17 ngày giành giật sự sống cho sản phụ bị bệnh tim

Sản phụ Nguyễn Thị Ng. 25 tuổi (đã mổ thay van 2 lá cách đây 4 năm) nhập viện với chẩn đoán kẹt van nhân tạo khi đang mang thai 32, các bác sĩ đã có những ngày ''cân não" để cố gắng cứu hai mẹ con chị Ng.

Sản phụ bị bệnh tim rất nguy hiểm có thể ảnh hưởng tới sức khoẻ của cả hai mẹ con.

Chị Ng. đã thay van 2 lá từ năm 21 tuổi. Chị quen và yêu một người đàn ông, hai người có con nhưng vì bị bệnh nên càng về sau khi thai to chị Ng càng khó thở. Lúc ấy, người yêu chị cũng bỏ đi để lại chị quay trở về bấu víu với mẹ già đã 72 tuổi.

Khi chị Ng khó thở, gia đình đã đưa chị đến bệnh viện tỉnh khám và bác sĩ đã chuyển chị Ng. ra thẳng Viện Tim mạch Quốc gia.

TS.BS. Phạm Thị Tuyết Nga, Trưởng phòng C2 Viện Tim mạch Bệnh viện Bạch Mai cho biết chị Ng. nhập viện trong tình trạng thai trên nền bệnh lý thấp tim. Bác sĩ khám và kết quả siêu âm chẩn đoán kẹt van nhân tạo do huyết khối ở tuần thứ 32 của thai kỳ, sản phụ được chuyển đến Viện Tim mạch.

Tuy nhiên tại đây, các bác sĩ nghe thấy tiếng van nhân tạo còn khá rõ, phổi nghe bình thường, không có tiếng ran ẩm, huyết áp không thấp, tình trạng khó thở lúc này vẫn chưa đến mức dữ dội hoặc phù phổi cấp, siêu âm tim thấy mức độ chênh áp qua van nhân tạo không quá cao như các ca bệnh kẹt van tim do huyết khối nặng khác mà cần phải mổ cấp cứu ngay. Mặc dù diễn biến nặng lên nhưng nếu mổ thay van tim cho sản phụ thì cũng có thể ảnh hưởng đến sự an toàn của thai nhi.

Lúc này, thai nhi cũng còn quả nhỏ nếu bác sĩ mổ lấy thai trước khi mổ thay van tim cho mẹ, có thể thai nhi chưa thực sự trưởng thành. Với những đứa trẻ sơ sinh nếu sinh ở tuần 32 vẫn có thể nuôi được nhưng các bác sĩ vẫn cố gắng giữ cho cháu bé được ổ trong bụng mẹ được được ngày nào hay ngày đó. Trọng lượng thai đo được trên siêu âm thai khoảng 1,5-1,7kg…

Trường hợp của chị Ng., các bác sĩ phải hội chẩn và theo dõi hết sức sát sao. Chị Ng. tiếp tục được điều trị theo phác đồ chống đông máu hiệu quả đối với mẹ. Mục đích không để huyết khối tiếp tục hình thành trên van tim, ít nhất là duy trì tình trạng van tim của mẹ không bị huyết khối bám thêm, huyết khối cũ không gây ra biến cố với mẹ. Tranh thủ thời gian này để thai phát triển và hoàn thiện thêm, sẽ cố gắng mổ lấy thai ở tuần thứ 34 của thai kỳ và sau đó thay van tim cho mẹ.

Trong suốt khoảng thời gian theo dõi và điều trị, tình trạng BN khá ổn định, khó thở vừa phải, chênh áp qua van tim trên siêu âm Doppler tim không quá cao, thai nhi phát triển bình thường và có tăng cân. Sang đến ngày thứ 17 của quá trình theo dõi – cũng là lúc thai nhi bước sang tuần thứ 35 tuần. Bất ngờ sản phụ Ng. đột ngột khó thở nhiều lên, tim đập nhanh và siêu âm tim thấy chênh áp qua van nhân tạo tăng 4-5 lần so với ngày hôm trước.

Các bác sĩ tim mạch và phụ sản của Bệnh viện Bạch Mai đã hội chẩn và mổ lấy thai. Bé gái 2,2 kg chào đời, còn chị Ng. được chuyển sang hồi sức tim mạch và mổ thay van tim nhân tạo bị huyết khối gây kẹt. Sau 1 tuần phẫu thuật, hai mẹ con chị Ng. đã được ra viện.

PGS.TS Tạ Mạnh Cường, Phó Viện trưởng Viện Tim mạch cho biết, trước đây các bác sĩ Viện Tim mạch quốc gia đã điều trị cho nhiều sản phụ kẹt van tim, tuy nhiên đa số các ca bệnh đều phải phẫu thuật thay van tim sớm chứ không kéo dài được như sản phụ này…

Đây là một trường hợp rất đặc biệt các bác sĩ đã phải lên các phương án khác nhau để phòng tình huống bệnh xấu nhất. Sau 17 ngày cố gắng, hai mẹ con chị Ng đã được cứu sống.

Điều đặc biệt, hoàn cảnh của chị Ng khó khăn nên các bác sĩ của bệnh viện cũng đứng ra kêu gọi hỗ trợ từ các nhà hảo tâm cho mẹ con chị Ng.

P.Thuý

Vợ chồng bác sĩ kể lại giây phút cấp cứu hàng chục người gặp tai nạn giao thông

"Em là bác sĩ, em sẽ hướng dẫn mọi người sơ cứu đúng cách", bác sĩ Giáp không kịp cởi mũ bảo hiểm, vừa hô to, vừa xắn tay áo lao vào cấp cứu các nạn nhân trong vụ tai nạn giao thông xảy ra ở Kon Tum.

Loại quả giúp chống lão hoá đang được bán khắp nơi ở Việt Nam

Dâu tây là trái cây được nhiều người yêu thích, tốt cho sức khỏe, hỗ trợ quá trình chống lão hóa. Dâu tây khó bảo quản, ở nhiệt độ thường chỉ 24 giờ sẽ bị thâm, héo cuống. Nếu mua phải loại quả để bên ngoài 4-5 ngày vẫn tươi ngon bạn nên thận trọng.

Bác sĩ bức xúc với 'đơn thuốc quốc dân chữa bách bệnh' được lan truyền khắp nơi

Khó chịu vì bị tiểu buốt, chị M. vào nhà thuốc kể bệnh và được bán cho đơn thuốc "thần kỳ" chỉ 2 ngày sau hết triệu chứng nhưng tác dụng phụ vô cùng nguy hiểm.

Xử phạt bác sĩ không ghi đơn thuốc rõ ràng: Có quy định sao khó áp dụng?

Theo Nghị định 117 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, một trong các hành vi liên quan đến kê đơn thuốc sẽ bị phạt tiền 1-2 triệu đồng là “không ghi đầy đủ, rõ ràng vào đơn thuốc".

Đề nghị xử lý bác sĩ viết đơn thuốc chữ như 'giun dế quái đản'

"Thời buổi hiện đại mà bác sĩ vẫn kê đơn thuốc viết tay với chữ như "giun dế" đến quái đản, không ai dịch được thì không thể chấp nhận nổi", độc giả Minh Phạm gửi ý kiến về diễn đàn của VietNamNet.

'Chữ bác sĩ trên đơn thuốc đến dược sĩ cũng phải đoán mò thì nguy hiểm quá'

Chữ viết, đặc biệt là của các bác sĩ khi kê đơn thuốc, cần phải đủ cẩn thận, rõ ràng, để đa số người dân, dược sĩ có thể đọc được mà không phải "dịch ngược dịch xuôi, đoán già đoán non".

Những đơn thuốc như 'vẽ giun ra giấy' không ai dịch nổi vì chữ bác sĩ quá xấu

Xung quanh câu chuyện bác sĩ viết chữ trong đơn thuốc nhưng không ai luận dịch nổi, kể cả dược sĩ, bạn đọc VietNamNet cho rằng chuyện này không hiếm, dù hiện nay đơn thuốc in máy đã phổ biến.

Hành trình đi nhờ người dịch chữ bác sĩ trên đơn thuốc

Để mua được 4 loại thuốc trong đơn bác sĩ viết tay, một gia đình ở Nghệ An đã phải đi qua nhiều quầy thuốc ngoài viện, nhờ 4 người dịch chữ bác sĩ và chỉ kết thúc khi đến mua ở nhà thuốc bệnh viện.

AI cứu mạng người

Trí tuệ nhân tạo (AI) có thể cứu mạng nhiều người bằng cách chẩn đoán sớm đột quỵ hay phát hiện các cơn đau tim và ung thư nhanh chóng.

Tại sao xe nồng nặc mùi rượu nhưng tài xế có nồng độ cồn bằng 0?

Nữ tài xế ở Hà Nội thừa nhận uống rượu bia nhưng nồng độ cồn bằng 0 nên không bị phạt.

Đang cập nhật dữ liệu !