10 tháng: 273 người chết vì tai nạn lao động

Từ đầu năm đến nay, trên phạm vi cả nước xảy ra nhiều vụ tai nạn lao động, cướp đi sinh mạng hàng trăm người.

10 tháng: 273 người chết vì tai nạn lao động

Thống kê của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cho thấy, từ đầu năm dến nay, cả nước xảy ra hơn 3.530 vụ tai nạn lao động, 273 người chết và hơn 3500 người bị thương; thiệt hại về kinh tế lên tới gần 161 tỉ đồng.

Địa phương xảy ra nhiều tai nạn lao động là Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Bình Dương, Đồng Nai. Hầu hết những vụ tai nạn xảy ra trong lĩnh vực xây dựng, sử dụng điện, nông nghiệp, khai thác khoáng sản trong đó có khai thác than.

10 tháng: 273 người chết vì tai nạn lao động

Vụ sập mỏ đá Lèn Cờ ( Nghệ An). Ảnh internet

Ông Vũ Như Văn, Phó cục trưởng Cục An toàn lao động, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội thừa nhận: Số liệu báo cáo về tai nạn lao động thường thấp hơn so với số liệu thực tế, vì nhiều doanh nghiệp không báo cáo. Sau khi bị tai nạn lao động, người tai nạn lao động được doanh nghiệp bồi thường rất ít hoặc không đúng với những tổn thất mà họ gặp phải.

Theo phân tích, nguyên nhân của các vụ tai nạn do người lao động và người sử dụng lao động vi phạm quy trình, biện pháp làm việc an toàn; không có phương tiện bảo hộ lao động. Song lỗi phần nhiều do chủ sử dụng lao động chưa nghiêm túc thực hiện những quy định về an toàn lao động. Do chế tài xử phạt còn nhẹ, chưa đủ sức răn đe, nhiều doanh nghiệp sử dụng lao động cố tình không chấp hành, hoặc nếu chấp hành thì lại mang tính đối phó.

Ông Lê Văn Trình, Viện trưởng Viện Nghiên cứu khoa học kỹ thuật bảo hộ lao động cho biết: Điều quan trọng nhất là người sử dụng lao động phải nâng cao nhận thức, sau đó là ý thức của DN, hiện nay, nhiều doanh nghiệp đối phó với luật. Ví dụ, khẩu trang họ mua loại rẻ nhất, không có tác dụng bảo vệ; một sốt trang thiết bị rẻ tiền…

Có một thực tế rằng, chúng ta không thể loại bỏ được hết những nguy cơ xảy ra an toàn lao động trong quá trình sản xuất, lao động. Vì vậy, chỉ có biện pháp dự phòng mới mong giảm số vụ tai nạn lao động xảy ra.

Bà Trần Ngọc Lan, Phó Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế, Bộ Y tế cho rằng: “Chúng ta không loại bỏ được nguy cơ nghề nghiệp, nguy cơ độc hại trong môi trường lao động. Hàng ngày nhiều công nhân vẫn phải làm việc trong môi trường mất an toàn, ví dụ như khai thác than, xay đá, làm xi măng. Vấn đề hiện nay là chúng ta không thể bỏ đi được một ngành kinh tế nào, nên sẽ không bỏ được nguy cơ".

"Nên để giải quyết vấn đề này, không chỉ thông tin, tuyên truyền có thể làm được, mà phải có sự tác động đồng bộ. Nếu dự phòng, yếu tố kỹ thuật không làm được thì phải có bảo hộ lao động, tức là trang thiết bị cá nhân. Nếu làm được điều đó thì mới hạn chế được tai nạn”.

Tâm Tâm

NSND Tự Long suy tư, Trương Ngọc Ánh U50 xinh đẹp và quyền lực

NSND Tự Long biểu cảm suy tư, diễn viên Trương Ngọc Ánh U50 xinh đẹp và quyền lực.

Không sinh được con gái, bố chán nản đặt tên khiến chàng trai khốn khổ nhiều năm

Người đàn ông Bình Định tâm sự, anh từng suýt bị trầm cảm bởi cái tên oái oăm.

Quy định mới về mức lương hưu của người lao động khi đóng BHXH 15 năm

Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) 2024 quy định, lao động nam và nữ có cùng thời gian đóng BHXH từ đủ 15 năm đến dưới 20 năm, có tỷ lệ hưởng lương hưu khác nhau.

Cảnh sát chạy bộ 29 tầng chữa cháy chung cư do chủ nhà đun nước trên sofa

Chủ nhà đun nước trên bộ bàn ghế sofa rồi đi ra ngoài quên không tắt, gây ra đám cháy tại tầng 29 chung cư Lạc Hồng (Khu đô thị Nam Thăng Long, quận Tây Hồ, Hà Nội).

'Đừng tưởng vô tư lột đồ trên phim là khán giả thích, tôi thấy phản cảm lắm!'

Không chỉ các màn lột đồ trong show truyền hình thực tế gây nhức mắt mà những cảnh nóng trên phim được làm quá lố và phản cảm cũng khiến tôi khó chịu cực kỳ.

FWD Music Fest ‘ghi điểm’ nhờ sự chuyên nghiệp

Sự chuyên nghiệp trong khâu tổ chức của FWD Music Fest 2024 do Bảo hiểm Nhân thọ FWD tổ chức được khán giả đánh giá cao từ quy mô, chất lượng vượt ngoài mong đợi.

Khách Tây mê món bún đặc biệt ở Ninh Bình, gọi thêm để ăn ‘cho bõ thèm’

Món bún ở Ninh Bình được phục vụ cùng miếng chả lớn hình vuông khiến hai vị khách Tây thích thú. Họ liên tục khen ngon, thậm chí còn gọi thêm phần chả riêng cho “bõ thèm”.

Bí ẩn 3 ngôi mộ trong hang đá ở Ninh Bình, thi hài được chôn trong tư thế nằm co

Cửa động rộng khoảng 10m, cao khoảng 20m. Trong động có nhiều nhũ đá, khi gõ vào phát ra những âm thanh như tiếng cồng, tiếng chiêng của người Mường.

Tai nạn trên cao tốc: Giữ nguyên hiện trường đâu phải đứng giữa đường cãi vã

Vụ tai nạn trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng bột phát từ va chạm nhỏ giữa xe bán tải và ô tô khách, sẽ không gây nguy hiểm đến tính mạng nếu không có chuyện để cả xe và hành khách ở làn đường 120km/h rồi tranh cãi phải trái.

Người cha kể lại khoảnh khắc nữ điều dưỡng ở Hải Phòng cấp cứu con bị sặc sữa

"Điều dưỡng Thảo đã tái sinh con trai tôi một lần nữa. Chị đã giữ lại sinh mạng cháu khi con ngưng thở do sặc sữa", anh T., bố cháu bé sơ sinh ở Hải Phòng, chia sẻ.

Đang cập nhật dữ liệu !