Ai biết sân bay Đà Nẵng nhiều vị trí đỗ máy bay hơn cả sân bay Nội Bài?

“Với APEC 2017, Đà Nẵng đã ghi được những kỷ lục không tưởng!” - Đó là nhận định chung của Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa lẫn Phó ban thường trực Ban Thư ký Ủy ban Quốc gia APEC Nguyễn Minh Vũ

Những kỷ lục APEC

Tại Hội nghị tổng kết công tác tổ chức Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 do Thành ủy, UBND TP Đà Nẵng tổ chức chiều 21/11, Phó ban thường trực Ban Thư ký Ủy ban Quốc gia APEC Nguyễn Minh Vũ cho hay, theo thuật lại của một vị tiền nhiệm của ông thì năm 2012, tại Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 21 tổ chức ở Vladivostok (Nga) đưa ra kiến nghị Việt Nam sẽ là nền kinh tế đăng cai APEC 2017. Suy nghĩ đầu tiên ngay lúc đó về địa điểm tổ chức Tuần lễ Cấp cao (TLCC) APEC 2017 chính là Đà Nẵng, cho dù TP này chưa bao giờ đăng cai một sự kiện lớn như vậy.

Ông Nguyễn Minh Vũ phát biểu tại hội nghị chiều 21/11 (Ảnh: HC)

"Điều đó chứng tỏ ngay từ đầu, những người trực tiếp tham gia vào các hoạt động của APEC đã nghĩ Đà Nẵng xứng đáng là nơi để một diễn đàn năng động về kinh tế, nơi tập trung nhiều nền kinh tế hàng đầu thế giới như APEC đến tổ chức một sự kiện tầm cỡ như TLCC. Không đợi đến tháng 12/2014, khi lãnh đạo TP có văn bản kiến nghị đăng cai sự kiện này mà từ cách đây 5 năm, những người ở ngoài Đà Nẵng cũng đã nghĩ đến chuyện đó rồi!” – ông Nguyễn Minh Vũ nói.

Theo ông, qua TLCC APEC 2017, Đà Nẵng không chỉ đóng góp vào một mốc son đối ngoại của đất nước mà còn đóng góp rất quan trọng vào tiến trình hợp tác kinh tế của cả khu vực. Điều đó thể hiện qua rất nhiều dấu ấn, dấu mốc không thể quên mà trước hết là trong 10 năm qua, TLCC APEC 2017 tại Đà Nẵng có sự tham dự đầy đủ lãnh đạo cao cấp của 21 nền kinh tế thành viên. Đồng thời ghi dấu mốc có số lượng đại biểu, doanh nghiệp, báo chí trong và ngoài nước tham dự đạt mức kỷ lục.

Một kỷ lục khác của TLCC APEC 2017 là các nhà ngoại giao phải mất đến 5 ngày, 6 đêm thương thảo mới thống nhất được nội dung “Tuyên bố Đà Nẵng” của các nhà lãnh đạo APEC. Theo ông Nguyễn Minh Vũ thì chưa bao giờ phải mấy nhiều thời gian đến thế để ra được một văn kiện như vậy. Do lẽ năm nay là năm thách thức nhất của tiến trình hợp tác APEC trước xu hướng bảo hộ, dân túy, phản toàn cầu hóa trong khi APEC lại là diễn đàn cổ súy cho tự do hóa thương mại và đầu tư.

“Sau 5 ngày, 6 đêm với nỗ lực của chủ nhà cũng như các thành viên thì cũng đã thu hẹp được khác biệt, xây dựng được đồng thuận và đi đến Tuyên bố Đà Nẵng, được đánh giá là một trong những thắng lợi của tiến trình hợp tác APEC trong năm nay. Trong đó, điều được ghi nhận rất rõ là đã giữ lại được những giá trị cốt lõi của APEC về tự do hóa thương mại, đầu tư; về ủng hộ hệ thống thương mại đa phương, chống chủ nghĩa bảo hộ dưới mọi hình thức, tạo sân chơi bình đẳng…

APEC tại Đà Nẵng cũng ghi nhận dấu mốc trong việc cứu vãn Hiệp định TPP. Chính tại TP này cách đây 10 ngày đã diễn ra hội nghị các Bộ trưởng TPP và thông qua được tuyên bố cấp Bộ trưởng về đổi tên thành Hiệp định CPTPP. Thủ tướng Úc có nói với lãnh đạo nước ta rằng APEC 2017 tại Đà Nẵng là năm lịch sử của tiến trình hợp tác kinh tế khu vực. Trước sự nổi lên của chủ nghĩa bảo hộ, chống toàn cầu hóa thì việc giữ được các giá trị cốt lõi của APEC, cứu được TPP đã góp phần rất quan trọng giữ được và thúc đẩy tiến trình hợp tác khu vực!” – ông Nguyễn Minh Vũ nói.

