Anh nhận định Nga thiếu đạn pháo trên tiền tuyến

Bộ Quốc phòng Anh cho rằng các đơn vị Nga trên tiền tuyến không mở được đợt tiến công hiệu quả do thiếu đạn pháo.

"Tình trạng thiếu đạn pháo của Nga trong những tuần qua có thể trở nên tồi tệ đến mức họ áp dụng cơ chế phân bổ đạn pháo theo hạn mức ở nhiều nơi trên tiền tuyến", Bộ Quốc phòng Anh cho biết trong báo cáo ngày 14/3.

Cơ quan này cho rằng thiếu đạn pháo là nguyên nhân khiến các cánh quân của Nga "gần đây không thể mở đợt tiến công nào mang ý nghĩa về mặt tác chiến". Nga có thể mở kho vũ khí cũ, vốn được phân loại không phù hợp cho tác chiến, để chuyển cho các đơn vị tiền tuyến.

Nga chưa bình luận về nhận định của Bộ Quốc phòng Anh.

Nga và Ukraine đều không kiểm soát bầu trời, do đó chiến sự chủ yếu định hình bằng pháo binh. Ủy ban châu Âu ước tính trung bình mỗi ngày lực lượng Nga bắn 40.000 - 50.000 quả đạn pháo, trong khi Ukraine khai hỏa 5.000 - 6.000 quả.

   

Pháo tự hành 2S1 Gvozdika Nga tập kích vị trí Ukraine tháng 12/2022. Ảnh: RIA Novosti.

Nga gần đây tăng cường pháo kích Bakhmut để cô lập các binh sĩ Ukraine cố thủ trong thành phố. Khi không vượt qua được phòng tuyến của Ukraine, các đơn vị bộ binh Nga rút lui rồi gọi pháo binh và không quân tập kích đối phương.

Tuy nhiên, Yevgeny Prigozhin, lãnh đạo tập đoàn quân sự tư nhân Nga Wagner, hồi cuối tháng 2 nói các đơn vị của ông thiệt hại nhân sự gấp 5 lần vì thiếu đạn. Ông Prigozhin cảnh báo "toàn bộ mặt trận sẽ sụp đổ" nếu lính Wagner phải rút khỏi Bakhmut vì thiếu đạn, sau đó cho biết tình trạng chưa được cải thiện dù Bộ Quốc phòng Nga đã hứa giải quyết.

Cục diện chiến sự Nga - Ukraine. Đồ họa: RYV.

Trong khi đó, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg thừa nhận Ukraine đang sử dụng lượng lớn đạn dược, vượt xa năng lực sản xuất hiện tại và làm cạn kiệt kho dự trữ của liên minh. Ông Stoltenberg cũng cho biết NATO đang đối mặt tình trạng thời gian chờ nhận hàng đối với đạn vũ khí cỡ nòng lớn kéo dài từ 12 lên 28 tháng.

Không quốc gia thành viên NATO nào ngoài Mỹ có kho vũ khí lớn cho trận đấu pháo quy mô lớn như chiến sự Nga - Ukraine, cũng như không có năng lực công nghiệp đủ để tạo nguồn dự trữ lớn như vậy. Một số chuyên gia cảnh báo ngay cả khi chiến sự Nga - Ukraine kết thúc sớm, châu Âu cần tới 15 năm để bổ sung kho dự trữ vũ khí với tốc độ hiện tại.

 Theo VNEXPRESS

Chiến thuật mới của Nga nhằm bảo vệ cầu Crưm khỏi xuồng cảm tử Ukraine

Nga đang triển khai hàng loạt radar cỡ nhỏ và lắp đặt hệ thống tác chiến lên tàu chiến để bảo vệ cầu Crưm khỏi các cuộc tập kích bằng xuồng cảm tử (USV) của Ukraine.

Tình báo Mỹ thừa nhận khó theo dõi vũ khí hạt nhân của Nga ở Belarus

Giới chức tình báo Mỹ thừa nhận, nước này khó có thể theo dõi các vũ khí mà Nga đã chuyển tới Belarus, kể cả có hình ảnh vệ tinh.

Kiev xem cầu Crưm là mục tiêu tấn công, Mỹ nói Ukraine tổn thất đáng kể

Tổng thống Volodymyr Zelensky tuyên bố, cầu Crưm là mục tiêu tấn công của Ukraine.

Hàn Quốc tuyên bố Triều Tiên phóng tên lửa hành trình ra biển

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết, Triều Tiên đã thực hiện việc phóng một số tên lửa hành trình ra biển Hoàng Hải lúc 4h sáng 22/7 (giờ địa phương).

Vụ lính Mỹ từ Hàn Quốc vượt biên sang Triều Tiên diễn ra thế nào?

Washington đang cố gắng xác định số phận của binh nhì Travis T. King, lính Mỹ đã từ Hàn Quốc vượt biên trái phép sang Triều Tiên ngày 18/7.

Khoảnh khắc tên lửa HIMARS bắn cháy pháo tự hành Nga ở Ukraine

Chỉ với một quả tên lửa phóng từ Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS), cỗ pháo tự hành 2S5 Giatsint-S của Nga đã bị phá hủy nhanh chóng.

Triều Tiên dọa đáp trả bằng hạt nhân khi Mỹ phô diễn sức mạnh quân sự

Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên Kang Sun Nam cảnh báo, việc triển khai vũ khí của Mỹ như tàu sân bay, máy bay ném bom hay tàu ngầm tên lửa ở Hàn Quốc có thể rơi vào các điều kiện pháp lý cho phép Bình Nhưỡng dùng vũ khí hạt nhân.

Hình ảnh Nga và Trung Quốc tập trận chung trên biển và trên không

Nga và Trung Quốc đã bắt đầu cuộc tập trận chung trên biển và trên không mang tên "Phương Bắc/Tương tác - 2023". Cuộc diễn tập kéo dài từ 20-23/7.

Nga nói không tấn công tàu dân sự, lãnh sự quán Trung Quốc ở Ukraine bị hư hại

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov ngày 20/7 cho biết, Nga không có ý định nhắm mục tiêu vào các tàu dân sự ở Biển Đen.

Nga tiếp tục tấn công trả đũa Ukraine, Kiev sử dụng đạn chùm

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố sẽ tiếp tục tấn công các mục tiêu ở Ukraine để đáp trả vụ tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào cầu Crưm hồi đầu tuần này.

Đang cập nhật dữ liệu !