Anh nhận định Nga thiếu đạn pháo trên tiền tuyến

Bộ Quốc phòng Anh cho rằng các đơn vị Nga trên tiền tuyến không mở được đợt tiến công hiệu quả do thiếu đạn pháo.

"Tình trạng thiếu đạn pháo của Nga trong những tuần qua có thể trở nên tồi tệ đến mức họ áp dụng cơ chế phân bổ đạn pháo theo hạn mức ở nhiều nơi trên tiền tuyến", Bộ Quốc phòng Anh cho biết trong báo cáo ngày 14/3.

Cơ quan này cho rằng thiếu đạn pháo là nguyên nhân khiến các cánh quân của Nga "gần đây không thể mở đợt tiến công nào mang ý nghĩa về mặt tác chiến". Nga có thể mở kho vũ khí cũ, vốn được phân loại không phù hợp cho tác chiến, để chuyển cho các đơn vị tiền tuyến.

Nga chưa bình luận về nhận định của Bộ Quốc phòng Anh.

Nga và Ukraine đều không kiểm soát bầu trời, do đó chiến sự chủ yếu định hình bằng pháo binh. Ủy ban châu Âu ước tính trung bình mỗi ngày lực lượng Nga bắn 40.000 - 50.000 quả đạn pháo, trong khi Ukraine khai hỏa 5.000 - 6.000 quả.

   

Pháo tự hành 2S1 Gvozdika Nga tập kích vị trí Ukraine tháng 12/2022. Ảnh: RIA Novosti.

Nga gần đây tăng cường pháo kích Bakhmut để cô lập các binh sĩ Ukraine cố thủ trong thành phố. Khi không vượt qua được phòng tuyến của Ukraine, các đơn vị bộ binh Nga rút lui rồi gọi pháo binh và không quân tập kích đối phương.

Tuy nhiên, Yevgeny Prigozhin, lãnh đạo tập đoàn quân sự tư nhân Nga Wagner, hồi cuối tháng 2 nói các đơn vị của ông thiệt hại nhân sự gấp 5 lần vì thiếu đạn. Ông Prigozhin cảnh báo "toàn bộ mặt trận sẽ sụp đổ" nếu lính Wagner phải rút khỏi Bakhmut vì thiếu đạn, sau đó cho biết tình trạng chưa được cải thiện dù Bộ Quốc phòng Nga đã hứa giải quyết.

Cục diện chiến sự Nga - Ukraine. Đồ họa: RYV.

Trong khi đó, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg thừa nhận Ukraine đang sử dụng lượng lớn đạn dược, vượt xa năng lực sản xuất hiện tại và làm cạn kiệt kho dự trữ của liên minh. Ông Stoltenberg cũng cho biết NATO đang đối mặt tình trạng thời gian chờ nhận hàng đối với đạn vũ khí cỡ nòng lớn kéo dài từ 12 lên 28 tháng.

Không quốc gia thành viên NATO nào ngoài Mỹ có kho vũ khí lớn cho trận đấu pháo quy mô lớn như chiến sự Nga - Ukraine, cũng như không có năng lực công nghiệp đủ để tạo nguồn dự trữ lớn như vậy. Một số chuyên gia cảnh báo ngay cả khi chiến sự Nga - Ukraine kết thúc sớm, châu Âu cần tới 15 năm để bổ sung kho dự trữ vũ khí với tốc độ hiện tại.

 Theo VNEXPRESS

Mỹ và Canada nâng cấp hệ thống phòng không chung

Canada và Mỹ đã đồng ý triển khai hai trạm theo dõi radar vượt đường chân trời mới như một phần của quá trình hiện đại hóa Bộ Chỉ huy Phòng không Bắc Mỹ (NORAD).

Mỹ thử nghiệm nguyên mẫu tên lửa siêu thanh trên oanh tạc cơ B-52H

Lực lượng Không quân Mỹ cho biết, đã thử nghiệm một nguyên mẫu tên lửa siêu thanh AGM-183A vào đầu tháng này.

Máy bay trinh sát Anh được phát hiện gần biên giới Crưm

Một máy bay trinh sát chiến lược RC-135W và hai máy bay chiến đấu Eurofighter Typhoon của Không quân Anh được phát hiện bay cách biên giới không phận Nga khoảng 120km gần với Crưm.

Trung Quốc nói 'cảnh báo' tàu Mỹ ở Biển Đông, Washington bác bỏ

Quân đội Trung Quốc tuyên bố đã phát cảnh báo với tàu khu trục Mỹ hoạt động gần quần đảo Hoàng Sa, nhưng Hạm đội 7 bác thông tin.

Ukraine ám chỉ sắp phản công ở Bakhmut

Tư lệnh lục quân Ukraine cho rằng "lính đánh thuê" Nga Wagner gần Bakhmut đang dần suy yếu và Kiev sẽ sớm mở đợt phản công ở thành phố này.

Nga nâng cấp hệ thống phòng thủ tên lửa bảo vệ thủ đô Moscow

Quân đội Nga sẽ hoàn thành chương trình hiện đại hóa các hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa tại thủ đô Moscow trong năm nay.

Anh nhận định Nga đạt bước tiến ở tỉnh Lugansk

Bộ Quốc phòng Anh nhận định lực lượng Nga tiến vài km ở tỉnh Lugansk và có thể tìm cách giành lại Kupyansk, thành phố thuộc tỉnh Kharkov mà Ukraine đang kiểm soát.

Mỹ cho UAV bay cách xa bán đảo Crimea

Các quan chức Mỹ nói nước này cho UAV trinh sát bay xa hơn về phía nam Biển Đen sau sự kiện tiêm kích Su-27 chạm mặt MQ-9 tuần trước.

Oanh tạc cơ Nga tuần tra vùng biển gần Nhật Bản

Biên đội oanh tạc cơ Tu-95MS Nga tuần tra ở Biển Nhật Bản, cùng ngày Thủ tướng Kishida thăm Ukraine.

Mỹ lập đơn vị đồn trú thường trực ở Ba Lan

Theo Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariusz Blaszczak, quyết định trên của Mỹ là một “thời khắc lịch sử”.

Đang cập nhật dữ liệu !