Cũng theo ông Nguyễn Minh Vũ, TLCC APEC 2017 tại Đà Nẵng còn chứng kiến những “kỷ lục” như lần đầu tiên có một Tổng thống Mỹ - Tổng thống Donald Trump - đến Việt Nam ngay trong năm đầu của nhiệm kỳ; Đây là điều chưa bao giờ xảy ra. Hay Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình cũng có hoạt động đối ngoại đầu tiên sau Đại hội Đảng CS Trung Quốc lần thứ 19 là sang Đà Nẵng dự TLCC APEC 2017...

Đáng chú ý, tại Đà Nẵng trong thời gian diễn ra TLCC APEC 2017 còn xuất hiện những phát biểu mang tính chất như là những sáng kiến khu vực, như sáng kiến của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc lập ra khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương rộng mở… “Đó là những sáng kiến mang tầm khu vực sẽ được nhắc đến nhiều năm nữa, và Đà Nẵng chính là nơi chứng kiến những dấu ấn như vậy. Đó là vinh dự rất lớn đối với TP, đóng góp không chỉ vào mốc son đối ngoại của đất nước mà còn góp phần vào tiến trình hợp tác của cả khu vực!” – ông Nguyễn Minh Vũ nhấn mạnh.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa trao bằng khen của lãnh đạo TP cho các sở, ngành, đơn vị, địa phương, doanh nghiệp có nhiều đóng góp trong việc Đà Nẵng đăng cai tổ chức Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 (Ảnh: HC)

Cung cấp xăng dầu cho đội máy bay của Mỹ là cả một vấn đề!

Để đạt được những “kỷ lục” như vậy, nguyên Bộ trưởng Bộ GTVT vừa được Trung ương điều động vào làm Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, ông Trương Quang Nghĩa nhận định, một trong những điều đem lại thành công cho Đà Nẵng trong việc đăng cai TLCC APEC 2017 chính là huy động được đa dạng các nguồn vốn đầu tư cho hệ thống cơ sở hạ tầng.

Trong đó, sân bay Đà Nẵng là sân bay đầu tiên trong cả nước huy động nguồn vốn tư nhân để xây dựng một sân bay quốc tế (với các hạng mục như nhà ga quốc tế, phòng VIP, mở rộng sân đỗ…). Theo ông Trương Quang Nghĩa thì sân bay Đà Nẵng “là một sự kiện có lẽ là kỷ lục không tưởng khi TLCC APEC 2017 diễn ra nhưng vẫn đảm bảo phục vụ tần suất máy bay hành khách lên xuống thường xuyên”.

Ông Trương Quang Nghĩa “bật mí” thêm: “Riêng về lực lượng kỹ thuật cung cấp xăng dầu cho đội hình máy bay của Mỹ là cả một vấn đề. Chúng ta có lẽ ít được nghe tới những khó khăn đó của các đồng chí trong lĩnh vực hàng không, nhưng Đà Nẵng đã làm rất tốt. Và cũng phải rất cảm ơn các đồng chí ở ngành hàng không!”.

Đặc biệt, ông Trương Quang Nghĩa cho hay: “Trong dự kiến ban đầu thì phải chuẩn bị thêm 2 sân bay dự phòng cho sân bay Đà Nẵng trong việc đón các quan khách APEC. “Nhưng cuối cùng, trong công tác chuẩn bị và phát triển của Đà Nẵng, được sự ủng hộ rất mạnh mẽ của quân đội thì sân bay Đà Nẵng phối hợp với sân bay quân sự đã đủ chỗ cho 75 vị trí đậu máy bay. Sân bay Nội Bài hiện nay có 60 vị trí đỗ máy bay trong khi sân bay Đà Nẵng đã lên tới 75 vị trí đỗ!”.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa cũng nhấn mạnh thêm: “Có thể nói trong quá trình diễn ra TLCC APEC 2017 có nhiều kỷ lục và nhiều dấu ấn mà Đà Nẵng đã tạo được đối với các vị quan khách trong và ngoài nước. Các khách sạn, trung tâm hội nghị như InterContinental, Sheraton, Vinpearl, Furama, Ariyana… có thể nói đã làm cho các quan khách tham dự TLCC APEC 2017 đi từ ngạc nhiên nọ đến ngạc nhiên kia và đánh giá rất cao!”.

