AK-12 sắp ‘nhập ngũ’ – Một huyền thoại mới sẽ ra đời?

Mẫu tiểu liên tấn công nổi danh khắp thế giới và là “huyền thoại” của các loại súng trường bộ binh Kalashnikov AK đang sắp sửa có một đàn em mới với những sự cải tiến hiện đại và lợi hại hơn rất nhiều: AK-12.
AK-12 sắp ‘nhập ngũ’ – Một huyền thoại mới sẽ ra đời? - ảnh 1

Theo một nguồn tin bí mật từ Nga, vào tháng 6 tới đây, mẫu tiểu liên AK-12 sẽ được đưa vào thử nghiệm lần cuối cùng trong hệ thống vũ khí của quân đội Nga trước khi chính thức trang bị cho binh sỹ. Mẫu súng trường bộ binh này bắt đầu được phát triển từ năm 2010, thử nghiệm lần đầu năm 2011.

Phát biểu với hãng tin Nga Ria Novosti, Izhmash - nhà sản xuất vũ hàng đầu nước Nga, đồng thời là nhà sản xuất gốc của mẫu AK-47 cho biết “chúng (AK-12) đã đáp ứng được những yêu cầu của mẫu vũ khí chiến đấu trong chiến tranh hiện đại, bảo tồn được những đặc tính độc đáo về chất lượng, tính đơn giản, tin cậy và chi phí sản xuất thấp của AK-47”.

Mẫu súng trường này cũng giống như hầu hết các loại súng trường bộ binh trong quân đội hiện đại, có 3 chế độ bắn khác nhau: điểm xạ từng viên một (one round), điểm xạ 3 viên một (three round) và liên thanh (fully automatic). AK-12 còn được bổ sung rãnh thu lửa, cơ chế ngắm bằng hồng ngoại và báng gấp. Các nhà thiết kế còn chỉnh sửa một chút ở phần nòng súng để phù hợp với việc gắn thêm các loại ống phóng lựu ngoài.

Thiết kế mới còn giúp giảm độ giật của súng trong quá trình bắn liên thanh, giúp người sử dụng bắn trúng liên tiếp các mục tiêu cố định hoặc di động. Băng đạn dài hơn cho phép AK-12 mang cơ số đạn nhiều hơn. Giống với những người tiền bối, AK-12 vẫn sử dụng những loại đạn kích cỡ lớn, không làm ảnh hưởng đến uy lực vốn có của súng AK.

Những thử nghiệm ban đầu của AK-12 cho thấy nó vẫn tồn tại một số vấn đề nhưng Izhmash tự tin rằng chúng sẽ được khắc phục hoàn toàn trong giai đoạn thử nghiệm cuối cùng.

AK-12 sắp ‘nhập ngũ’ – Một huyền thoại mới sẽ ra đời? - ảnh 2

Dòng súng tiểu liên AK vốn nổi danh trên khắp thế giới trong suốt thế kỷ 20 và đến nay nó vẫn là mẫu súng bộ binh được quân đội nhiều nước ưa chuộng bởi tính ổn định, tin cậy và bền bỉ mà không có bất kỳ mẫu súng nào khác trên thế giới có được. Người ta có thể chôn vùi khẩu súng này xuống bùn đất trong một thời gian dài nhưng khi moi lên, chỉ cần lau chùi sơ qua là nó lại có thể tiếp tục khai hỏa được như bình thường.

Điểm yếu lớn nhất của những khẩu tiểu liên AK là độ chính xác của nó giảm rõ rệt đối với khoảng cách bắn trên 275 m do phải hy sinh một số bộ phận và thiết kế để đảm bảo tính linh hoạt và độ bền bỉ của súng. Nhưng với AK-12, điểm yếu này sẽ được khắc phục một cách đáng kể mà không ảnh hưởng đến bộ bền hay chi phí sản xuất.

Remington – hãng chuyên sản xuất vũ khí tư nhân cho biết, ngay sau khi AK-12 vượt qua vòng thử nghiệm cuối cùng và đưa vào sản xuất hàng loạt, hãng sẽ cho ra đời một phiên bản riêng dành cho các nhà sưu tập súng dân sự mẫu AK-12 không có tính năng bắn liên thanh.

Xem video trình diễn AK-12 của các chuyên gia Nga:


Lam Giang

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !