Anh công bố hồ sơ thuế, hé lộ thu nhập của Thủ tướng

Chính phủ Anh vừa công bố hồ sơ thuế của Thủ tướng Rishi Sunak, hé lộ thu nhập cá nhân cũng như số tiền đóng thuế của ông trong 3 năm qua.

Báo Guardian đưa tin, động thái diễn ra hôm 23/3, sau nhiều tháng Chính phủ Anh cam kết công khai hồ sơ thuế của Thủ tướng Sunak và trong bối cảnh người tiền nhiệm ông - cựu Thủ tướng Boris Johnson phải điều trần trước một ủy ban quốc hội vì bê bối tiệc tùng thời còn đương chức.

 Thủ tướng Anh Rishi Sunak. Ảnh: Reuters

Bản tóm tắt tờ khai thuế cho thấy, ông Sunak đã kiếm được 4,8 triệu Bảng (hơn 138 tỷ đồng) trong 3 năm tài khóa vừa qua. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 410.000 Bảng (gần 11,8 tỷ đồng) trong số này là tiền lương cho chức vụ bộ trưởng và nghị sĩ ông từng nắm giữ. Phần lớn thu nhập đến từ tiền lãi, cổ tức và lãi vốn từ các khoản đầu tư của ông ở Mỹ.

Tổng cộng, ông Sunak đã đóng hơn 1 triệu Bảng (gần 28,8 tỷ đồng) tiền thuế ở Anh trong 3 năm, tương đương mức thuế 22%. Trong cùng thời gian, ông nộp thêm 51.648 USD (hơn 1,2 tỷ đồng) tiền thuế ở Mỹ vì xứ sở cờ hoa tính thuế đối với những người không cư trú dựa vào cổ tức.

Theo BBC, Anh áp thuế 20% đối với lãi vốn và mức thuế thu nhập cao nhất là 45% đối với những khoản thu nhập trên 150.000 Bảng.

Ông Sunak được đánh giá là một trong những nhà lập pháp giàu có nhất Quốc hội Anh. Các đảng đối lập thường trích dẫn sự giàu có này để công kích vị thủ tướng thuộc đảng Bảo thủ.

Ông Sunak đã có thời gian dài hoạt động trong lĩnh vực tài chính trước khi tham gia chính trường. Vợ ông là con gái tỷ phú Ấn Độ Narayana Murty, người sáng lập tập đoàn công nghệ đa quốc gia Infosys.

Tuấn Anh

Video pháo binh Ukraine bắn nổ hệ thống phòng không Nga ở Kherson

Lực lượng pháo binh của Ukraine đã bắn nổ hệ thống phòng không SA-8 Gecko và pháo tự hành 2S7 Pion của Nga tại vùng Kherson.

Xung đột Nga - Ukraine sẽ thế nào vào mùa đông?

Các chuyên gia cho rằng, không loại trừ khả năng Nga – Ukraine tiến hành đàm phán hòa bình vào năm tới, sau khi trải qua những cuộc giao tranh khốc liệt trong mùa đông lạnh giá.

Tổng thư ký NATO nói ‘chuẩn bị đón tin xấu’ từ Ukraine

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nhấn mạnh, quân đội Ukraine đã không giành được bất kỳ sự đột phá nào ở vùng xung đột trong nhiều tháng qua.

Hé lộ UAV Ukraine được mệnh danh ‘cơn ác mộng’ của quân đội Nga

Máy bay không người lái (UAV) ném bom Vampire của Ukraine đang được xem là ‘cơn ác mộng’ đối với quân đội Nga trong các cuộc đột kích ban đêm.

Video quân đội Ukraine tập kích kho chứa mìn của Nga

Quân đội Ukraine đã bắn nổ một kho chứa mìn chống tăng của Nga tại tiền tuyến miền nam.

Rộ tin Nga chuyển hệ thống phòng không S-400 từ Kaliningrad tới Ukraine

Bộ Quốc phòng Anh cho biết Nga có thể đã di chuyển một số hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 từ vùng Kaliningrad tới Ukraine.

Những cuộc đoàn tụ đầy xúc động sau khi Israel và Hamas trao đổi con tin

Các đợt trao đổi tù nhân và con tin giữa Israel-Hamas đã giúp hàng chục người được trở về với gia đình, tạo ra những cuộc đoàn tụ vô cùng xúc động.

Tướng Ukraine hé lộ khả năng Nga mở rộng chiến dịch quân sự đặc biệt

Tướng quân đội Ukraine cho hay, Nga có thể mở rộng chiến dịch quân sự đặc biệt ra ngoài khu vực miền đông và nam Ukraine thêm lần nữa.

Israel tuyên bố hạ chỉ huy hải quân Hamas, xác nhận thả 39 tù nhân Palestine

Israel sáng nay (24/11) tuyên bố hạ Amar Abu Jalalah, chỉ huy lực lượng hải quân Hamas, trong đợt không kích ở thành phố Khan Younis thuộc miền nam Dải Gaza.

Hamas trả tự do vô điều kiện cho 23 con tin Thái Lan

Hamas cho biết sẽ trả tự do vô điều kiện cho 23 con tin Thái Lan mà nhóm này đang giam giữ ở Gaza, sau khi Iran làm trung gian cho chính phủ Thái Lan và và nhóm quân này.

Đang cập nhật dữ liệu !