Yếu tố làm tăng 30 lần khả năng xảy ra nắng nóng kỷ lục ở châu Á

Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học quốc tế, biến đổi khí hậu làm tăng ít nhất 30 lần khả năng xảy ra những đợt nắng nóng bất thường như những gì xảy ra ở Nam Á hồi tháng 4.
Ảnh: The Guardian

Tờ The Guardian đưa tin, tháng trước một số khu vực ở Ấn Độ, Bangladesh, Thái Lan và Lào ghi nhận nhiệt độ cao bất thường, lên tới 45 độ C.

Theo nghiên cứu của tổ chức World Weather Attribution (WWA), nắng nóng đã khiến nhiều người thiệt mạng và nhập viện, gây hư hại đường sá, dẫn tới các vụ cháy rừng và buộc trường học trong vùng phải đóng cửa. 

Tại Thái Lan, nhiệt độ cao kết hợp với độ ẩm khiến một số khu vực của nước này có cảm giác trên 50 độ C. Ở Ấn Độ, có 13 người thiệt mạng do nắng nóng khi tham gia một sự kiện tổ chức ở ngoài trời tại Mumbai. Bang Tây Bengal ở phía đông Ấn Độ cũng đóng cửa toàn bộ các trường học trong 1 tuần vì nắng nóng. 

Nghiên cứu của WWA cho biết, nhiệt độ trong khu vực nóng hơn ít nhất 2 độ C do biến đổi khí hậu. 

Nếu nhiệt độ trung bình toàn cầu ấm hơn 2 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp, thì đợt nắng nóng hồi tháng 4 vừa qua có thể tái diễn cứ 1-2 năm một lần ở Ấn Độ và Bangladesh. Hiện thế giới đang ấm hơn từ 1-1,2 độ C.

Friederike Otto, nhà khoa học về khí hậu tại Đại học Hoàng gia London và là một trong những tác giả của nghiên cứu cho biết: "Chúng tôi đã nhiều lần chứng kiến biến đổi khí hậu làm tăng đáng kể tần suất và cường độ của các đợt nóng". 

Theo nhóm nghiên cứu, các kế hoạch hành động chống nóng do chính phủ điều hành và tài trợ, cần được triển khai nhanh hơn tại Ấn Độ và các quốc gia bị ảnh hưởng khác. 

Nhiều nghiên cứu về khí hậu toàn cầu cho thấy, khu vực Nam Á được coi là nơi dễ bị tổn thương nhất trên thế giới do biến đổi khí hậu. Các nhà khoa học cho rằng cần hành động quyết liệt để giảm lượng khí thải carbon dioxide ngay lập tức và đó là giải pháp duy nhất. 

Hoài Linh

Mexico phát hiện 45 chiếc túi đựng thi thể người trong khe núi

Lực lượng chức năng Mexico phát hiện 45 chiếc túi giấu trong khe núi chứa các bộ phận thi thể được cho là của 7 người được báo cáo mất tích.

Chàng trai mang cả xe tải tiền mặt, vàng miếng đi hỏi vợ

TRUNG QUỐC - Một nam giới ở tỉnh Chiết Giang đã dùng xe tải chở 9,98 triệu NDT tiền mặt cùng nhiều miếng vàng, đồng hồ xa xỉ tới nhà bạn gái để làm sính lễ.

Ông Trump và Thống đốc Florida công kích nhau

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump nói chỉ cần 6 tháng để hoàn thành những công việc mà ông DeSantis mất tới 8 năm, trong khi Thống đốc Florida nói rằng ông Trump cần dừng những hành vi "trẻ con".

Những bãi 'tắm tiên' lừng danh thế giới

Với những người không muốn bị bó buộc trong quần áo khi đi biển, họ có thể đến những bãi “tắm tiên” được CNN đánh giá là lí tưởng nhất thế giới dưới đây.

Chuỗi nhà hàng Mỹ bị kiện do nữ quản lý gốc Việt tử vong trong kho lạnh

Thân nhân của bà Nguyet Le, 63 tuổi, đang đâm đơn kiện chuỗi nhà hàng đồ ăn nhanh Arby's ở Mỹ sau cái chết của người phụ nữ xấu số này bên trong một kho lạnh.

Đang học trực tuyến thì bất ngờ phát hiện kẻ thiêu sống bà cụ

MỸ - Thủ phạm bị bắt sau khi hình ảnh y tấn công và thiêu sống nạn nhân bị một người khác phát hiện qua ứng dụng Zoom.

Nga cáo buộc CIA bí mật giám sát hàng nghìn điện thoại iPhone

Nga cáo buộc CIA đã lén cài đặt phần mềm giám sát lên hàng nghìn chiếc iPhone được sử dụng bởi công dân Nga và các nhà ngoại giao nước ngoài làm việc tại nước này.

Thiếu niên gây xôn xao vì lái siêu xe nửa triệu đô từ trường về nhà

AUSTRALIA - Một nam sinh 16 tuổi bị bắt gặp lái siêu xe Lamborghini hiếm, có giá 500.000 USD đang gây xôn xao. Nhiều người qua đường cho biết, thiếu niên này lái siêu xe từ trường về nhà.

Dự luật trần nợ công vượt 'cửa ải' Quốc hội, Mỹ thoát nguy cơ vỡ nợ

Thượng viện Mỹ vừa phê chuẩn dự luật về trần nợ công, chỉ một ngày sau khi Hạ viện có động thái tương tự, giúp đất nước tránh nguy cơ bị vỡ nợ ngay trong tuần này.

Tỷ phú Elon Musk lấy lại vị trí người giàu nhất thế giới

Với giá trị tài sản ròng khoảng 192 tỷ USD, tỷ phú công nghệ Elon Musk đã giành lại vị trí người giàu nhất thế giới từ tay tỷ phú Bernard Arnault.

Đang cập nhật dữ liệu !