90 triệu công dân: Việt Nam trở thành cường quốc dân số

Công dân 90 triệu của Việt Nam là một bé gái sinh vào 2h45 phút sáng 1/11/2013. Bé tên là Nguyễn Thị Thùy Dung, cân nặng 3,2 kg. Đây là dấu mốc vô cùng quan trọng trong lịch sử nhân khẩu học cũng như lịch sử dân tộc Việt Nam.
Trong buổi chào đón công dân 90 triệu có sự tham gia của Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, lãnh đạo Bộ Y tế, lãnh đạo Tổng cục Dân số kế hoạch hóa Gia đình và lãnh đạo quỹ Dân số Liên hợp quốc tại Việt Nam. 

Chúng tôi có buổi trò chuyện với ông Dương Quốc Trọng, Tổng cục trưởng - Tổng cục Dân số Kế hoạch Hóa gia đình Bộ Y tế, về dấu mốc vô cùng quan trọng này.
90 triệu công dân: Việt Nam trở thành cường quốc dân số - ảnh 1
Ông Dương Quốc Trọng bế công dân thứ 90 triệu của Việt Nam

Thưa ông, con số 90 triệu, sự kiện ngày hôm nay có ý nghĩa như thế nào?

Ông Dương Quốc Trọng Tổng cục trưởng - Tổng cục Dân số Kế hoạch Hóa gia đình Bộ Y tế: Hôm nay là một ngày mà chúng ta hết sức tự hào. Với con số này nước ta đứng vị trí dân số thứ 14 trên thế giới. Chúng ta đang là cường quốc về dân số, các nhà đầu tư đều mong muốn ở một đất nước có dân số 90 triệu người. Vì sức tiêu dùng rất lớn, 90 triệu người làm ra sản phẩm kinh tế cũng rất lớn. 

Tôi chỉ lấy ví dụ như lời Bác Hồ trước đây chúng ta cố gắng tiết kiệm, 90 triệu người mỗi người tiết kiệm 1 nghìn đồng là đất nước này để ra được 90 tỷ đồng, 10 nghìn chúng ta có 900 tỷ đồng. Một con số tiền rất khổng lồ.

Điều đặc biệt hơn nữa chúng ta bước vào giai đoạn cơ cấu dân số vàng tức là số người trong độ tuổi lao động cao nhất. Hai người trong độ tuổi lao động mới có một người phụ thuộc là trẻ em hoặc người già. Đây là thời cơ có một không hai trong lịch sử. 

Các con rồng, con hổ Châu Á như Hàn Quốc, Singapore, Đài Loan, Nhật Bản người ta đều cất cánh bay lên từ cơ cấu dân số vàng. Việt Nam chúng ta cần tận dụng cơ hội cơ cấu dân số này thì chúng ta mới cất cánh bay lên được. Chúng ta đang có lợi thế về số lượng làm sao để có được chất lượng tốt trong tương lai.

Với con số 90 triệu dân như hiện nay, những thách thức chúng ta sẽ phải đối mặt như thế nào, biện pháp ra sao khi mật độ dân số của nước ta đang ở mức cao trên thế giới. Theo như thống kê thì mật độ dân số nước ta cao gấp 2 lần Trung Quốc, 8 lần Mỹ và 34 lần so với nước Nga?

Tự hào về con số 90 triệu, chúng ta cũng không tránh khỏi những thách thức vì 90 triệu này làm ra nhiều, nhưng tiêu thụ cũng lớn vậy làm sao lo cho đủ ăn cho 90 triệu người, lo cho người lao động có đủ công ăn việc làm vì chất lượng dân số còn thấp, chất lượng lao động còn thấp. Việt Nam làm thế nào để cạnh tranh về chất lượng lao động với các nước trong khu vực còn đang là bài toán cho các nhà lãnh đạo.

Tôi cho rằng chúng ta đang duy trì ở mức hai con, chúng ta cố gắng duy trì ở mức này để kéo dài cơ cấu dân số vàng, duy trì mức này để kéo dài thời gian già hóa dân số, hài hòa giữa tốc độ phát triển dân số, hài hòa giữa nam và nữ, đây là bài toán vô vùng khó.

Hiện nay chúng tôi đang đưa ra giải pháp điều chỉnh mức sinh như thế nào cho hợp lý. Mật độ dân số đang còn rất khác nhau giữa các tỉnh, các vùng miền với nhau, Các tỉnh miền núi phía bắc, các tỉnh Tây Nguyên tỷ lệ sinh còn rất cao làm sao để giảm tỷ lệ sinh cũng là vấn đề để người dân có điều kiện phát triển kinh tế, ở nơi có tỷ lệ sinh thấp thì cần điều chỉnh như thế nào để tỷ lệ sinh đẻ hài hòa giữa các vùng miền hơn.

Hiện nay, các nhà khoa học cho rằng Việt Nam sẽ là một trong 5 nước trên thế giới có tốc độ già hóa dân số nhanh điều đó chúng ta tự hào vì dân Việt Nam sống lâu, sống thọ hơn nhưng bên cạnh đó khi già hóa dân số cũng có những việc phải làm như công tác chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi. 

