5 câu nói của bố mẹ dễ khiến con nản lòng

Những câu nói của bố mẹ khi nói chuyện với con sẽ định hình cách con nhìn nhận thế giới, có thể hình thành niềm tin khi con lớn lên.

Những lời bố mẹ nói với con cái hàng ngày có thể để lại tác động lâu dài đến con theo hướng tích cực hoặc tiêu cực. Do đó, phụ huynh cần lựa chọn từ ngữ và sử dụng giọng điệu phù hợp khi nói chuyện với con.

Lời nói và giọng điệu của cha mẹ khi nói chuyện với con sẽ định hình cách con nhìn nhận thế giới, có thể hình thành niềm tin khi con lớn lên.

Những cụm từ này vẻ bình thường đối với bạn nhưng cũng có thể khiến con bạn trưởng thành với tâm lý nạn nhân, tin rằng con không bao giờ có thể thành công, hay con luôn thiếu thốn thứ gì đó.

Biết lựa chọn từ ngữ phù hợp khi giao tiếp với con bạn có thể giúp con phát huy được hết tiềm lực của mình.

noi chuyen voi con Giadinhvietnam (2)

Ảnh minh họa.

5 điều cha mẹ không nên nói với con

“Bố mẹ không bao giờ có thể mua được cái đó”

Bậc làm cha mẹ không nên để con mình cảm thấy ước mơ hay khát vọng của chúng có thể bị giới hạn bởi tiền bạc. Thay vào đó, hãy để làm việc chăm chỉ vì ước mơ đó.

Hãy cho con biết rằng tiền là thứ có giá trị lớn có thể kiếm được khi làm việc chăm chỉ, nhưng nó không định lượng được ước mơ và hạnh phúc của chúng ta.

Điều đó sẽ giúp con có những thói quen tài chính thông minh và biết ưu tiên hạnh phúc hơn chủ nghĩa vật chất.

“Bố mẹ làm tất cả vì con”

Điều này sẽ khiến họ cảm thấy rằng mọi thứ bạn làm cho con là vì nghĩa vụ chứ không phải vì tình yêu. Tình yêu của cha mẹ dành cho con cái được cho là vô điều kiện và mọi thứ bạn làm cho con hoàn toàn là vì tình yêu thương chứ không phải cố ý.

noi chuyen voi con Giadinhvietnam (1)

Ảnh minh họa.

“Đừng như trẻ con nữa”

Một đứa trẻ có quyền cư xử như trẻ con. Con có thể mắc lỗi, không sao. Con khóc cũng là chuyện bình thường.

Cha mẹ đôi khi có thể hơi quá khắt khe với con cái của họ, bằng cách nói điều này nghĩa là bạn đang khiến chúng phải hành động ở một độ tuổi nào không phù hợp. Việc ép buộc này với một đứa trẻ còn nhỏ tuổi sẽ khiến trẻ trở nên cứng nhắc và bảo thủ.

“Con không bao giờ có thể làm điều này”

Đây là điều tồi tệ nhất mà bạn có thể nói với con mình. Ngay lập tức nó sẽ khiến con cảm thấy không đủ năng lực và kém cỏi theo nhiều cách khác nhau. Nó sẽ hạn chế những tài năng mà con cảm thấy tự tin.

Cha mẹ nên động viên con cái và chúc mừng những cột mốc quan trọng của con để giúp con tiến lên trong cuộc sống.

Những lời nói xấu vợ/chồng

Dù thế nào đi nữa, hãy cố gắng không nói bất cứ điều gì tiêu cực về vợ/chồng của bạn trước mặt con cái. Cha mẹ nên lưu ý về cách họ coi trọng người khác của mình khi có con ở đó.

Cố gắng tránh mâu thuẫn hoặc nói bằng giọng điệu gay gắt với đối phương. Con cái của bạn nên cảm nhận được tình yêu thương và tin rằng mọi việc luôn diễn ra tốt đẹp.

Theo giadinhonline.vn

Con trai lớp 3 nhà tiến sĩ viết văn tả 'mùi của mẹ' khiến nhiều người thích thú

Chị Nguyễn Thị Thu - tốt nghiệp Tiến sĩ tại Đại học Tsukuba (Nhật Bản), đã chia sẻ bài văn của con trai học lớp 3 lên Facebook nhận được sự yêu thích từ nhiều người.

Học tại nhà không người hướng dẫn, cha mẹ tước quyền đến trường của con

Chuyên gia cho rằng, nếu bố mẹ vẫn đi làm và bắt trẻ ở nhà tự học theo giáo trình là không công bằng với trẻ. Nếu trẻ học ở nhà không có người hướng dẫn, cha mẹ đang tước quyền đến trường của con.

Sự thật 'người lạ mặt bắt cóc trẻ em' tại các trường học

Trước nghi vấn kẻ lạ mặt tiếp cận học sinh ở nhiều trường học tại TP Vinh, đại diện Sở GD-ĐT tỉnh Nghệ An khẳng định: "Không có chuyện bắt cóc trẻ em' như thông tin trên mạng xã hội.

Trẻ dùng thiết bị điện tử mấy tiếng mỗi ngày sẽ bị ảnh hưởng xấu?

Theo các nhà nghiên cứu Nhật Bản, trẻ 2 tuổi sử dụng thiết bị điện tử trong thời gian nhất định mỗi ngày sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển.

Phụ huynh lo lắng trước thông tin 'người lạ mặt nghi bắt cóc trẻ em'

Nhiều phụ huynh đang chia sẻ thông tin, thời gian gần đây, tại TP Vinh (Nghệ An) xuất hiện 2 thanh niên lạ mặt đi xe máy, tiếp cận học sinh ở nhiều trường học với ý đồ xấu.

Lý do khiến chỉ số IQ của trẻ em đang sụt giảm đáng kể

Một nghiên cứu của Đức cho thấy căng thẳng, lo lắng và phong tỏa xã hội đợt dịch Covid-19 khiến trẻ em phát triển trí tuệ dưới mức tiêu chuẩn thông thường.

Học tại nhà, cha mẹ là giảng viên vẫn khó thay thế việc trẻ đến trường

Chuyên gia cho rằng, mô hình homeschool nên được quy định chính thức tại Việt Nam với các điều kiện như phụ huynh phải đủ năng lực thực hiện, học sinh cần tham gia vào kỳ thi định kỳ bắt buộc và đảm bảo kết quả nhất định mới được tiếp tục duy trì...

Tầm quan trọng của sách trong việc hình thành nhân cách trẻ

Là người nghiên cứu về giáo dục và làm khuyến đọc, diễn giả Nguyễn Quốc Vương mong muốn mỗi gia đình Việt Nam đều có không gian đọc sách dù giàu hay nghèo.

Bức xúc cảnh giáo viên đè ngửa, nhồi nhét cơm vào miệng trẻ

Một bé 4 tuổi ở Bắc Ninh bị đè ngửa, nhồi nhét cơm khi cho ăn tại một cơ sở giữ trẻ khiếm khuyết không phép.

Tỷ lệ tuyển sinh vào lớp 10 công lập thấp kỷ lục, phụ huynh Hà Nội 'ngồi trên lửa'

Với chỉ 55,7% học sinh Hà Nội được vào lớp 10 công lập, nhiều phụ huynh không khỏi lo lắng về sự cạnh tranh khốc liệt đang bày ra trước mắt ở mùa tuyển sinh năm 2023.

Đang cập nhật dữ liệu !