10 "kỳ cây" lạc chốn nhân gian trên thế giới

Từ "người bất tử", "bộ não thiên thần", "kẻ ngoài hành tinh"... cho đến những loại mang "huyết rồng" hay được ví như "kẻ hủy diệt", "ninja giấu mặt", "sát thủ vô tính"..., mỗi loại cây độc lạ này đều là một "siêu năng lực".

Kỵ sĩ huyết rồng (Dragon's-Blood Tree)


Cây huyết rồng là một trong những cây trồng đẹp nhất từ trước đến nay. Nhựa của nó giống như máu của rồng, có màu đỏ đậm, ngay cả khi khô. Nó được đánh giá cao trong số những giống cây cổ đại. Đây là loài cây có kiểu sinh trưởng rất khác thường, khi còn nhỏ chúng chỉ có một thân nhưng khi trưởng thành thì chúng bắt đầu phân nhánh liên tục, tạo thành tán xòe rộng. Các tán cây trông giống như một chiếc ô che bóng rễ và giảm bay hơi. Nhựa cây có thể dùng làm thuốc nhuộm, làm sơn cho đàn violin hay sử dụng cho các chất kích thích, thậm chí là cả kem đánh răng.

Lily nước của Nữ hoàng Victoria (Victoria Amazonica

Nong tằm hay còn gọi súng nia, sen a-ma-dôn, sen vua (Victoria amazonica) là một loài thực vật có hoa, kích thước lớn nhất họ Súng. Lá cây này có đường kính lên đến 3 mét nổi trên mặt nước, thân cây chìm dưới nước dài đến 8 mét. Các cạnh uốn cong lên để tránh chồng chéo với hàng xóm của chúng, và mặt dưới có gai để bảo vệ khỏi bị ăn. Hoa của chúng rất to và đẹp, và chỉ có thể nhìn thấy vào ban đêm. Trong đêm đầu tiên, hoa màu trắng phát ra mùi thơm để bẫy bọ cánh cứng. Vào đêm thứ hai, chúng có màu hồng, không mùi và chúng để những con bọ cánh cứng buông thả, phủ đầy phấn hoa, để tìm kiếm một bông hoa nữ màu trắng thơm khi mở ra cho đêm đầu tiên.

Đây là loài sinh sống ở vùng nước nông ở lưu vực sông Amazon. Súng nia là quốc hoa của nước Guyana. "Siêu năng lực" của Victoria amazonica được ẩn giấu bên trong những chiếc lá tròn khổng lồ và cực kỳ mạnh mẽ, chúng nổi và chứa được một trọng lượng lớn lên tới tận 45kg.

"Kẻ thắt cổ” Strangler FigStrangler

Fig được gọi là cây "thắt cổ" bởi tuy không có tay nhưng chúng lại thực sự có thể "thắt cổ" các loài thực vật khác. Được mệnh danh là “kẻ ăn bám lớn nhất” của vương quốc thực vật, loài cây này chuyên sống bám vào loại cây khác để sinh trưởng, phát triển. Rễ của nó bao phủ thân cây chủ để hút chất dinh dưỡng trong khi thân trên thì tiếp tục vươn cao đến tầng có nhiều ánh nắng.

"Đuốc bạc" Silver Torch Cactus

Không những có cái tên khá hay mà loài xương rồng này còn rất đặc biệt. Lớp gai mọc trên thân nó là màu trắng chứ không phải xanh hay nâu. Hơn nữa, nhìn những phần màu đỏ nhô ra từ thân nó hẳn sẽ chẳng ai nghĩ chúng là hoa. Những bông hoa không mọc hướng lên trên mà đâm thẳng sang ngang.

Nó cũng là một cây xương rồng rất khác thường ở chỗ nó thích nhiệt độ lạnh. Nó sống ở vùng núi cao của Bolivia và Argentina và có thể chịu được sương giá tới âm 10 độ C.