Vấn đề được các báo chí và cơ quan ngôn luận nói lên rất nhiều trong thời gian qua là vấn đề giới tính. Tỷ lệ trẻ em nam đang tăng hơn trẻ em nữ. Tỷ lệ đó hiện nay ở mức chênh lệch trên 10 em nhưng sẽ có khả năng tăng cao hơn trong tương lai. Ông có thể đưa ra quan điểm của mình về vấn đề này được không? Giải pháp của Tổng cục Dân số Kế hoạch hóa Gia đình trong thời gian tới là gì?

Từ năm 2006 đến nay chúng ta kiên quyết khống chế tốc độ gia tăng tỷ lệ chênh lệch giới tính, đưa tỷ lệ này về ngưỡng cân bằng. Chúng ta đã có kinh nghiệm từ các nước xung quanh, đặc biệt là Trung Quốc. Hiện nay Trung Quốc thiếu khoảng 60 triệu phụ nữ, một con số đáng kinh ngạc. Ở Việt Nam theo dự báo trong tương lai chúng ta thiếu khoảng 2,3 -  4,3  triệu phụ nữ. Tỷ số giới tính chênh lệch cao để lại hậu quả nặng nề. 

Hiện tại các biện pháp như cấm chẩn đoán giới tính thai nhi hay có những biện pháp khích lệ những gia đình sinh toàn con gái. Đến thời điểm này, tôi tự hào vì dân số Việt Nam đã chạm ngưỡng 90 triệu người. 

Song song đó còn nhiều vấn đề, bài toán cần được giải chúng ta sẽ cùng nhau đưa Việt Nam biến thách thức đó thành cơ hội, vận hội để chúng ta tiếp tục đứng lên, khẳng định vị thế của nước ta trên trường quốc tế.

Vâng xin cảm ơn ông!
Phương Thúy (thực hiện)

‘Tiểu tam đáng ghét nhất màn ảnh Việt’ kể tác hại của việc xinh đẹp

Diễn viên Cù Thị Trà chia sẻ, ngoại hình xinh đẹp giúp cô có nhiều thuận lợi nhưng cũng có tác hại là thường bị mọi người đóng khung vào những vai diễn tiểu thư sang chảnh.

Ông bố mù ở Nghệ An có 7 con gái xinh đẹp giỏi giang, tuổi U70 hưởng trái ngọt

Ông bố mù ở Nghệ An lần lượt sinh và nuôi 7 con gái học hành thành tài. Ở tuổi U70, vợ chồng ông đang tận hưởng “trái ngọt” sau năm tháng vun trồng.

Đề xuất lập 'bến ảo' trong nội đô cho xe hợp đồng đón, trả khách

Đề xuất thành lập "bến xe ảo" trong khu vực nội thành nhằm quản lý xe hợp đồng với điều kiện chỉ dừng đỗ khoảng 3-5 phút để đón, trả hành khách.

Cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Cà Mau đón những đàn chim trở về

Bên trong cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau, hơn 71.000 cây mắm con đã cao 40-50cm, trở thành bãi sinh sản cho tôm cá, thu hút những đàn chim cót, chim nhàn… trở về làm tổ.

'Người một nhà' tập 24: Bệnh tình của Mầm trở nặng

Trong "Người một nhà" tập 24, bệnh tình của Mầm trở nặng phải cấp cứu. Trong lúc rối bời, Tuệ gọi cho Trí vì muốn có anh trai ở bên lúc này.

Tài xế xe ôm vừa ăn vừa khóc trong ngày sinh nhật, phía sau là chuyện nhói lòng

Khi biết nguyên nhân khiến nam tài xế xe ôm công nghệ vừa ăn vừa khóc trong ngày sinh nhật thứ 22 của mình, cộng đồng mạng không khỏi xót xa, xúc động.

'Bom sex' Trương Văn Từ tự làm cô dâu sau nhiều lần đổ vỡ

Trương Văn Từ - 'bom sex' gợi cảm một thời của Hong Kong - diện váy cô dâu xuống phố thực hiện ảnh cưới. Cô sống lạc quan dù thỉnh thoảng bị chê "ế chồng".

Bí ẩn khu mộ ‘danh gia vọng tộc’ của dòng họ từng nhiều đời làm quan to

Sự kỳ bí về khu mộ cổ Đống Thếch ở Hoà Bình sau 400 năm vẫn chưa được khám phá hết. Những phiến đá bí ẩn vẫn đứng sừng sững giữa “thánh địa” của nhà lang xứ Mường.

Xuất hiện trò lừa đảo đánh cắp mã OTP bằng cuộc gọi AI

Xác thực 2 yếu tố bằng mã OTP được xem là biện pháp bảo mật an toàn. Tuy nhiên các hacker đang tìm cách vượt qua “bức tường” này bằng cách tấn công lừa đảo.

Chi Pu mặc đầm xẻ sâu sexy táo bạo

Trong một sự kiện diễn ra tại TP.HCM, ca sĩ Chi Pu gây chú ý với chiếc đầm cắt xẻ sâu táo bạo.

Đang cập nhật dữ liệu !