Y tế tiến tới hoạt động như doanh nghiệp

Tiến tới, các đơn vị sự nghiệp công sẽ được hạch toán tương tự như doanh nghiệp. Đó là khẳng định của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại Hội nghị sơ kết công tác y tế 6 tháng đầu năm ngày 8/8/2014.
Y tế tiến tới hoạt động như doanh nghiệp - ảnh 1

Trong tương lai các đơn vị sự nghiệp sẽ hoạt động như doanh nghiệp

Hàng loạt bệnh viện mới đi vào hoạt động

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận về các mô hình bệnh viện và vấn đề giảm tải bệnh viện, giảm phiền hà cho người bệnh; nâng cao sự hài lòng của người bệnh thông qua cải cách hành chính; tăng cường chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh; cải tiến quy trình khám bệnh; tăng cường tiếp nhận và xử lý ý kiến phản ánh của người dân về chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh thông qua đường dây nóng; triển khai bộ chỉ tiêu đánh giá chất lượng bệnh viện; hiệu quả triển khai đề án giảm quá tải bệnh viện và bệnh viện vệ tinh…

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trong điều kiện KTXH khó khăn, ngành y tế vẫn có khả năng hoàn thành 2 chỉ tiêu Quốc hội giao là: số giường bệnh trên 1 vạn dân (không kể trạm y tế xã): giao 22,5, ước đạt 23,0; Chỉ tiêu giảm tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng xuống dưới 15,5%, ước đạt 15,0%. Trong 18 chỉ tiêu Chính phủ giao, ước đạt 16/18 chỉ tiêu. Việt Nam được quốc tế đánh giá vẫn là điểm sáng trong thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ.

Nhiều chính sách, pháp luật y tế quan trọng đã trình và được Quốc hội thông qua: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT được quốc tế đánh giá cao là luật mang tính hội nhập, phù hợp với thông lệ quốc tế. Đã trình và được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành nhiều văn bản quan trọng khác nhằm cửng cố và nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.

Trong lĩnh vực đầu tư xây dựng, triển khai các dự án đầu tư từ ngân sách, trái phiếu chính phủ, ODA, trong đó tập trung vào các dự án liên quan đến giảm tải, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, kết quả đã hoàn thành BV K giai đoạn 2, Khu điều trị BV Thống Nhất, BV Đa khoa TW Thái Nguyên… đẩy nhanh tiến độ thực hiện Dự án BV Nhi TW, BV Bệnh Nhiệt đới TW, BV Da Liễu TW, Bệnh viện Lão Khoa TW, BV Việt Đức, BV Phụ sản TW, Khoa Ung bướu BV Chợ Rẫy, Trung tâm ung bướu – tim mạch trẻ em BV Bạch Mai… trình Thủ tướng Chính phủ để đầu tư xây dựng mới khoa khám bệnh, điều trị ban ngày của bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện Chợ Rẫy, đang khẩn trương hoàn thành các thủ tục để khởi công cơ sở 2 và một số bệnh viện trung ương tuyến cuối tại TP Hồ Chí Minh theo Quyết định 125/QĐ-TTg vào cuối năm 2014.

Đến nay, tại nhiều bệnh viện, tình trạng quá tải, nằm ghép về cơ bản đã được giải quyết như tại Bệnh viện K, Bệnh viện Nội tiết TW (giảm từ 60-70% số giường phải nằm ghép nay còn 6-7%)… Đẩy mạnh thực hiện đề án Bệnh viện vệ tinh giai đoạn 2013-2020 với 14 bệnh viện hạt nhân và 45 bệnh viện vệ tinh, tăng cường công tác chỉ đạo tuyến và đổi mới việc thực hiện Đề án 1816 chuyển từ hỗ trợ nhân lực sang đào tạo, chuyển giao gói kỹ thuật, thực hiện nghĩa vụ luân phiên theo Quyết định 14 của Thủ tướng …. nên nhiều bệnh viện tuyến tỉnh đã thực hiện các kỹ thuật cao như can thiệp tim mạch, ghép thận, ung thư…

Sẽ phát triển theo hướng doanh nghiệp

Phó Thủ tướng cho biết, cùng với việc đảm bảo lộ trình tính đúng, tính đủ giá dịch vụ y tế, vừa qua, Chính phủ đã đồng ý với các đề nghị của Bộ Y tế và mới đây, cùng với Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã họp bàn, chuẩn bị ra nghị định về cơ chế hạch toán hoạt động, chủ yếu liên quan đến tài chính, trong các cơ sở, đơn vị sự nghiệp công. Khi đó, những vấn đề khó khăn như vay vốn sẽ được tháo gỡ, tạo môi trường cho huy động nguồn lực xã hội tốt hơn, khắc phục những nhược điểm của xã hội hóa y tế trong bệnh viện hiện nay.

