Ăn trứng ngỗng để con thông minh, chuyên gia nói gì?

Theo các bác sĩ việc bồi dưỡng bằng trứng ngỗng khi mang thai không phải tốt như mọi người vẫn đồn thổi mà việc bồi dưỡng phụ thuộc vào từng bà mẹ, sức khỏe và chu kỳ thai nhi.

Tại buổi tọa đàm về “Nguồn dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai và sau sinh” do Công ty TNHH Dược phẩm Saint Việt và Phanes Pharma International tổ chức. Theo thạc sĩ Nguyễn Hoàng Anh – Giảng viên trường đại học Y Hà Nội nhiều bà mẹ khi mang thai được bồi bổ quá mức và ngược lại cũng có nhiều bà mẹ bồi bổ không đúng nên chất lượng dinh dưỡng vẫn thiếu hụt.

Bác sĩ Anh kể có những sản phụ tâm sự với bà việc họ bị ép ngày nào cũng ăn trứng ngỗng ăn đến phát sợ nhưng vì mọi người đều muốn tốt cho em bé và bản thân bà mẹ này cũng muốn tốt cho em bé nên cố ăn.

Tuy nhiên, bác sĩ cho rằng trứng ngỗng cũng là thực phẩm giàu dinh dưỡng nhưng cả độ ngon lẫn độ bổ đều thua trứng gà. Hiện chưa có công trình nghiên cứu khoa học nghiêm túc nào khẳng định phụ nữ mang thai nếu ăn trứng ngỗng thì con thông minh, hoặc trứng ngỗng tốt cho thai nhi hơn các trứng gia cầm khác.

Bác sĩ Anh cho biết đây là sai lầm của không ít người Việt trong chăm sóc dinh dưỡng thai nhi dẫn đến thai nhi phát triển dinh dưỡng không đồng đều.
Còn TS Nguyễn Duy Ánh – Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho biết, trong quá trình mang thai, người mẹ được chia ra làm 3 quý và cả 3 quý này đều có tác dụng và thời kỳ phát triển của thai nhi khác nhau. Ở từng thời điểm mà dinh dưỡng thai nhi sao cho phù hợp. Tuy nhiên, bác sĩ Ánh cho rằng ông “thấy lạ” khi có những bác sĩ chỉ kê canxi và sắt cho phụ nữ mang thai uống mà quên hết các giá trị dinh dưỡng khác.

Theo BS. Ánh, tùy vào từng giai đoạn bà mẹ cần bổ sung các chất khác nhau cho phù hợp với sự phát triển của thai nhi. Từ khi chuẩn bị mang thai đến khi mang thai ở quý đầu bà mẹ cần bổ sung axit polic và axit này nằm ở các thực phẩm là các loại ngũ cốc, hạt… nhưng để đạt được lượng axit polic đủ cho thời kỳ này các mẹ vẫn phải uống bổ sung các loại thực phẩm chức năng có chứa chất này để tốt cho em bé và giảm nghén.

Đến quý 2 và quý 3 đặc biệt là giai đoạn cuối quý 2 trẻ bắt đầu hình thành hệ xương khớp nên cần bổ sung canxi và sắt, đến quý 3 bổ sung các chất khác như DHA… và sau sinh bà mẹ vẫn phải bổ sung canxi để tạo sữa cho em bé uống. Ngoài ra, các mẹ còn phải bổ sung các chất khác như B1, B6 và các chất dinh dưỡng khác. Các chất này nếu chỉ hấp thụ qua thức ăn không đủ mà phải bổ sung bằng các thực phẩm chức năng – ông Ánh cho biết.

Hiện tại, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội các bác sĩ thường kê cho bà bầu bổ sung thêm Bebirth qua từng giai đoạn và theo ông Ánh nó phù hợp với nhu cầu của các bà bầu và sau sinh.

"Sau sinh, người Việt vẫn còn kiêng thái quá như chỉ ăn thịt kho, rau ngót, không được ăn nước, không được ăn các thực phẩm khác khiến các bà mẹ sau sinh rơi vào thiếu chất không đủ chất dinh dưỡng cho cả mẹ và bé điều này ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ về lâu dài.Vì vậy phụ nữ sau sinh không nên kiêng thái quá và đặc biệt bà bầu, sau sinh nên bổ sung đủ chất dinh dưỡng cần thiết."- BS. Nguyễn Duy Ánh cho biết thêm.



Khánh Ngọc

Lý do vắt chanh không nên bỏ vỏ

Nghiên cứu cho thấy vỏ chanh có thể giúp ích cho răng, tim và hệ miễn dịch của bạn, thậm chí chống lại căn bệnh ung thư.

Cô điều dưỡng hoa khôi và cái nắm tay 'chữa lành' của bệnh nhân 80 tuổi

“Bà ngoại” là câu gọi quen thuộc của nữ điều dưỡng trẻ tuổi dành cho bệnh nhân ung thư hơn 80 tuổi của mình. Cái nắm tay nhẹ nhàng như người cháu gái nhỏ phần nào giúp bà có được những ngày hóa xạ trị bớt mệt mỏi.

8 dấu hiệu cảnh báo gan có vấn đề cần đi gặp bác sĩ ngay

Ngoài vàng da, vàng mắt, ngứa da, người mắc bệnh gan thường có triệu chứng buồn nôn, ăn không ngon miệng, chán ăn.

Thầy giáo trẻ được ghép thận: Tâm sự cảm động của người mẹ

Ngày con trai út chuẩn bị xuất viện trở về nhà sau ca phẫu thuật ghép thận thành công, người mẹ xúc động nói lời cảm động.

Hai lưu ý giúp phòng tránh căn bệnh gây tử vong nhiều hơn ung thư

Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) tiếp nhận khoảng 50 bệnh nhân đột quỵ mỗi ngày, trong đó gần 10% là người trẻ. Đây là nguyên nhân gây tử vong nhiều hơn cả ung thư.

Ngồi trong ô tô có cần chống nắng?

Khi trời nắng, tia cực tím hoạt động càng mạnh, trong đó tia UVA có khả năng xuyên qua cửa kính ô tô. Đây là tác nhân gây lão hóa, nám, thậm chí là ung thư da.

Ba thói quen uống nước gây hại cho cơ thể vào ngày nắng nóng

Ngày hè nắng, người dân thường muốn uống ly nước lạnh giúp giải tỏa cơn nóng, khát. Tuy nhiên, hành động này lại vô tình gây hại cho cơ thể.

Những người không nên ăn mướp

Quả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.

Người 32 tuổi có thận như cụ già sau khi dùng thực phẩm chức năng của Nhật

Một tháng sau khi dùng thực phẩm chức năng của Kobayashi, một nhân viên y tế tại Bệnh viện Kobe bắt đầu gặp phải các vấn đề sức khỏe không rõ nguyên nhân.

Vợ chồng bác sĩ kể lại giây phút cấp cứu hàng chục người gặp tai nạn giao thông

"Em là bác sĩ, em sẽ hướng dẫn mọi người sơ cứu đúng cách", bác sĩ Giáp không kịp cởi mũ bảo hiểm, vừa hô to, vừa xắn tay áo lao vào cấp cứu các nạn nhân trong vụ tai nạn giao thông xảy ra ở Kon Tum.

Đang cập nhật dữ liệu !