4 cây tùng giá 12 tỷ của đại gia Sài Gòn

Trong vườn nhà nghệ nhân cây cảnh Phàn Xuân Thông có 4 cây Vạn Niên Tùng hàng trăm năm tuổi, trị giá đến 12 tỷ đồng được mua về từ Nhật.

Nổi tiếng trong giới cây cảnh Sài Gòn bởi độ “chịu chơi”, đầu năm 2013 ông Phàn Xuân Thông, chủ vườn mai Minh Thùy, Q.Thủ Đức tiếp tục “rước” về thêm 4 cây tùng từ Nhật Bản. Tính cả chi phí vận chuyển, 4 cây Tùng Vạn Niên (còn gọi là Tùng La Hán) của ông có giá lên đến 12 tỷ đồng.

Trong một chuyến sang Nhật tham quan, giao lưu với những nghệ nhân bonsai, ông Thông có duyên được gặp trưởng hiệp hội bonsai thành phố Osaka. Nhờ vậy, ông có dịp chiêm ngưỡng những cây tùng hàng trăm tuổi, quý hiếm. Sau 4 lần sang Nhật hỏi mua, quý trọng sở thích chơi cây kiểng của vị khách đến từ Việt Nam, chủ nhân mới đồng ý bán 4 cây cho ông Thông.

“Trước đó, có nhiều khách Trung Quốc, Đài Loan hỏi mua nhưng ông ấy không bán vì họ muốn tỉa cây theo ý mình. Tôi thì giữ nguyên hiện trạng cây, phong cách bonsai của Nhật nên họ đồng ý bán”, ông Thông kể. Các cây tùng được vận chuyển lên container loại lớn, đi đường biển về Việt Nam.

Sau 20 ngày vượt biển, 4 cây tùng có tuổi đời gần 300 năm về đến vườn nhà chủ nhân mới.

4 cây tùng giá 12 tỷ của đại gia Sài Gòn - ảnh 1
4 cây tùng giá 12 tỷ của đại gia Sài Gòn - ảnh 2

Bốn cây Tùng Vạn Niên của ông Thông cao vút, nổi bật nhất giữa vườn cây kiểng.

4 cây tùng giá 12 tỷ của đại gia Sài Gòn - ảnh 3

Mỗi cây có chiều cao từ 6 - 9m, khoảng 300 năm tuổi, xuất xứ Nhật Bản.

4 cây tùng giá 12 tỷ của đại gia Sài Gòn - ảnh 4

Sau 8 tháng trồng, chăm bón, cây trở nên xanh hơn.

4 cây tùng giá 12 tỷ của đại gia Sài Gòn - ảnh 5

Bộ rễ rất to.

4 cây tùng giá 12 tỷ của đại gia Sài Gòn - ảnh 6

Một cây tùng của Đài Loan "khiêm tốn" đứng cạnh cây tùng giá hàng tỉ đồng.

4 cây tùng giá 12 tỷ của đại gia Sài Gòn - ảnh 7
4 cây tùng giá 12 tỷ của đại gia Sài Gòn - ảnh 8

Giá trị của những cây tùng nằm ở dáng đẹp.

4 cây tùng giá 12 tỷ của đại gia Sài Gòn - ảnh 9
4 cây tùng giá 12 tỷ của đại gia Sài Gòn - ảnh 10

Để có thể mang cây từ Nhật về, ngoài sự kiên trì, lòng "si" cây kiểng, ông Thông còn phải chắc chắn giữ nguyên hiện trạng cây theo đúng phong cách nghệ thuật chơi cây kiểng của Nhật.

4 cây tùng giá 12 tỷ của đại gia Sài Gòn - ảnh 11

Theo ông Thông, chăm sóc cây Tùng không quá cầu kì, chỉ cần tưới nước đều là đủ.

4 cây tùng giá 12 tỷ của đại gia Sài Gòn - ảnh 12
4 cây tùng giá 12 tỷ của đại gia Sài Gòn - ảnh 13

Nhiều nhất trong vườn cây kiểng của ông là các loài mai. Có những chậu mai giá hàng trăm triệu đồng.

4 cây tùng giá 12 tỷ của đại gia Sài Gòn - ảnh 14

Ngoài chơi và buôn bán cây kiểng, ông Thông cũng mở một quán cà phê cho du khách đến tìm hiểu, giao lưu.

NHƯ QUỲNH

2 giải đấu Taekwondo kịch tính trong tuần lễ thể thao của CJ K Festa 2025

Những bài quyền đẹp mắt, những trận đối kháng đỉnh cao thể hiện sức mạnh và tinh thần võ đạo thu hút khán giả tại 2 giải Taekwondo đang diễn ra tại TP.HCM.

Báo chí Việt Nam: Đổi mới vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Sáng nay (19/6), tại Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam khai mạc Hội báo toàn quốc năm 2025 với chủ đề “Báo chí Việt Nam – Trung thành, Sáng tạo, Bản lĩnh, Đổi mới vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

SHB - nơi yêu thương lan tỏa, sự sẻ chia chạm đến trái tim

Giữa guồng quay cuộc sống, có những câu chuyện lặng lẽ nhưng ấm áp, có những bàn tay đưa ra đúng lúc, có những tấm lòng rộng mở đồng hành... Tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB), những điều tử tế vẫn luôn hiện hữu, chạm đến trái tim mọi người.

Diễn viên Võ Hoài Nam: 5 bố con luôn an tâm khi có bà xã quán xuyến

Diễn viên Võ Hoài Nam nói bao nhiêu năm nay bà xã kém 12 tuổi luôn là hậu phương lo lắng mọi thứ cho 5 bố con nên anh rất yên tâm.

Cô gái Nam Định vẽ tranh bằng 'đôi tay' đặc biệt, nuôi ước mơ thành họa sĩ

“Tôi không quyết định được hình hài mình sinh ra nhưng tôi có quyền chọn cách sống”, câu nói ấy đã trở thành động lực, giúp Thơm vượt qua giới hạn của cơ thể, dùng “đôi tay” đặc biệt vẽ lên cuộc đời đầy ý nghĩa.

Bố mẹ mất sớm, cô gái Hải Dương oà khóc khi được anh chị đưa đi ‘hỏi vợ’

Ngày anh chị nhận lời đứng ra lo chuyện cưới hỏi, cô gái Hải Dương xúc động đến bật khóc.

Cử nhân thất nghiệp về quê làm ông chủ vườn ‘cây tỷ đô’

Tốt nghiệp Trường Đại học Thể dục - Thể thao nhưng không xin được việc, anh Đỗ Trọng Học gác lại tấm bằng cử nhân về nhà trồng “cây tỷ đô”, thu nhập nửa tỷ đồng mỗi năm.

Niềm tự hào của người SHB

Ngân hàng SHB không chỉ là một tổ chức tài chính, mà còn là nơi nuôi dưỡng và lan tỏa những giá trị nhân văn cao đẹp, nơi mỗi cán bộ nhân viên tìm thấy niềm vui, sự gắn bó và tự hào.

Làm việc ở Hà Nội, nam giảng viên vẫn chọn về quê sống, mỗi ngày đi hơn 100km

Làm việc ở Hà Nội nhưng anh Thành vẫn chọn về quê sống 16 năm nay. Mỗi ngày, anh vừa đi vừa về hết hơn 100km.

Du lịch Cát Bà tăng trưởng hai con số nhờ điều gì?

20% là tỷ lệ tăng trưởng khách và doanh thu tới Cát Bà 2024. “Hòn đảo Ngọc” của miền Bắc đang trở thành điểm đến hút khách đáng mơ ước, nhất là khi hệ thống giao thông tới đảo ngày càng thuận lợi.

Đang cập nhật dữ liệu !