200 bác sĩ tập huấn điều trị sốt xuất huyết, tay chân miệng, sởi

Ngày 24/10 tại Đà Nẵng, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh – Bộ Y tế đã tổ chức lớp Tập huấn công tác điều trị sốt xuất huyết, tay chân miệng, sởi và kiểm soát lây nhiễm bệnh sởi, tay chân miệng cho 8 tỉnh khu vực miền Trung.

Tập huấn công tác điều trị sốt xuất huyết, tay chân miệng, sởi và kiểm soát lây nhiễm bệnh sởi, tay chân miệng cho 8 tỉnh khu vực miền Trung.

8 tỉnh khu vực miền Trung bao gồm Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Ngãi, Bình Định, Khánh Hòa.

Gần 200 học viên dự lớp tập huấn gồm các bác sĩ đại diện Lãnh đạo Sở Y tế , Lãnh đạo phòng Nghiệp vụ Y của Sở Y tế, đại diện Lãnh đạo Bệnh viện, Lãnh đạo phòng Kế hoạch tổng hợp, phòng Điều dưỡng, đại diện các Khoa khám bệnh, khoa Truyền nhiễm, khoa Nhi, khoa Hồi sức cấp cứu và khoa Kiểm soát  nhiễm khuẩn của các bệnh viện trực thuộc Bộ, Bệnh viện đa khoa tỉnh, bệnh viện tư nhân và các bệnh viện của các Bộ, ngành trên địa bàn thuộc 8 tỉnh trên.

Theo ThS Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Giám đốc Sở Y tế, Thủ trưởng y tế các Bộ, ngành phải tăng cường công tác chỉ đạo, triển khai các giải pháp để phân loại người bệnh mắc tay chân miệng, sởi, SXHD đến khám, điều trị tại các cơ sở khám, chữa bệnh trực thuộc đúng tuyến, đúng hướng dẫn. Lãnh đạo các đơn vị này phải chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh thực hiện nghiêm các quy định về kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng lây nhiễm chéo cho người bệnh đến khám, điều trị tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, đồng thời tổ chức tập huấn lại hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh tay chân miệng, sởi, Sốt xuất huyết denge đã được Bộ Y tế ban hành cho các nhân viên y tế tham gia khám, điều trị các bệnh trên đặc biệt đối với các nhân viên y tế được tăng cường; Chỉ đạo các bệnh viện tuyến cuối, bệnh viện tuyến tỉnh chú trọng công tác chỉ đạo tuyến theo phân công của Bộ Y tế, Sở Y tế. Sẵn sàng hội chẩn, góp ý, chỉ đạo chuyên môn qua đường dây nóng. Phải đảm bảo công tác thường trực các đội cấp cứu cơ động, hỗ trợ tuyến dưới.

Đối với Giám đốc các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, ThS Nguyễn Trọng Khoa đề nghị tổ chức khám, phân loại, sàng lọc người bệnh mắc tay chân miệng ngay tại khoa Khám bệnh, tư vấn, hướng dẫn người nhà người bệnh cách chăm sóc, theo dõi và các dấu hiệu nặng cần tái khám, nhập viện. Chỉ nhập viện các ca bệnh theo đúng hướng dẫn chẩn đoán, điều trị, tránh quá tải, nằm ghép ở bệnh viện tuyến trên. Bố trí khu vực điều trị tay chân miệng, sốt xuất huyết, đảm bảo cách ly tốt với khu vực điều trị sởi, cúm… để tránh lây chéo. Việc điều trị phải tuân thủ theo hướng dẫn chẩn đoán, điều trị đã được Bộ Y tế ban hành. Đối với các trường hợp ca bệnh nặng phải hết sức khẩn trương tổ chức hội chẩn khoa, liên khoa, bệnh viện theo quy định hoặc xin ý kiến hướng dẫn, trao đổi thông tin, hỗ trợ về chuyên môn với tuyến trên. Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phải căn cứ số lượng và mức độ bệnh để tăng cường nhân lực, chuẩn bị chu đáo, đầy đủ thuốc, trang thiết bị, giường bệnh và vật tư tiêu hao phục vụ công tác điều trị người bệnh tay chân miệng nhằm giảm quá tải cho nhân viên y tế làm công tác điều trị bệnh dịch và hạn chế việc người bệnh truyền nhiễm phải nằm ghép.

Tại lớp tập huấn, các học viên được cập nhật kiến thức điều trị tay chân miệng, sởi, sốt xuất huyết phân tích, rút kinh nghiệm, nhận xét các lý do tử vong. Các Giảng viên cũng dành nhiều thời gian tọa đàm với các học viên về những vấn đề khó trong chẩn đoán và điều trị mà các học viên gặp phải, chia sẻ những kinh nghiệm trong chẩn đoán, xử trí tay chân miệng, sởi, sốt xuất huyết tại tuyến huyện; Điều trị, chăm sóc người bệnh tay chân miệng, sởi, sốt xuất huyết nặng…

Theo chỉ đạo của Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, các học viên sau đợt tập huấn sẽ là những giảng viên để tiếp tục phổ biến, truyền đạt các nội dung chuyên môn cho các bác sỹ, điều dưỡng cho bệnh viện mình và các cơ sở khám, chữa bệnh khác gồm cả công lập, tư nhân, y tế thuộc các Bộ, ngành trên địa bàn theo chỉ đạo, phân công của Sở Y tế
Theo số liệu mới nhất, tích lũy từ đầu năm đến nay cả nước ghi nhận 77.355 trường hợp mắc SXH, 11 trường hợp tử vong tại Bình Dương (2), Đồng Nai (2), Bình Phước, Cà Mau, Khánh Hòa, An Giang, Bình Định, Trà Vinh và thành phố Hồ Chí Minh. So với cùng kỳ 2017 (154.420/34) số mắc cả nước giảm 49,9%, số tử vong giảm 23 trường hợp.

