Anh chính thức cấm TikTok

Ngày 15/3, Vương quốc Anh thông báo chính thức cấm sử dụng TikTok, ứng dụng chia sẻ video nguồn gốc Trung Quốc trên các thiết bị của chính phủ.

Chủ nhiệm Văn phòng thủ tướng Oliver Dowden cho biết, các chuyên gia an ninh mạng của nước này nhận định “rõ ràng là có nguy cơ về việc dữ liệu nhạy cảm của chính phủ có khả năng bị truy cập và sử dụng bởi các nền tàng nhất định”. 

Trước đó, Mỹ, Canada, Bỉ và Uỷ ban châu Âu đã ra lệnh cấm ứng dụng này trên các thiết bị của chính phủ.

“Tính bảo mật các thông tin nhạy cảm của chính phủ phải được đặt lên hàng đầu. Do đó chúng tôi sẽ cấm ứng dụng này trên các thiết bị công. Bên cạnh đó các ứng dụng trích xuất dữ liệu khác cũng sẽ được xem xét”, ông Dowden cho hay.

Theo đó, lệnh cấm TikTok bắt đầu có hiệu lực ngay lập tức và không áp dụng với các thiết bị cá nhân của nhân viên chính phủ. “Đây là động thái dựa trên rủi ro cụ thể với các thiết bị của chính phủ”.

Tuy nhiên, vẫn sẽ những trường hợp cụ thể được cho phép sử dụng ứng dụng chia sẻ video trên các thiết bị công, chẳng hạn như các nhóm bảo mật hoặc theo sự cho phép của Bộ trưởng cùng với các biện pháp giảm thiểu rủi ro an ninh mạng.

Ông Dowden nói rằng các thiết bị của chính phủ sẽ chỉ có thể truy cập ứng dụng của bên thứ ba nằm trong danh sách được phê duyệt trước đó.

Trong khi đó, TikTok bày tỏ thất vọng với quyết định của chính phủ Anh. “Chúng tôi tin rằng lệnh cấm dựa trên những hiểu lầm căn bản và thúc đẩy bởi yếu tố địa chính trị mà TikTok và hàng triệu người dùng của công ty tại đây không dính líu tới. Công ty vẫn cam kết hợp tác với chính phủ để giải quyết bất kỳ lo ngại nào nhưng mọi sự đánh giá phải dựa trên sự thật và đối xử bình đẳng cả với những đối thủ cạnh tranh của TikTok”, trích tuyên bố của ứng dụng này.

Ngoài ra, TikTok cũng khẳng định đang triển khai kế hoạch bảo vệ toàn diện dữ liệu người dùng châu Âu, gồm cả lưu trữ dữ liệu người dùng tại Anh tại các trung tâm dữ liệu đặt tại châu lục này, đồng thời thắt chặt kiểm soát truy cập dữ liệu với sự giám sát độc lập của bên thứ ba.

Thế Vinh (Theo CNBC) 

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !