2016: Năm tích cực hợp tác quốc tế phòng, chống buôn người của Việt Nam

Trong năm 2016, Việt Nam đã cùng phối hợp với rất nhiều nước trong khu vực Đông Nam Á trong hợp tác phòng, chống buôn người.

Quá trình hội nhập cũng tạo điều kiện để nhà nước Việt Nam tăng cường hợp tác quốc tế về đấu tranh phòng, chống tội phạm mua bán người, triển khai có hiệu quả các điều ước quốc tế đa phương về phòng, chống tội phạm mua bán người, như Nghị định thư về việc phòng ngừa, trấn áp và trừng trị hành vi buôn bán người, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em, bổ sung cho Công ước về chống tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia của Liên Hợp Quốc; Nghị định thư không bắt buộc về mua bán trẻ em, mại dâm và văn hóa phẩm khiêu dâm trẻ em, bổ sung cho Công ước về quyền trẻ em. 

Bên cạnh đó, chúng ta cũng tăng cường triển khai các hiệp định song phương với các quốc gia láng giềng như Thái Lan, Trung Quốc, Lào, Campuchia để loại trừ nạn buôn bán phụ nữ, trẻ em và giúp đỡ nạn nhân bị buôn bán, xác định và hồi hương các nạn nhân bị buôn bán trở về.

Ngày 22/7, tại Quảng Trị đã diễn ra hội thảo đa phương về phòng chống tội phạm mua bán người lần thứ 3 giữa tỉnh Quảng Trị, tỉnh Savanakhet, Salavan (Lào) và tỉnh Mukdahan (Thái Lan). Hội thảo do Hội LHPN tỉnh Quảng Trị phối hợp với Tổ chức Di cư quốc tế tại Việt Nam (IOM) tổ chức.

2016: Năm tích cực hợp tác quốc tế phòng, chống buôn người của Việt Nam - ảnh 1
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Báo chính phủ

Về tình hình tội phạm mua bán người, tại địa bàn Quảng Trị, qua các đợt tổng điều tra, khảo sát từ năm 1997 đến nay, công an tỉnh đã phát hiện 10 nhóm/19 đối tượng thực hiện hành vi mua người ra nước ngoài, trong đó có 3 nhóm/6 đối tượng có biểu hiện liên quan đến hoạt động mua bán người qua Lào và Thái Lan. Số nạn nhân bị lừa bán ra nước ngoài là 32, trong đó lừa bán sang Lào là 4 nạn nhân.

Các đối tượng tội phạm thường lợi dụng người dân sống ở địa bàn vùng sâu, vùng xa, không có công ăn việc làm ổn định để tổ chức đưa họ sang Trung Quốc hoặc Lào với lý do ban đầu là tìm việc làm. Khi sang đó, số người này sẽ không có hợp đồng lao động hợp pháp, không được đi lại tự do vì không có giấy tờ hợp lệ nên dễ bị mua bán, bóc lột sức lao động.

Những năm gần đây, trên cơ sở biên bản ghi nhớ, hằng năm Hội LHPN tỉnh Quảng Trị (Việt Nam), Hội LHPN tỉnh Savannakhet, Salavan (Lào) và Ủy ban Phát triển phụ nữ tỉnh Mukdahan (Thái Lan) đã tổ chức nhiều hoạt động nhằm chia sẻ kinh nghiệm, trong đó chú trọng hoạt động phòng chống mua bán phụ nữ và trẻ em trên tuyến hành lang kinh tế Đông-Tây.

Từ năm 2014 đến nay, Hội LHPN tỉnh Quảng Trị đã phối hợp với Tổ chức Di cư quốc tế tại Việt Nam mở 27 lớp tập huấn về di cư an toàn và phòng ngừa mua bán người cho 1.401 người dân thuộc đối tượng di cư tiềm năng tại các xã tuyến biên giới tỉnh Quảng Trị; tổ chức 8 điểm truyền thông, tư vấn lưu động về di cư an toàn và phòng ngừa mua bán người cho 467 người là công nhân trong những doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài tại khu vực cửa khẩu quốc tế Lao Bảo và người dân thuộc địa bàn biên giới.

Đại diện Hội LHPN các tỉnh dự hội nghị đã ký biên bản ghi nhớ về kế hoạch hành động chung phòng chống tội phạm mua bán người. Nội dung công tác tập trung vào việc đẩy mạnh tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức về tội phạm mua bán phụ nữ, trẻ em; hỗ trợ nạn nhân trở về cuộc sống cộng đồng và tăng cường sự phối hợp giữa các ngành, hội phụ nữ trong phòng, chống mua bán người của các địa phương nói trên.

*Tại Hội nghị đánh giá kết quả phối hợp thực hiện Hiệp định giữa Việt Nam - Thái Lan về phòng, chống mua bán người, tổ chức tại Hà Nội vào sáng 16/9, Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an cho biết: trung bình mỗi năm, cơ quan chức năng của Việt Nam phát hiện khoảng 500 vụ, lừa bán 1000 nạn nhân. Trong đó, 85% là mua bán ra nước ngoài và gần 80% là phụ nữ, trẻ em.

Theo Tổng cục Cảnh sát Bộ Công an, tình hình hoạt động tội phạm mua bán người tại Việt Nam diễn biết rất phức tạp, có xu hướng tăng và xuyên quốc gia. Từ năm 2013 đến tháng 8 năm 2016, cơ quan chức năng của Việt Nam đã phát hiện gần 1700 vụ, lừa bán 3.400 nạn nhân.

Tại Hội nghị, hai Bên thống nhất, thời gian qua, việc thực hiện Hiệp định hợp tác song phương giữa hai nước Việt Nam - Thái Lan về phòng, chống mua bán người được Chính phủ hai nước quan tâm chỉ đạo, các Bộ, ngành, địa phương, nhất là các tỉnh miền Trung của Việt Nam thực hiện nghiêm túc, tích cực, hiệu quả.

Nhờ đó, đã chủ động phòng ngừa, ngăn chặn tình hình hoạt động tội phạm mua bán người giữa hai nước, góp phần nhằm đảm bảo an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội của hai nước.
   
Ngài Maitri Inthusut, Thứ trưởng Thường trực Bộ Phát triển xã hội và An ninh con người Thái Lan cho biết: "Tình hình mua bán người giữa Việt Nam và Thái Lan có sự thay đổi rất nhiều cả về hình thức và cách thức. Chính phủ hai nước nhận thức rõ về vấn đề này, bởi nó là vấn đề của cả thế giới. Qua giai đoạn 1 và giai đoạn 2 đã kết thúc thì hai Bên là Thái Lan và Việt Nam cũng đã họp Hội nghị song phương xây dựng kế hoạch ưu tiên phối hợp giai đoạn 3. Kế hoạch này sẽ giúp đỡ cả Thái Lan và Việt Nam về phối hợp triệt phá nạn buôn bán người, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em và giúp đỡ nạn nhân từ mua bán người".

Trên cơ sở đoàn kết và hợp tác, hai Bên thống nhất nội dung, kế hoạch các hoạt động phối hợp thực hiện Hiệp định giai đoạn 2017 - 2020, trong đó nhấn mạnh đến việc tăng cường  hiệu quả của việc thực hiện Hiệp định; tăng cường phòng ngừa mua bán người; đẩy mạnh hoạt động truyền thông phòng, chống mua bán người; nâng cao hiệu quả của quá trình bảo vệ nạn nhân bằng cách lấy nạn nhân làm trung tâm; tăng cường năng lực và hiệu quả của việc trao đổi thông tin trong điều tra và xử lý tội phạm.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: VGP/Minh Trang
M.A

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !