Y tế tiến tới hoạt động như doanh nghiệp

Tiến tới, các đơn vị sự nghiệp công sẽ được hạch toán tương tự như doanh nghiệp. Đó là khẳng định của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại Hội nghị sơ kết công tác y tế 6 tháng đầu năm ngày 8/8/2014.
Y tế tiến tới hoạt động như doanh nghiệp - ảnh 1

Trong tương lai các đơn vị sự nghiệp sẽ hoạt động như doanh nghiệp

Hàng loạt bệnh viện mới đi vào hoạt động

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận về các mô hình bệnh viện và vấn đề giảm tải bệnh viện, giảm phiền hà cho người bệnh; nâng cao sự hài lòng của người bệnh thông qua cải cách hành chính; tăng cường chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh; cải tiến quy trình khám bệnh; tăng cường tiếp nhận và xử lý ý kiến phản ánh của người dân về chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh thông qua đường dây nóng; triển khai bộ chỉ tiêu đánh giá chất lượng bệnh viện; hiệu quả triển khai đề án giảm quá tải bệnh viện và bệnh viện vệ tinh…

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trong điều kiện KTXH khó khăn, ngành y tế vẫn có khả năng hoàn thành 2 chỉ tiêu Quốc hội giao là: số giường bệnh trên 1 vạn dân (không kể trạm y tế xã): giao 22,5, ước đạt 23,0; Chỉ tiêu giảm tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng xuống dưới 15,5%, ước đạt 15,0%. Trong 18 chỉ tiêu Chính phủ giao, ước đạt 16/18 chỉ tiêu. Việt Nam được quốc tế đánh giá vẫn là điểm sáng trong thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ.

Nhiều chính sách, pháp luật y tế quan trọng đã trình và được Quốc hội thông qua: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT được quốc tế đánh giá cao là luật mang tính hội nhập, phù hợp với thông lệ quốc tế. Đã trình và được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành nhiều văn bản quan trọng khác nhằm cửng cố và nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.

Trong lĩnh vực đầu tư xây dựng, triển khai các dự án đầu tư từ ngân sách, trái phiếu chính phủ, ODA, trong đó tập trung vào các dự án liên quan đến giảm tải, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, kết quả đã hoàn thành BV K giai đoạn 2, Khu điều trị BV Thống Nhất, BV Đa khoa TW Thái Nguyên… đẩy nhanh tiến độ thực hiện Dự án BV Nhi TW, BV Bệnh Nhiệt đới TW, BV Da Liễu TW, Bệnh viện Lão Khoa TW, BV Việt Đức, BV Phụ sản TW, Khoa Ung bướu BV Chợ Rẫy, Trung tâm ung bướu – tim mạch trẻ em BV Bạch Mai… trình Thủ tướng Chính phủ để đầu tư xây dựng mới khoa khám bệnh, điều trị ban ngày của bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện Chợ Rẫy, đang khẩn trương hoàn thành các thủ tục để khởi công cơ sở 2 và một số bệnh viện trung ương tuyến cuối tại TP Hồ Chí Minh theo Quyết định 125/QĐ-TTg vào cuối năm 2014.

Đến nay, tại nhiều bệnh viện, tình trạng quá tải, nằm ghép về cơ bản đã được giải quyết như tại Bệnh viện K, Bệnh viện Nội tiết TW (giảm từ 60-70% số giường phải nằm ghép nay còn 6-7%)… Đẩy mạnh thực hiện đề án Bệnh viện vệ tinh giai đoạn 2013-2020 với 14 bệnh viện hạt nhân và 45 bệnh viện vệ tinh, tăng cường công tác chỉ đạo tuyến và đổi mới việc thực hiện Đề án 1816 chuyển từ hỗ trợ nhân lực sang đào tạo, chuyển giao gói kỹ thuật, thực hiện nghĩa vụ luân phiên theo Quyết định 14 của Thủ tướng …. nên nhiều bệnh viện tuyến tỉnh đã thực hiện các kỹ thuật cao như can thiệp tim mạch, ghép thận, ung thư…

Sẽ phát triển theo hướng doanh nghiệp

Phó Thủ tướng cho biết, cùng với việc đảm bảo lộ trình tính đúng, tính đủ giá dịch vụ y tế, vừa qua, Chính phủ đã đồng ý với các đề nghị của Bộ Y tế và mới đây, cùng với Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã họp bàn, chuẩn bị ra nghị định về cơ chế hạch toán hoạt động, chủ yếu liên quan đến tài chính, trong các cơ sở, đơn vị sự nghiệp công. Khi đó, những vấn đề khó khăn như vay vốn sẽ được tháo gỡ, tạo môi trường cho huy động nguồn lực xã hội tốt hơn, khắc phục những nhược điểm của xã hội hóa y tế trong bệnh viện hiện nay.

Điểm mới này cũng sẽ giải đáp được câu hỏi tại sao một số bệnh viện tư chi phí rất tốn kém về đất đai, nhà xưởng mà bây giờ có bệnh viện đã quá tải, có lãi; còn bệnh viện công hầu như tất cả được nhà nước đầu tư mà cứ mãi chật vật. Và mục đích cuối cùng là để ngân sách nhà nước tập trung vào những dự án, địa bàn trọng điểm, và những chính sách an sinh của Nhà nước hỗ trợ vào những đối tượng cần thiết.

Phó Thủ tướng đề nghị các đồng chí Bộ Y tế bàn quyết liệt, chọn một số mô hình làm, sau đó đánh giá, tổng kết mặt được, chưa được để đưa ra những điều chỉnh chính sách cần thiết; phải tính rất chắc chắn bởi vì vấn đề liên quan đến dân, thay đổi sẽ có lộ trình nhưng mà phải làm kiên quyết. Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Y tế làm quy hoạch mạng lưới cơ sở y tế phải tạo điều kiện cho các thành phần khác đầu tư vào y tế, nhà nước chỉ bao cấp những nơi, những vùng chỗ thực sự cần bao cấp.
Khánh Ngọc

Nâng mũi giống 'thần tiên tỷ tỷ', cô gái khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'

Có khuôn mặt ưa nhìn gần như không điểm 'chết' nhưng cô gái Hà Thành vẫn quyết tâm đi nâng mũi giống thần tiên tỷ tỷ ở Trung Quốc - trào lưu đang rầm rộ trên mạng. 6 tháng sau, cô gái tìm gặp TS. Tống Hải khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'.

Nửa thế giới ăn cơm đều đặn có tốt cho sức khỏe?

Là lương thực chính của hơn 3,5 tỷ người trên thế giới, hiếm có loại thực phẩm nào được ưa chuộng rộng rãi như gạo. Người dân nhiều nước như Việt Nam còn ăn cơm hằng ngày.

Nguy kịch sau khi uống chai nước do người thân đưa

Một bé trai ở Kiên Giang bị ngộ độc cấp, suy gan thận sau khi uống một chai nước. Người thân không biết bên trong chai là keo dán thuyền và dung môi hữu cơ.

Nước dừa ngon ngọt, nhiều chất bổ nhưng tối kỵ với một số người

Bù nước hiệu quả, ổn định đường huyết nhưng nước dừa lại là thức uống không phù hợp với người có bệnh thận, hội chứng ruột kích thích.

Hơn 2000 người cao tuổi Hà Nội đồng diễn thể dục dưỡng sinh trên phố đi bộ

Không chỉ thể hiện các bài đồng diễn thể dục, múa dưỡng sinh nhẹ nhàng, các “vũ công” U60 - 80 gây ấn tượng với người xem bởi các động tác võ thuật khỏe khoắn, bài thái cực quyền điêu luyện hay những điệu khiêu vũ tập thể sôi động.

FWD triển khai chương trình hỗ trợ sức khỏe tinh thần miễn phí cho người Việt

Từ ngày 22/9, người dân Việt Nam đã có thể nhận được sự hỗ trợ miễn phí trong việc chăm sóc sức khỏe tinh thần từ chương trình “FWD Vững tinh thần” của FWD Việt Nam.

Long An: Ứng dụng phần mềm sức khỏe dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em từ Ajinomoto

Ajinomoto Việt Nam vừa phối hợp Vụ Sức Khỏe Bà mẹ & Trẻ em (Bộ Y tế), Sở Y tế tỉnh Long An tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”.

Bộ Y tế đề xuất hộ sinh cũng được xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân

Trong dự thảo Nghị định mới về xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú đang được lấy ý kiến, Bộ Y tế đề xuất bổ sung hộ sinh vào đối tượng xét tặng.

Bỏng nặng vì dùng gậy nhôm gạt đường dây điện cao thế

Trong lúc đang làm việc tại nhà, thấy đường dây điện cao thế vướng víu nên người đàn ông này dùng gậy nhôm gạt dẫn tới bị điện giật.

Căn bệnh 'tử thần thời 4.0', mỗi năm có 200.000 người Việt mắc phải

Mỗi năm, khoảng 200.000 ca bệnh đột quỵ tại Việt Nam, chủ yếu trên 65 tuổi. Người bệnh có thể bị yếu liệt, tê, mất cảm giác, mất thị lực, ngôn ngữ, hôn mê tùy vào phần não bị tổn thương.

Đang cập nhật dữ liệu !