"Lão xấu xí" hóa thạch

WelwitschiaWelwitschia là một loài cây hóa thạch sống được tìm thấy trong các sa mạc của Namibia và Angola. Họ hàng gần của nó đã tuyệt chủng và họ hàng xa của nó bao gồm thông, vân sam, đường tùng và linh sam. Nó có một thân cây rất ngắn và chỉ có hai lá. Nó chỉ phát triển hai lá cho dù nó trưởng thành như thế nào. Với bộ dạng rách nát, khô héo như không có sự sống, Welwitschia được xếp vào danh sách những loài cây xấu xí nhất thế giới, tuy nhiên loài thực vật này lại được xem như cây "hóa thạch" bởi tuổi thọ của chúng có thể lên tới 2.000 năm tuổi trên các sa mạc cho dù trời không mưa trong suốt 5 năm ròng, thậm chí được dự đoán là còn có thể vượt qua “ngày tận thế” nếu nó xảy ra.

“Kẻ ngoài hành tinh” Hydnora

Loài cây này trông như thuộc về một hành tinh hư cấu trong một bộ phim khoa học viễn tưởng. Bạn đừng bị màu đỏ rực rỡ của loài hoa Hydnora này đánh lừa đấy nhé, vì mùi hương của nó tỏa ra rất hôi thối. Cây Hydnora sống ký sinh không có lá, rễ, thân và chỉ nở một bông hoa khổng lồ mà thôi. Loài hoa này mọc khá nhiều ở sa mạc Nam Phi. Chính mùi hôi thối của cây lại là “cần câu” mồi, thu hút loài bọ cánh cứng nhưng điều đặc biệt là chúng không ăn mà chỉ giữ. Hydnora giữ chúng cho đến khi bông hoa hoàn toàn trưởng thành, và sau đó thả tất cả những con bọ cánh cứng đi ra thế giới và thụ phấn rồi sinh sản. Hydnoras đực và cái có các thụ thể khác nhau cho sự thụ phấn này, vì vậy bọ cánh cứng phải đi qua một Hydnora khác hoạt động.

"Sát thủ tàn khốc” Cape Sundew

Cape Sundew thuộc họ cây ăn thịt. Dù có vẻ ngoài khá lung linh, hoa có màu hồng và mùi khá ngọt nhưng Cape Sundew là một trong số ít những loài cây ăn thịt trên thế giới. Tuy nhiên, điều đáng sợ nhất của "kẻ sát thủ" này là nó ăn thịt con mồi trong không khí chứ không phải trong bầu lá như với những loại cây bắt mồi khác. Quá trình này diễn ra chậm (trung bình mất khoảng 30 phút) và có lẽ khá tàn khốc. Loài cây này dễ dàng sinh sôi và có thể sống sót trong một phạm vi nhiệt độ rộng.

“Bộ não thiên thần” Lithops

Cây thạch lan (còn gọi là cây đá sống hay thạch lan lithops) thú vị này có nguồn gốc từ Nam Phi. Điểm độc lạ của loài cây này là những chiếc lá không có màu xanh thông thường mà có nhiều màu khác nhau như kem, xám, nâu, thậm chí có điểm vân khá giống bộ não hoặc những viên sỏi đá thô ráp. Từ những “viên đá” khô cằn đó, những bông hoa đủ màu sắc dịu dàng như vươn mình thi nhau mọc lên khiến ai nấy đều “chết mê chết mệt”. Nếu bạn đang nhặt đá ở miền nam châu Phi, rất có thể bạn sẽ nhặt được một trong những cây hai lá này. Có hàng chục loài, mỗi loài thường thích một loại đá nhất định để ẩn náu. Trong một đợt hạn hán, chúng có thể co lại bên dưới mặt đất, sử dụng lớp phủ trên cùng mờ của chúng để thu thập bất kỳ ánh sáng nào lọc qua sỏi.

