11 nghìn trạm y tế xã nhưng hoạt động không hiệu quả, nhiều nơi muốn dẹp bỏ

Theo thông tin hiện nay cả nước có khoảng 11 nghìn trạm y tế xã nhưng thực tế nó lại không hoạt động hiệu quả nhiều trong khi đó mô hình ở các nước thì trạm y tế cơ sở là cánh tay đắc lực trong chăm sóc sức khỏe ban đầu.

Ảnh minh hoạ.

Sáng 14/11, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến nhân rộng mô hình trạm y tế xã, phường hoạt động theo nguyên lý gia đình, tăng cường năng lực y tế cơ cở. Chia sẻ tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết thời gian qua, theo khảo sát hài lòng của bệnh nhân ở tuyến huyện, tỉnh đã tăng cao. Tuy nhiên, theo Bộ trưởng tiến hiện nay hoạt động của trạm y tế xã vẫn còn hạn chế.

Thứ nhất: Hạn chế số 1 là chất lượng người dân chưa tin tưởng khám bệnh ở trạm y tế xã. Thực tế nước ta có tới 11 nghìn trạm y tế xã. “Nhiều người muốn dẹp bớt trạm y tế nhưng theo tôi không thể dẹp được vì dẹp ai lo tiêm chủng phòng dịch, huyết áp, nhỏ vitamin A cho trẻ và kế hoạch hoá gia đình vì nhiều nơi người dân vẫn ra trạm y tế xã để đặt vòng nếu dẹp bỏ thì phần việc này ai lo?” – Bộ trưởng Tiến cho biết.

Thứ hai: hiện nay phần lớn trạm y tế chưa quản lý được bệnh mãn tính, số lượng chất lượng còn hạn chế. Nhân lực còn yếu. Bà Tiến cho biết có những người làm ở trạm y tế xã suốt đời cũng chỉ là hợp đồng đến giờ mới được biên chế vào trung tâm y tế huyện . Trình độ của bác sĩ cũng chỉ dừng ở trạm y tế, lẽ ra người đó cần phải lên huyện thay đổi làm để nâng cao chuyên môn. Bà Tiến cho biết trong thời gian tới ngành y sẽ thực hiện việc luân phiên bác sĩ trạm y tế xã lên làm việc ở bệnh viện huyện để tăng chuyên môn, cho bác sĩ huyện tỉnh về khám ở trạm để người dân phát triển.

Bà Tiến nhấn mạnh phải làm được như tế thì bệnh viện tuyến trên mới giảm được quá tải tập trung làm kỹ thuật cao, bệnh viện tuyến trên cứ loay hoay khám chữa bệnh thông thường.

“Tôi thấy sốt ruột tại sao các cụ huyết áp, đái tháo typ 2 đường không khám tại cơ sở mà phải lên Bệnh viện Bạch Mai làm gì vừa quá tải vừa tốn kém mất thời gian cho bệnh nhân.” – Bộ trưởng Tiến nói.

Hiện nay Bảo hiểm y tế còn bất cập chi phí trạm y tế thấp. Lẽ ra, Việt Nam cần xây dựng mô hình đầu tư cho y tế cơ sở và càng lên tuyến trên phải khác và có thể khai thác thêm bảo hiểm thương mại thì bệnh viện mới có nguồn thu.

Thứ ba: Trạm y tế xơ xác, dụng cụ cũ, máy siêu âm dùng chưa chính xác. Bộ Y tế đã nhận thức rõ những bất cập này nhưng theo bộ trưởng Tiến cần phải có nguồn lực.

Hiện nay, Bộ Y tế đã triển khai tập huấn làm 26 trạm mẫu và trong thời gian sắp tới sẽ nhân rộng mô hình này. Theo bà Tiến có nơi làm 1 huyện cần nhân rộng ra toàn tỉnh không xoá trạm y tế xã mà lồng ghép phòng khám đa khoa khu vực.

Thời gian tới Bộ Y tế sẽ triển khai đào tạo trực tuyến cho 100% trạm y tế xã, trước mắt tập huấn 5 ngày về bệnh không lây nhiễm. Tuyến trung ương sẽ chuyển giao cho cơ sở ban đầu. Trung tâm y tế huyện phải chỉ đạo bác sĩ huyện về xã làm và phải cho bác sĩ xã lên huyện để họ còn học hỏi.

Ngành y hướng tới mô hình trạm y tế xã phải thực hiện được các nhiệm vụ quản lý bệnh không lây nhiễm, cần tiên insulin ở trạm y tế, xây dựng hồ sơ sức khỏe cho người dân…

Khánh Ngọc

Cách giải rượu bằng loại lá quen thuộc, giá rẻ

Nước lá dong có thể giảm tình trạng say rượu, giúp mát gan, giải độc. Bạn chỉ cần nấu nước hoặc giã lấy nước uống.

Các yếu tố tác động tới nồng độ cồn sau khi uống rượu bia

Cùng uống một lượng rượu như nhau nhưng nồng độ cồn trong máu của mỗi người có thể khác biệt.

Bác sĩ tim mạch chỉ ra loại rượu gây hại cho huyết áp nhất

Rượu pha với soda, cocktail, rượu có hàm lượng cồn cao dễ làm trầm trọng thêm tình trạng cao huyết áp.

Loại hạt bán khắp nơi giúp tăng tuổi thọ nhưng ít người biết

Hạt vừng tạo hương vị đặc trưng cho nhiều món ăn của người Việt. Loại hạt này còn có nhiều công dụng với sức khỏe từ tim mạch, xương khớp đến giúp tăng tuổi thọ.

Nâng mũi giống 'thần tiên tỷ tỷ', cô gái khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'

Có khuôn mặt ưa nhìn gần như không điểm 'chết' nhưng cô gái Hà Thành vẫn quyết tâm đi nâng mũi giống thần tiên tỷ tỷ ở Trung Quốc - trào lưu đang rầm rộ trên mạng. 6 tháng sau, cô gái tìm gặp TS. Tống Hải khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'.

Biến thể Covid-19 khiến nhiều người tử vong ở Thái Lan đã xuất hiện tại TP.HCM

Biến thể phụ JN.1 được phát hiện ở các bệnh nhân Covid-19 nhập viện trong tháng 12/2023 tại TPHCM. Biến thể phụ này cũng là nguyên nhân gây gia tăng số ca mắc và tử vong tại một số nước, trong đó có Thái Lan.

Bệnh nhân chơi đàn khi đang mổ u não

Khối u não ảnh hưởng tới cử động cơ thể của bệnh nhân người Mỹ nên bác sĩ muốn anh chơi đàn khi phẫu thuật để đánh giá chức năng tay.

Loại lá thơm dễ tìm, bổ dưỡng như sâm

Không chỉ là loại rau gia vị phổ biến, đinh lăng được ghi nhận có nhiều công dụng chữa bệnh, được ví như sâm.

Giám đốc bệnh viện huyện: 'Không đủ tiền trả lương, nói gì tới thưởng Tết'

Khi kỳ nghỉ Tết Nguyên đán đang ngày càng cận kề, một số lãnh đạo bệnh viện tuyến huyện ở các tỉnh miền núi phía Bắc cho biết họ chỉ mong có đủ tài chính trả lương cho cán bộ, nhân viên chưa mong chờ tới khoản tiền thưởng Tết.

Phần bỏ đi của bắp ngô là thuốc quý chữa bệnh gan, thận

Râu ngô được dùng để pha nước uống hoặc sắc thuốc, có tác dụng lợi tiểu, hỗ trợ điều trị bệnh liên quan gan, thận, mật.

Đang cập nhật dữ liệu !