4 cách đơn giản giúp trẻ thoát khỏi nỗi ám ảnh về thất bại

Nỗi ám ảnh sợ thất bại có thể khiến bạn khước từ hoặc bỏ lỡ nhiều cơ hội đến với mình.

Trẻ càng lớn, người lớn càng phản ứng gay gắt hơn với những sai lầm của chúng. Kết quả là, một đứa trẻ lớn lên trong nỗi sợ hãi không đạt được kết quả lý tưởng trong bất kỳ hoạt động nào, không muốn chấp nhận rủi ro và cực kỳ sợ mắc sai lầm. Do đó, chúng ta cần biết làm thế nào để giúp một đứa trẻ tránh được số phận như vậy.

Nỗi sợ bị coi là ngu ngốc và thất bại thường không chỉ trói buộc người lớn mà cả trẻ em. Trẻ liên tục được nghe câu chuyện về những điều tốt nhất, thông minh nhất và đúng đắn. Trẻ được bảo rằng cần cố gắng để trở nên giống nhau nhưng chúng chưa hẳn đã được trao đổi về những con đường đầy sai lầm đằng sau những chiến thắng và thành tích.

Sợ sai là điều mà rất nhiều người cầu toàn mắc phải. Một mặt, nỗi sợ mắc lỗi giúp thực hiện cách tiếp cận công việc có trách nhiệm, kiểm tra đi kiểm tra lại mọi thứ nhiều lần. Mặt khác, nó chống lại sự sáng tạo khiến trẻ luôn hồi hộp.

Nếu một đứa trẻ đang tập đi có nỗi sợ hãi này, nó sẽ không bao giờ đi được. Chúng đã thử và lần nào cũng ngã. Nếu một đứa trẻ mắc lỗi trong một tập thể, điều đó gây ra một loạt những điều phiền toái: giáo viên sẽ cho điểm thấp, bạn cùng lớp cười cợt, cha mẹ sẽ bực bội hoặc bị trừng phạt…

Để dẹp bỏ nỗi sợ hãi thất bại, vấn đề quan trọng là cần phải giúp trẻ nắm vững phương châm “học hỏi từ những sai lầm”. Điều đó giúp chúng có thể tìm thấy điều tích cực đã xảy ra do sai lầm, khiến một sai lầm là một trải nghiệm mới, một bước để phát triển. Sau đây là một số phương pháp có thể ngăn chặn nỗi sợ mắc lỗi ở trẻ: 

Thể hiện sự ủng hộ

Khi chúng ta sai, điều đó đã không dễ dàng đối với chúng ta và sự chỉ trích thêm là vô ích. Việc cần là ủng hộ và cảm thông với đứa trẻ. Hãy sử dụng kỹ thuật lắng nghe tích cực - phản ánh, đặt tên cho cảm xúc của chúng bằng lời. Tốt hơn là không nên đặt câu hỏi trong khi đứa trẻ đang rất lo lắng. Sau đó, bạn có thể hỏi xem bạn có thể giúp chúng điều gì không. 

Giúp đỡ giải quyết tình huống

Mọi thứ không thể tệ được. Trong hầu hết các tình huống, có những mặt tích cực được tìm thấy.

Hãy tìm những điều tốt, hỏi điều gì đã giúp trẻ làm tốt điều đó và đề xuất các tùy chọn về cách sửa lỗi này.

Cho trẻ một cơ hội để sửa chữa

Bạn có thích nhận được một cơ hội thứ hai? Đây là điều rất quan trọng. Giống như khi một đứa trẻ tập viết, trước tiên chúng ta dạy trẻ em viết phấn lên bảng đen, bởi vì một lỗi sai luôn có thể được sửa chữa đơn giản bằng cách xóa phấn khỏi bảng đen.

Không sợ mắc lỗi

Đứa trẻ không cần cha mẹ và giáo viên quá “hoàn hảo”. Chúng cần những người sống thực sự xung quanh với những ưu điểm và nhược điểm. Trẻ em không chỉ học hỏi từ kinh nghiệm của chúng, mà còn sao chép hành vi của người lớn.

Phân tích, thảo luận với trẻ về những gì sai lầm đã dạy cho bạn và làm thế nào để đảm bảo rằng nó không xảy ra lần nữa. Kể cả một người trưởng thành sợ phạm sai lầm rất có thể sẽ quyết định rằng mình sẽ không bao giờ có thể làm lại điều đó một lần nữa.

Hạ Thảo (theo Gazeta)

Chuyện tình cụ bà Hà Nội 80 tuổi với bạn trai U90 quen qua mạng

Từ ngày ông bà đến với nhau, cuộc sống của bà Cầm vui vẻ gấp nhiều lần. “Bây giờ, bà ăn ngon, ngủ ngon như em bé và hạnh phúc như một người đang yêu”.

Hai nữ ca sĩ nổi tiếng có hôn nhân hạnh phúc với chồng bác sĩ là ai?

Diva Thanh Lam, ca sĩ Thanh Ngọc là hai ca sĩ được ngưỡng mộ không chỉ bởi giọng hát mà còn vì có cuộc sống hôn nhân hạnh phúc viên mãn bên chồng là bác sĩ.

Nỗi ân hận giằng xé của người mẹ giao xe cho con khi chưa đủ tuổi

Sau cái chết của con trai, đặc biệt khi biết sẽ bị truy tố trước toà vì giao xe cho người chưa đủ tuổi, chị Rơ Mah Pil (Gia Lai) suy sụp hoàn toàn. Nỗi ân hận giằng xé khiến chị không dám nhìn vào di ảnh con...

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Chuyện tình bi thương của 'nữ chúa rừng xanh' ở Lâm Đồng

Không lấy được người mình yêu, người phụ nữ nguyện một đời không lấy chồng để rồi trở thành "nữ chúa rừng xanh" huyền thoại của cao nguyên Di Linh.

Về quê ngoại ăn Tết, chỉ nghe cậu nói một câu mà lòng tôi ấm áp lạ thường

Xe lăn bánh, nhìn dáng cậu đứng vẫy tay chào tạm biệt, lòng tôi bỗng thấy ấm áp lạ thường. Tôi cũng nhớ mãi câu dặn dò của cậu: “Tết năm sau cứ dẫn tụi nhỏ về, ngoại mất vẫn còn có cậu!”.

Lần đầu ăn Tết ở nhà riêng, vui đâu chẳng thấy, chỉ ước được về quê chồng

Lần đầu được ăn Tết ở nhà riêng, tôi vô cùng háo hức. Thế nhưng, đối mặt với hàng tá việc chuẩn bị cho Tết, tôi chỉ ước có mẹ chồng bên cạnh.

Con dâu xách vali ra khỏi nhà vì yêu cầu của mẹ chồng ngày Tết

Tôi là dâu mới, lần đầu tiên về quê chồng ăn Tết. Nhưng tôi thật không may khi gặp phải quá nhiều chuyện rắc rối ở nhà chồng.

Bố mẹ qua đời, con gái về quê ăn Tết bật khóc vì hành động của hàng xóm

Lấy chồng xa, người phụ nữ lâu lâu mới có dịp về quê ăn Tết. Nhưng ở quê, bố mẹ đều đã qua đời khiến cô vô cùng buồn khổ.

Con trai NSND Trần Nhượng mắc sai lầm, vợ ghen tới độ phải ngủ nhà hàng xóm

Đạo diễn Trần Bình Trọng, con trai NSND Trần Nhượng thẳng thắn thừa nhận từng mắc sai lầm, vợ đã tha thứ.

Đang cập nhật dữ liệu !