Vị lãnh đạo cao nhất của Đà Nẵng cho biết, mấy ngày vừa qua ông có dịp gặp gỡ nhiều vị lãnh đạo và đại biểu đang tham dự kỳ họp Quốc hội và được nghe họ đánh giá: “Mô hình Đà Nẵng là mô hình điển hình cho tương lai. Đó là huy động rộng rãi nguồn lực xã hội hóa. Bài học năm 2006 là xây dựng Trung tâm hội nghị quốc gia phục vụ APEC 2006 nhưng sau đó thì việc khai thác vô cùng thấp. Ngược lại, các dự án xây dựng tại Đà Nẵng để phục vụ cho APEC 2017 thì sau đó vẫn tiếp tục được khai thác rất tốt để phục vụ cho du lịch và phát triển KT-XH của TP!”.

HẢI CHÂU

BTV Thu Hà VTV: 'Tôi nhiều fan cuồng và không ít chuyện dở khóc dở cười'

BTV Thu Hà VTV chia sẻ từng nhận được hàng trăm email từ một fan cuồng, trò chuyện như là người yêu của chị với các cảm xúc yêu đương hẹn hò rồi ghen tuông.

Chàng rể U50 về thăm làm điều đặc biệt, bố mẹ vợ tấm tắc khen

Mỗi lần về thăm bố mẹ vợ, chàng rể U50 thích dạo chợ, mua thức ăn tươi, độc lạ về chế biến món ngon. Những lúc có anh, bữa cơm nhà vợ thêm đặc biệt và ấm áp.

Quỳnh Châu 'Người một nhà': Sẵn sàng đóng cảnh nóng nếu cần thiết

Quỳnh Châu - nữ diễn viên được khán giả yêu thích với vai diễn cá tính trong "Người một nhà" chia sẻ không ngại đóng cảnh nóng nếu cần thiết cho phim.

Nén nỗi đau trời thấu, người mẹ ở Quảng Ninh có quyết định cứu được 7 người

Con trai bị tai nạn giao thông trên đường đi làm, sự sống không còn, người mẹ đã có quyết định bất ngờ cứu được nhiều người.

Nghe tiếng tri hô, nam thanh niên Quảng Trị vứt chổi lao xuống sông cứu bé gái

Khi đang quét sân, anh Phúc bất ngờ nghe tiếng tri hô có cháu bé bị rơi xuống sông đuối nước. Bất chấp nguy hiểm, anh vứt chổi giữa sân, nhanh chóng lao xuống sông cứu người.

Lá thư tay của cậu bé 12 tuổi trở về từ 'cửa tử' gửi bác sĩ

Cậu bé 12 tuổi vừa trải qua gần 100 ngày điều trị, có những lúc tưởng như không thể cứu được nhưng may mắn không ai bỏ cuộc. Ngày xuất viện, bé ngượng nghịu gửi lá thư viết tay chỉ vẻn vẹn 100 từ tới các thầy thuốc.

Dân mạng rủ nhau về quê, chuyển khỏi phòng trọ 'không lối thoát' sau vụ cháy

Nghe tin nhà trọ ở Hà Nội cháy lớn khiến 14 người tử vong, cộng đồng mạng bàng hoàng, xót thương. Không ít người hoang mang để lại bình luận muốn về quê sinh sống.

Bà chủ 20 phòng trọ cũng ở Trung Kính tiết lộ cách thoát nạn khi cháy

Nhiều nhà ở khu vực ngõ 119 Trung Kính có nhà trọ cho thuê. Một chủ trọ cho hay người trong nhà chị có thể thoát ra phía ban công chính hoặc từ ban công phía hông, có thể nhảy sang ban công nhà hàng xóm.

Từ vụ cháy ở Trung Kính, giải bài toán nhà trọ phải đảm bảo phòng cháy

Đại biểu Quốc hội cho biết, đã có quy định về phòng cháy, chữa cháy; trách nhiệm của từng cấp, từng ngành. Điều quan trọng là phải rà soát, có phương án đối với từng loại hình nhà cho thuê.

Tuổi đôi mươi, tôi gửi 7 bức thư tình và nhận ra điều đau đớn trong một đêm mưa

Mỗi tuần, tôi gửi đi một bức thư tình, kể về đủ thứ chuyện của mình và nói với bạn về nỗi nhớ xa xôi... Nhưng người ấy đáp lại tôi bằng sự im lặng mênh mang vô tận.

Đang cập nhật dữ liệu !