Anh nông dân xứ đất Mũi nuôi cá thòi lòi như... thú cưng

Những ai đến thăm nhà anh Hà Văn Hòa (ấp Tân Hòa, xã Nguyễn Huân, huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau) đều sẽ bất ngờ với việc anh nuôi một đàn cá thòi lòi như nuôi... thú cưng trong nhà.

Từ nhiều năm nay, anh Hòa đã nổi tiếng và khiến mọi người trong vùng phải thán phục bởi biệt tài “thuần dưỡng” loài cá thòi lòi biển sống trong tự nhiên.

Loài cá này nổi tiếng về đặc tính nhút nhát. Thông thường, để bắt cá thòi lòi, người dân xứ Đất Mũi thường thụt hang (đào hang) hay cắm câu vào ban ngày, soi đèn vào ban đêm, hoặc đặt bẫy...

Biết về loài cá này như vậy, nên khi có mặt tại vuông tôm nhà anh Hòa lúc anh đang cho cá ăn, chúng tôi tròn mắt thán phục khi chứng kiến từng con cá bơi nhanh vào bãi rồi đớp mồi trên tay anh Hòa.

Anh Hòa bộc bạch: “Nuôi đàn cá thòi lòi này là một cơ duyên đối với tôi. Nhiều năm trước, tôi tình cờ nhìn thấy 1 con cá thòi lòi trong vuông, nên thử bỏ một con tôm xuống cho nó ăn. Kể từ đó, hầu như ngày nào tôi cũng cho con cá này ăn”.

Sau khoảng vài tháng cho ăn liên tục, điều bất ngờ đã xảy ra khi anh Hòa phát hiện không chỉ có 1 con mà 5 - 6 con cá thòi lòi khác cũng đến chờ ăn mồi mà anh cho.

Dần dần, sau 9 năm "làm bạn", hiện đàn cá thòi lòi mà anh Hòa nuôi đã lên đến hơn 20 con. Theo anh Hòa, hiện con cá lớn nhất trong đàn nặng khoảng 700gr, con nhỏ nhất khoảng 100gr.

Nhiều con sau thời gian dài được anh nuôi đã già và chết, lại có những con cá nhỏ hơn tìm đến nhập đàn. Mỗi ngày, tại bãi cặp nhà, anh cho cá ăn từ 2-3 lượt, thức ăn chính là tôm, hoặc ba khía, còng.

Cá thòi lòi ăn.

Khi hỏi về bí quyết để những con cá thòi lòi này không sợ người, anh Hòa chia sẻ: “Tôi cũng không có bí quyết gì đặc biệt. Chủ yếu là do mình cho ăn lâu ngày nên chúng quen dần.

Ban đầu tôi phải rất kiên nhẫn để những con cá này tiến vào bờ ăn mồi, nhưng về sau khi thấy tôi ở bãi là chúng tự động bơi đến. Tôi xem những con cá này như vật nuôi trong nhà, nuôi để bầu bạn với mình”.

Anh Hòa cũng bày tỏ mong muốn nuôi đàn cá thòi lòi này để làm kiểng, để bà con xung quanh đến xem cho vui, chứ không có ý định ăn thịt hay bán: “Tôi nuôi đàn cá như nuôi con chó con mèo trong nhà thôi, mỗi ngày mình đều cho nó ăn nên lâu dần cũng cảm mến, ăn thịt sao nỡ”.

Theo lời nhiều bà con sống gần nhà anh Hòa, đã có nhiều lần mọi người đề nghị anh bắt cá lên làm thịt hoặc đem bán, nhưng anh Hòa gạt ngang và cho biết dù có như thế nào thì anh cũng không cho ai bắt đàn cá thòi lòi này.

Theo Dân Việt
Từ khóa: đất mũi cá thòi lòi thú cưng chuyện lạ

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Bồ Đào Nha vs Uruguay với mèo 'tiên tri' Icon

'Nhà tiên tri' động vật mèo Cass, thần rùa đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng H World Cup 2022 trận Bồ Đào Nha vs Uruguay lúc 02h ngày 29/11.

Phát hiện mới kỳ thú trong hang động núi lửa dài nhất Đông Nam Á ở Krông Nô

Các chuyên gia quốc tế vừa phát hiện thêm một số nhánh và khám phá thêm hàng trăm mét chiều dài của hang động núi lửa Krông Nô (Đắk Nông).

Dự đoán tỷ số World Cup 2022 trận Brazil vs Thuỵ Sĩ với 'thần rùa', đại bàng Icon

'Nhà tiên tri' động vật thần rùa, đại bàng Romeo đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng G World Cup 2022 trận Brazil vs Thuỵ Sĩ  lúc 23h ngày 28/11.

Dự đoán tỷ số World Cup 2022 trận Hàn Quốc vs Ghana với vẹt vui nhộn Icon

'Nhà tiên tri' động vật vẹt vui nhộn đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng H World Cup 2022 trận Hàn Quốc vs Ghana lúc 20h ngày 28/11.

Dự đoán tỷ số World Cup 2022 Cameroon vs Serbia với 'tiên tri mèo' Icon

Chú mèo tiên tri Cass đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng E World Cup 2022 trận Cameroon vs Serbia lúc 17h ngày 28/11.

Phát hiện kim tự tháp 'nữ hoàng vô danh' cùng hàng trăm xác ướp

Các nhà khảo cổ học phát hiện hàng trăm xác ướp và kim tự tháp của một nữ hoàng vô danh được khai quật tại Giza, Ai Cập.

NASA hé lộ con người sẽ sống trên Mặt trăng 'trong thập kỷ này'

NASA tiết lộ rằng sứ mệnh Artemis sẽ mở ra cơ hội sống trên Mặt trăng 'trong thập kỷ này'.

Dự đoán tỷ số World Cup 2022 trận Tây Ban Nha vs Đức với 'tiên tri mèo' Icon

Chú mèo tiên tri Cass, 'thần rùa' đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng E World Cup 2022 trận Tây Ban Nha vs Đức lúc 02h ngày 28/11.

Dự đoán tỷ số World Cup 2022 trận Croatia vs Canada với 'tiên tri mèo', đại bàng Romeo Icon

Chú mèo tiên tri Cass, đại bàng Romeo đã đưa ra dự đoán kết quả trận đấu World Cup 2022 trận Croatia vs Canada lúc 23h hôm nay 27/11.

Dự đoán tỷ số Bỉ vs Maroc World Cup 2022 với 'tiên tri mèo' Cass Icon

Dự đoán bóng đá của tiên tri động vật mèo Cass trận đấu Bỉ vs Maroc lúc 20h hôm nay 27/11.

Đang cập nhật dữ liệu !