Ba Lan: Người tị nạn Ukraine phải trả tiền nhà

Theo Gazeta Prawna, chính phủ Ba Lan dự định bắt buộc những người tị nạn Ukraine phải trả tiền nhà do nhà nước cung cấp.

Hội đồng Bộ trưởng Ba Lan dự kiến ​​thông qua các sửa đổi tương ứng đối với điều luật này trong 2 tuần tới.

Theo chính quyền Ba Lan, đây những nơi thường trú mà người Ukraine có thể ở lại lâu dài, cụ thể là ký túc xá hoặc khách sạn. Được biết, có 80.000 người tị nạn sống trong những ngôi nhà như vậy.

“Ngày nay, chúng ta thường xuyên phải đối mặt với tình trạng những người tị nạn làm việc và kiếm sống bình thường, còn nhà nước thì chịu chi phí lưu trú của họ”, tờ Gazeta Prawna của Ba Lan trích lời một đại diện chính phủ.

Người tị nạn Ukraine ở Ba Lan phải trả tiền nhà. (Ảnh: RIA)

Đồng thời, các nhà chức trách vẫn muốn cung cấp một số quyền lợi, ví dụ, cho các bà mẹ đơn thân và người già.

Theo Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn (UNHCR), có hơn 10,5 triệu người đã rời Ukraine kể từ ngày 24/2, trong đó 6,37 triệu người định cư ở châu Âu, hầu hết 1,25 triệu ở Ba Lan. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian từ ngày 28/2 - 3/8, đã có hơn 4 triệu người quay trở lại.

Trước đó, từ ngày 1/7, chính phủ Ba Lan sẽ ngừng cung cấp viện trợ tài chính mỗi ngày cho người tị nạn Ukraine sau 4 tháng hỗ trợ.

Động thái này nhằm khuyến khích người tị nạn Ukraine bắt đầu tìm kiếm việc làm hòa nhập với cuộc sống mới ở Ba Lan.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Ba Lan Szefernaker cho biết, các khoản viện trợ sẽ chỉ tiếp tục được chi trả cho người khuyết tật, phụ nữ mang thai và gia đình có nhiều trẻ nhỏ. Động thái này không gây ngạc nhiên vì theo kế hoạch ban đầu viện trợ chỉ kéo dài 2 tháng, nhưng sau đó đã được gia hạn thêm 2 tháng nữa vì những diễn biến khó lường trong tình hình chiến sự ở Ukraine.

Ba Lan là một trong những nước ủng hộ Ukraine mạnh mẽ nhất trong cuộc xung đột với Nga. Nước này đã cung cấp cho Ukraine vũ khí và tích cực kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) gia tăng áp lực trừng phạt đối với Nga. Ba Lan cũng đã chấp nhận nhiều người tị nạn Ukraine hơn bất kỳ quốc gia nào khác.

Thanh Bình (lược dịch)

Lén mang bánh nhà làm vào trường học bán cho các bạn, nữ sinh bị đuổi học

Nữ sinh bị đuổi học vì lén mang bánh nướng nhà làm vào trường để bán cho các bạn, nhưng sau đó chuyện bất ngờ đã xảy ra.

Bắt giữ 3 nữ giáo viên mầm non nhiều lần bạo hành, khua dao trước mặt trẻ

Cảnh sát Nhật Bản đã bắt giữ 3 nữ giáo viên mầm non bị nghi ngờ nhiều lần bạo hành, và thậm chí khua dao trước mặt trẻ để dọa nạt.

Vác cả bồn toilet, thùng chứa 1.600 lít tới rạp chiếu phim để đựng bỏng ngô Icon

Hình ảnh khán giả tới rạp chiếu phim vác cả bồn toilet, hay thùng chứa dung tích 1.600 lít để đựng bỏng ngô khiến nhiều người phì cười.

Những cái chết bất thình lình ở thành phố thuộc top an toàn nhất thế giới

Nằm trong nhóm các thành phố an toàn nhất thế giới, Hong Kong vẫn ghi nhận những cái chết bất thình lình.

Thầy dạy bơi lạm dụng tình dục bé trai suốt 4 năm nhận án 19 năm tù giam

Tòa án tuyên phạt gần 19 năm tù giam đối với thầy dạy bơi từng lạm dụng tình dục bé trai suốt 4 năm, khiến nạn nhân bị sang chấn tâm lý nghiêm trọng.

Gặp tai nạn ‘từ trên trời rơi xuống’, người đi xe máy thoát chết nhờ chiếc mũ bảo hiểm Icon

Chiếc mũ bảo hiểm đã cứu mạng người đi xe máy khi gặp phải tai nạn ‘từ trên trời rơi xuống’ trong lúc đang tham gia giao thông.

Sương giá nghiêm trọng ở châu Âu khiến giá khí đốt tăng vọt

Bloomberg cho biết sương giá nghiêm trọng ở châu Âu đã khiến giá khí tự nhiên hoá lỏng (LNG) tăng vọt.

‘Vụ án Mafia lông thú’: Cách KGB thanh lý nhóm tội phạm có tổ chức lớn nhất ở Liên Xô

Những nhà công nghiệp Liên Xô đầu những năm 1970 đã tham gia vào hoạt động kinh doanh có lợi nhuận cao không qua nhà nước, những kẻ buôn bán lông thú của Mafia khi đó đã thu hút sự chú ý của Ủy ban An ninh Quốc gia (KGB).

Top 9 địa điểm bí ẩn nhất trên thế giới ‘làm khó’ những bộ não thông minh nhất

Những nơi này thường gắn với nhiều giai thoại kỳ bí, hay lời đồn thổi về ma quỷ nên thường thu hút các du khách ưa mạo hiểm.

Giải mật vụ thảm sát của quân Đồng minh với tù nhân Bắc Âu bị Đức Quốc xã giam giữ

Vào tháng 3-4/1945, Hội Chữ thập đỏ Thụy Điển đã tiến hành một chiến dịch quy mô lớn nhằm giải phóng và vận chuyển các tù nhân trong trại tập trung của Đức Quốc xã đến Thụy Điển, được gọi là chiến dịch “Xe buýt trắng”.

Đang cập nhật dữ liệu !