Đối với bệnh tay chân miệng, tích lũy từ đầu năm đến tuần 41 năm 2018, cả nước ghi nhận 82.100 trường hợp mắc tay chân miệng tại 63 tỉnh, thành phố, trong đó có 38.272 trường hợp nhập viện và 06 trường hợp tử vong. Một số tỉnh, thành phố ghi nhận số mắc tích lũy cao và gia tăng nhanh trong các tuần gần đây như: TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương, Đồng Tháp, Bà Rịa - Vũng Tàu, Long An, Đà Nẵng, Ninh Thuận, Quảng Ngãi, Tây Ninh, Hà Nội.

Đối với bệnh sốt phát ban nghi sởi, từ đầu năm 2018 toàn quốc ghi nhận 3.402 trường hợp sốt phát ban, trong đó 1.158 trường hợp mắc sởi dương tính, 01 trường hợp tử vong tại Hưng Yên (bệnh nhân có bệnh lý nền viêm phổi kéo dài). So với cùng kỳ năm 2017 (293 trường hợp sốt phát ban nghi sởi, 71 trường hợp dương tính), số mắc sốt phát ban tăng 11,6 lần, số trường hợp dương tính tăng 16,3 lần.
Khánh Chi

PGS Nguyễn Lân Hiếu: Tác hại của đơn thuốc 'dày đặc' thuốc bổ

Các loại thuốc bổ được kê nhiều hơn thuốc điều trị đã vô hình gây tác hại cho người bệnh như tốn kém, dễ nhầm lẫn, dẫn đến quên hoặc bỏ thuốc.

Loại cá rẻ tiền có vô số tác dụng với sức khỏe

Cá diếc có nhiều giá trị dinh dưỡng, thịt thơm không tanh, tốt cho nhiều người kể cả bệnh nhân ung thư.

Mức hưởng bảo hiểm y tế của người dân thay đổi ra sao khi tăng lương cơ sở?

Khi mức lương cơ sở tăng từ 1,8 triệu đồng lên 2,34 triệu đồng, mức hưởng bảo hiểm y tế của người đi khám chữa bệnh có thay đổi.

Nhiều bệnh nhân đã được BHYT thanh toán hàng chục tỷ đồng

Nhiều bệnh nhân đã được quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT) chi trả hàng chục tỷ đồng trong quá trình điều trị, đặc biệt là các bệnh hiếm.

Uống bao nhiêu cà phê để ngăn ngừa sỏi thận?

Bắt đầu mỗi ngày với 1-2 tách cà phê có thể giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh khác nhau bao gồm sỏi thận, bệnh tim, tiểu đường loại 2, một số loại ung thư.

Nhiều quý ông đi 'tút tát' nhan sắc, nâng ngực, độn mông

Dù không phải người nổi tiếng, nhiều quý ông cũng có nhu cầu "nâng cấp" nhan sắc gương mặt, nâng ngực, độn mông hay hút mỡ bụng, thậm chí một lần làm nhiều dịch vụ.

Ngày càng nhiều người bị đột quỵ, bác sĩ chỉ cách ăn để phòng ngừa

Ngoài một số yếu tố di truyền không thể thay đổi, đột quỵ còn do nhiều tác nhân khác như thói quen ăn uống không lành mạnh, lười vận động, hút thuốc.

Hai bà cháu tử vong không rõ nguyên nhân, 4 người cùng nhà có triệu chứng lạ

Sau 4 ngày người cháu 2 tuổi bất ngờ tử vong, bà nội cũng có dấu hiệu lạ rồi qua đời. Sở Y tế Bắc Kạn đã vào cuộc điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc.

Hé lộ lý do bé trai giống bố nhưng xét nghiệm ADN không phải con ruột

Nghi vợ có tình nhân, người chồng âm thầm xét nghiệm ADN cho 3 con và nhận kết quả bất ngờ về đứa con đầu lòng giống với mình nhất.

Vụ bé 5 tuổi tử vong do ngộ độc: Kế hoạch dang dở của bố mẹ dành cho con

Không khí tang thương bao trùm ngôi nhà cũ ở phường Xuân Hòa, TP Long Khánh (Đồng Nai) sau khi bé T.G.H. qua đời do ngộ độc bánh mì. Bố mẹ bé nước mắt tuôn rơi mỗi khi nhắc đến dự định mà giờ đây không thể thực hiện cho con được nữa.

Đang cập nhật dữ liệu !