Điểm mới này cũng sẽ giải đáp được câu hỏi tại sao một số bệnh viện tư chi phí rất tốn kém về đất đai, nhà xưởng mà bây giờ có bệnh viện đã quá tải, có lãi; còn bệnh viện công hầu như tất cả được nhà nước đầu tư mà cứ mãi chật vật. Và mục đích cuối cùng là để ngân sách nhà nước tập trung vào những dự án, địa bàn trọng điểm, và những chính sách an sinh của Nhà nước hỗ trợ vào những đối tượng cần thiết.

Phó Thủ tướng đề nghị các đồng chí Bộ Y tế bàn quyết liệt, chọn một số mô hình làm, sau đó đánh giá, tổng kết mặt được, chưa được để đưa ra những điều chỉnh chính sách cần thiết; phải tính rất chắc chắn bởi vì vấn đề liên quan đến dân, thay đổi sẽ có lộ trình nhưng mà phải làm kiên quyết. Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Y tế làm quy hoạch mạng lưới cơ sở y tế phải tạo điều kiện cho các thành phần khác đầu tư vào y tế, nhà nước chỉ bao cấp những nơi, những vùng chỗ thực sự cần bao cấp.
Khánh Ngọc

Bệnh viện FV dành gần 200 tỷ đồng đầu tư hệ thống xạ phẫu bằng robot tích hợp AI

Bệnh viện FV vừa công bố đầu tư hệ thống xạ phẫu CyberKnife S7 - hệ thống xạ phẫu bằng robot có thể điều trị khối u ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể mà không cần phẫu thuật.

Mận khô California - món ăn nhẹ nhiều dưỡng chất, thơm ngon và tiện lợi

Mận khô California được lựa chọn như một thực phẩm cao cấp cho một bữa ăn nhẹ lành mạnh.

Hơn 1.400 nhân viên y tế thôn bản được nâng cao kiến thức ứng phó đại dịch

1.011 cán bộ của 27 trạm y tế và 1.412 nhân viên y tế thôn bản và cộng tác viên y tế tại các huyện dự án đã được tập huấn nâng cao kiến thức và kỹ năng cơ bản để ứng phó với đại dịch.

Mua thuốc trực tuyến qua ứng dụng VNeID

Người dân sẽ dễ dàng mua thuốc trực tuyến an toàn, tiện lợi thông qua giải pháp kết nối app-to-app giữa ứng dụng Nhà thuốc Long Châu và VNeID.

1.300 bệnh nhân khó khăn được Vinamilk hỗ trợ mổ tim và mổ mắt

Vinamilk tiếp tục phối hợp với Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TP.HCM hỗ trợ mổ tim cho hơn cho 300 bệnh nhi mắc dị tật tim bẩm sinh và gần 1.000 bệnh nhân nghèo cần được phẫu thuật mắt.

Thái Bình: nâng cao kiến thức chăm sóc dinh dưỡng cho mẹ và bé

Vinamilk phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ Thái Bình tổ chức Hội thảo “Dinh dưỡng đủ đầy cho mẹ và bé”, góp phần nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Sự kiện thu hút 300 phụ nữ tại Thái Bình tham gia.

Những tiến bộ của y học tái tạo cơ xương khớp

'Y học tái tạo', 'ứng dụng tế bào gốc' trong điều trị bệnh lý cơ xương khớp là chủ đề của Hội nghị Khoa học thường niên – Hội Thấp khớp học Thái Nguyên TRA 2024.

Sữa chua uống KUN Men Nhật hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch của trẻ

Có đến khoảng 70% hệ miễn dịch của cơ thể nằm tại đường ruột, vì vậy tiêu hóa tốt sẽ giúp bé khỏe. Sữa chua uống KUN chứa chủng men Nhật L-137 (L 137) độc quyền tại Việt Nam hỗ trợ con tăng cường hệ miễn dịch, khoẻ tiêu hoá.

Chung kết cuộc thi: 'Cán bộ trạm y tế sẵn sàng ứng phó dịch bệnh'

Ngày 9/8, tại Hà Nội diễn ra vòng chung kết cuộc thi “Cán bộ trạm y tế sẵn sàng ứng phó dịch bệnh” giữa các cán bộ tại các trạm y tế của các xã, phường, thị trấn.

Vinamilk bắt tay các đối tác y tế lớn đẩy mạnh chăm sóc sức khoẻ cộng đồng

Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) cùng Hệ thống trung tâm tiêm chủng vắc xin Việt Nam (VNVC) và Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh vừa ký hợp tác chiến lược, hướng đến nâng cao sức khỏe cộng đồng bằng việc kết hợp giữa chăm sóc y tế và dinh dưỡng.

Đang cập nhật dữ liệu !