ nhất trong cuộc xung đột với Nga. Nước này đã cung cấp cho Ukraine vũ khí và tích cực kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) gia tăng áp lực trừng phạt đối với Nga. Ba Lan cũng đã chấp nhận nhiều người tị nạn Ukraine hơn bất kỳ quốc gia nào khác.

Thanh Bình (lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !