Ăn ít vẫn béo bụng, vì sao?

Bạn đọc Trần B. (tranbi…@gmail.com) hỏi: Tôi để ý mình ăn còn ít hơn các bạn cùng lứa tuổi, có nhậu nhưng cũng không nhiều, nhưng mới 45 tuổi đã có bụng khá to. Có khi nào tại cách ăn hay món ăn?

Lương y Đinh Công Bảy, Tổng Thư ký Hội Dược liệu TP HCM, trả lời: Không chỉ lượng thức ăn, mà cũng cần lưu ý đến các món ăn. Cần hạn chế thực phẩm động vật có nhiều béo, thức ăn nhanh, thức ăn có nhiều đường, bia, rượu. Nên thay thế một phần đạm động vật bằng các loại đạm thực vật như đậu, hạt, nấm. Rau quả, trái cây thì có thể ăn thoải mái vì tốt cho quá trình tiêu hóa, chuyển hóa.

Ăn không nhiều vẫn béo bụng, vì sao? - Ảnh 1.

Tạo lập một chế độ ăn và môi trường sống lành mạnh sẽ giảm nguy cơ bị thừa cân, béo bụng (ảnh chỉ mang tính minh họa)

Cần ăn chậm và nhai thật kỹ, như vậy việc tiêu hóa sẽ tốt hơn, tránh tích mỡ thừa và giảm cảm giác thèm ăn sau đó. Chú ý không ăn gần giờ ngủ, vì như vậy dù có ăn ít và lành mạnh thì vẫn dễ tăng cân.

Nên có thời gian sống hài hòa với môi trường thời tiết tự nhiên, không nên ở thường xuyên trong phòng có điều hòa không khí, vì ở môi trường "máy điều hòa" này thì cơ thể sẽ không bị tiêu hao năng lượng (để điều hòa thân nhiệt trong điều kiện nóng hoặc lạnh) nên dễ có nguy cơ béo phì, béo bụng.

Cần tạo lập một môi trường sống lành mạnh, vệ sinh, an toàn, vì nếu môi trường bị ô nhiễm, cho dù là ô nhiễm trong nhà, cũng có thể tác động tới một số hormone kiểm soát trọng lượng cơ thể.

Theo nld.com.vn

Chi 100 triệu đồng tiêm filler 'tạo dáng', người phụ nữ biến dạng vòng 3

Tin lời quảng cáo filler 'cao cấp', duy trì nhiều năm, một phụ nữ ở Hà Nội chi gần 100 triệu đồng để làm đẹp vòng 3. Ba năm sau, chị nhập viện trong tình trạng áp xe lan rộng, mông biến dạng.

Thách thức điều trị vết thương ở người có bệnh nền

Điều trị vết thương, đặc biệt là các tổn thương mạn tính ở người có bệnh nền, đang trở thành bài toán khó trong thực hành lâm sàng, buộc ngành y phải thay đổi cách tiếp cận và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ hiện đại.

Xuất hiện ổ dịch dại, Hà Nội chuyển đổi sinh kế cho hộ buôn bán, giết mổ chó mèo

Trước nguy cơ mầm bệnh dại lây lan, Hà Nội đang đẩy mạnh các giải pháp phòng chống, trong đó có hỗ trợ chuyển đổi sinh kế bền vững cho những hộ kinh doanh, giết mổ chó mèo.

Khởi động chương trình chăm sóc sức khỏe sinh sản, cải thiện hiếm muộn

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Việt Nam hiện là một trong những quốc gia có tỷ lệ vô sinh cao trên thế giới.

Bác sĩ vào trường mầm non, chỉ cách ăn uống và sơ cứu cho trẻ

Tại Việt Nam, trong 10 năm (2010-2020), tỉ lệ suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ em giảm từ 23,4% xuống 14,8%. Ngược lại, tình trạng thừa cân, béo phì tăng vọt, từ 8,5% lên 19%.

500 sinh viên đồng hành phòng chống bệnh dại

500 sinh viên từ các trường y dược, Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam sẽ là những đại sứ trong chương trình phòng chống bệnh dại và phát triển bền vững.

68 người tử vong do bệnh dại

Chỉ trong vòng một tháng (từ 18/10 đến 17/11), cả nước ghi nhận 6 ca tử vong do bệnh dại, cộng dồn từ đầu năm đến nay đã có 68 người chết do căn bệnh này.

Mận khô California - món ăn nhẹ nhiều dưỡng chất, thơm ngon và tiện lợi

Mận khô California được lựa chọn như một thực phẩm cao cấp cho một bữa ăn nhẹ lành mạnh.

Bệnh viện FV dành gần 200 tỷ đồng đầu tư hệ thống xạ phẫu bằng robot tích hợp AI

Bệnh viện FV vừa công bố đầu tư hệ thống xạ phẫu CyberKnife S7 - hệ thống xạ phẫu bằng robot có thể điều trị khối u ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể mà không cần phẫu thuật.

Cô giáo trẻ vượt 300km ra Hà Nội 'xẻ' một phần gan cứu em trai '9 phần tử vong'

Tìm mọi cách để cứu chồng đang nguy kịch, vợ anh K. sẵn sàng hiến gan nhưng bác sĩ thông báo chỉ số không phù hợp. May mắn, người chị gái làm nghề giáo viên đã kịp thời vượt 300km có mặt để cứu em trai.

Đang cập nhật dữ liệu !