ACV khẳng định hiện không đưa ra đề xuất sân bay Long Thành chọn thiết kế lá cọ

Phó Tổng Giám đốc ACV cho biết báo cáo chỉ đề nghị bộ GTVT chốt phương án thiết kế sân bay Long Thành để triển khai tiếp dự án mà không đề xuất cụ thể lựa chọn phương án nào trong các thiết kế lá cọ, hoa sen hay thân tre cho sân bay Long Thành.

Trả lời Infonet ông Đỗ Tất Bình, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Cảng hàng không (ACV) cho biết ACV chỉ đề nghị Bộ Giao thông vận tải phải chốt phương án thiết kế sân bay Long Thành trong ba phương án đã đoạt giải để chủ đầu tư còn triển khai tiếp các hạng mục của dự án. 

Ông Bình cho biết tại thời điểm hiện nay ACV không đưa ra đề xuất cụ thể việc nên lựa chọn phương án thiết kế nào trong ba thiết kế đoạt giải với Bộ GTVT. ACV chỉ bảo cáo để Bộ có quyết định chính thức.

Phó Tổng Giám đốc ACV chia sẻ quyết định chính thức về việc lựa chọn phương án thiết kế nào cho sân bay Long Thành khả năng sẽ được Bộ GTVT công bố vào tuần tới.

Phương án 7 sử dụng các hình ảnh thân thuộc với Việt Nam là lá dừa nước áp dụng vào phần mái công trình. Ảnh: Zing

Đề xuất ưu tiên sử dụng thiết kế hình lá cọ, dừa nước là phương án đã được ACV đề nghị từ lâu. Về việc đề xuất ưu tiên thiết kế hình lá cọ, dừa nước này, Thanh Niên dẫn báo cáo ACV gửi Bộ GTVT trước đó đánh giá về các phương án. Theo ACV, cả ba phương án là LT 03 - cách điệu hoa sen; LT 04 - sử dụng thân tre và LT 07 - cách điệu lá cọ đều đáp ứng các tiêu chí thi tuyển, mang tính khả thi cao và có thể sử dụng trong giai đoạn lập báo cáo nghiên cứu khả thi (FS) cho nhà ga hành khách Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

ACV đã tiến hành xây dựng dự toán đối với phần việc lập FS cho nhà ga hành khách và dự toán đã được Viện Kinh tế xây dựng thẩm tra với giá trị là 4,52 triệu USD.

Qua các vòng sơ tuyển, việc lựa chọn đã nghiêng về phương án LT 03 - cách điệu hoa sen của đơn vị tư vấn Heerim Architects. Tuy nhiên, ACV cho biết, theo hồ sơ đề xuất tài chính nộp lên, tổng chi phí tư vấn thiết kế cơ sở Heerim (sau 3 lần đề xuất) là 6,5 triệu USD (giá trị sau thuế), cao hơn 1,44 lần so với giá trị dự toán được thẩm tra.

Với đơn vị tư vấn thiết kế phương án LT 04 - sử dụng thân tre là liên danh Japan Airport Consultans, Inc và Aéroports de Paris Ingénierie (JAC-ADPi), tổng chi phí tư vấn đề xuất là 3,88 triệu USD (sau thuế), bằng 0,86 lần giá trị dự toán được thẩm tra.

Đơn vị tư vấn thiết kế phương án LT 07 - cách điệu lá cọ của liên danh CPG Consultans Pte.Ltd - Azusa Sekkei Co.Ltd - PAE Limited (CPG-Azusa-PAE) đề xuất chi phí tư vấn là 3,64 triệu USD (sau thuế) bằng 0,8 lần so với giá trị dự toán được thẩm tra.

Sau đó, đơn vị tư vấn Heerim đã đơn phương tự đề xuất lại chi phí thiết kế cơ sở nhà ga hành khách lần 4 với giá 3,61 triệu USD. Để đảm bảo công bằng và minh bạch, ACV đã yêu cầu các đơn vị tư vấn đề xuất lại chi phí.

Kết quả, Heerim đề xuất lại 3,4 triệu USD, liên danh JAC-ADPi đề xuất 3,61 triệu USD, liên danh CPG-Azusa-PAE đề xuất 2,99 triệu USD.

Theo đó, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam cho rằng, đơn vị tư vấn Heerim dù có năng lực kinh nghiệm nhưng giá đề xuất vẫn cao hơn liên danh CPG-Azusa-PAE, nên không được lựa chọn. Ngoài ra, đơn vị này cũng kiến nghị Bộ Giao thông vận tải chọn đơn vị tư vấn có đủ năng lực kinh nghiệm và giá đề xuất thấp hơn là liên danh CPG Consultans Pte.Ltd - Azusa Sekkei Co.Ltd - PAE Limited là nhà thầu phụ đặc biệt thực hiện thiết kế cơ sở nhà ga hành khách và phương án LT 07 sẽ được lựa chọn để sử dụng trong báo cáo nghiên cứu khả thi của dự án.

Minh Tâm

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Dân buôn tiết lộ sự thật về đùi heo muối Tây Ban Nha bán tại thị trường Việt

Đùi heo muối Tây Ban Nha "phiên bản giới hạn" bán với giá 112 triệu đồng/chiếc gây xôn xao mạng xã hội những ngày gần đây. Tại thị trường Việt, dân buôn tiết lộ đùi heo muối vì sao được bán la liệt với giá khá rẻ.

Hút 400 tấn vàng trong dân bằng chứng chỉ vàng, trả lãi như gửi tiền tiết kiệm

Chứng chỉ vàng cần do Ngân hàng Nhà nước phát hành. Thay vì giữ vàng vật chất thì chứng chỉ này sẽ giúp người dân chỉ cần giữ “vàng giấy” đó và có thể trao đổi trên sàn giao dịch.

Túi Dior và bê bối đệ nhất phu nhân, đồ hiệu đắt đỏ nhiều tai tiếng

Thương hiệu thời trang mang phong cách cổ điển Dior của Pháp dính nhiều tai tiếng trong hoạt động kinh doanh. Hàng hiệu xa xỉ này còn gắn với vụ bê bối liên quan tới các nhân vật nổi tiếng, thậm chí liên quan cả nguyên thủ.