“Ninja giấu mặt” African Acacia

Một cây keo trên đồng bằng trông rất ngây thơ (hình ảnh cổ điển của thảo nguyên châu Phi), mà có lẽ bạn có thể hay bắt gặp trong phim "The Lion King". Nhưng, nó lại là một kẻ giết người hàng loạt. Nếu một cây keo châu Phi đang bị một con vật ăn cỏ tấn công, thì nó sẽ giải phóng một đám mây khí ethylene, do đó được cảnh báo bởi những cây ở độ cao 50 yard theo chiều gió để sản xuất thêm tanin trong lá của chúng, khiến chúng trở nên độc hại. Bên cạnh việc sử dụng khí gas, độc tố và gai để tự vệ, Acacias thường thuê một "đội quân vệ sĩ". Cây cung cấp nhà ở và mật hoa cho kiến, và kiến cắn tấn công bất cứ thứ gì đến gần cây. Tuy nhiên, loài cây này cần động vật ăn cỏ để giúp thụ phấn và nhân giống nó, vì vậy loài kiến có thể gây tác động ngược. Do đó acacias có một số "mối quan hệ ba chiều" phức tạp.

“Người bất tử” King’s Holly

Được phát hiện từ năm 1997 tại phía nam đảo Tasmania, cây King's Holly (Lomatica tarmanica), được các nhà khoa học định tuổi là 43.000 năm, dựa vào di tích hóa thạch của giống cây tương đương cạnh đấy. Hình như đây là giống cây “vô sinh”, không thể tái sinh sản bằng cách ra hoa và kết hạt. Nó không thể sinh sản hữu tính vì nó có ba bộ nhiễm sắc thể. Nó sống sót bằng cách thả các nhánh vô tính của nó trên mặt đất cho đến khi chúng lớn lên.

Theo Dân việt

Khoảnh khắc đau lòng về 200 con cá voi mắc cạn ở Australia

Bầy cá voi hoa tiêu bị mắc cạn tại lối vào cảng Macquarie của Australia, hơn 200 con thiệt mạng.

Sát nhân hàng loạt ở Long Island, bí ẩn về những vụ giết người ở Bãi biển Gilgo

Bắt đầu từ năm 2010, các nhà điều tra đã phát hiện ra 16 xác chết, hầu hết là phụ nữ trẻ, đã bị giết trong khoảng thời gian ít nhất 14 năm và bị vứt bỏ khắp Bãi biển Gilgo của New York, Mỹ.

Vừa nâng tạ vừa đi xe đạp một bánh để phá kỷ lục thế giới

Người đàn ông đến từ Scotland nỗ lực lập thành tích vừa nâng thanh tạ vừa đi xe đạp để phá kỷ lục thế giới.

Liều lĩnh đi bộ thăng bằng trên dây vắt ngang núi lửa đang hoạt động

Hai người đàn ông mạo hiểm đi bộ thăng bằng trên sợi dây vắt ngang qua núi lửa đang hoạt động khiến nhiều người thót tim.

Choáng với loạt ảnh khác lạ về hoa lá khi chụp qua tia X

Người đàn ông đến từ Đức gây ấn tượng sau khi chia sẻ về những bức ảnh chụp hoa lá bằng tia X, hé lộ một góc nhìn hoàn toàn khác về thế giới tự nhiên.

Kinh hoàng cá mập ‘đi trên đường phố’ do bão Ian Icon

Cá mập dưới biển đã đáng sợ, còn cá mập bơi trên đường phố còn đáng sợ và nguy hiểm đến mức nào.

Dòng dung nham lớn nhất trên Trái Đất nhìn từ không gian

Dòng dung nham cổ đại khổng lồ nhìn từ không gian giống như một vết sẹo đen siêu lớn trên sa mạc New Mexico

Giải mã hiện tượng ‘tiết kiệm lời’ ở một số người

Tùy theo tính cách, có người hoạt bát, nói nhiều, có người lại “cạy miệng không nói” do những lý do dưới đây.

Top 3 bãi biển 'phá đảo' bảng xếp hạng quốc tế tại Phú Quốc

Các bãi biển “phá đảo” nhiều bảng xếp hạng trong nước và quốc tế chính là “đặc sản” vạn người mê của Phú Quốc, đưa hòn đảo trở thành đại diện duy nhất của Việt Nam có mặt trong top 25 hòn đảo tốt nhất thế giới do Travel & Leisure bình chọn.

Tròn mắt trước khả năng ngụy trang tài tình của báo hoa mai

Nhiếp ảnh gia chụp bức ảnh báo hoa mai ngụy trang không ai nhìn ra vị trí của nó nếu chỉ nhìn một lần.

Đang cập nhật dữ liệu !