Xúc động bài thơ "Bơi vào đi" về những chú chó canh giữ biển trời ở Trường Sa

Cộng đồng mạng đang chia sẻ bài thơ "Bơi vào đi" của Đại úy Hoàng Hải Lý hiện đang công tác tại Trường Sĩ quan Không quân Nha Trang - kể về câu chuyện của chính anh khi lên tàu trở về đất liền thì 2 con chó thân yêu bơi ra tàu tận tàu để tạm biệt, quyến luyến không muốn anh đi...

Theo Đại úy Hoàng Hải Lý, từ lâu tình cảm của những chú chó thân yêu gắn bó với lính đảo, đặc biệt là lính đảo Trường Sa đã được nhiều người biết đến.

Bản thân anh đã từng sống, chiến đấu ở Trường Sa nên hiểu rất rõ tình cảm của những "chiến binh thầm lặng" này bên cạnh những người lính nơi đầu sóng ngọn gió.

Bài thơ "Bơi vào đi" được Đại úy Hoàng Hải Lý sáng tác trong lần trở lại đất liền sau thời gian hoàn thành nghĩa vụ. Chứng kiến 2 con chó được anh em để lại đảo, để chúng tiếp tục cùng lứa cán bộ chiến sỹ mới bảo vệ biển đảo Tổ quốc quấn quít không rời khiến anh sáng tác bài thơ này.

---***---

Bơi vào đi 

...

Bơi vào đi, Vàng ơi, tao về đây
Đừng ra xa, thân thể mày bé lắm
Sóng thì to, nước biển kia rất mặn
Mày cứ bơi ra, sao tao thể cầm lòng...

...

Bơi vào đi, Vàng ơi, có nghe không
Mày quyến luyến làm lòng tao chợn sóng
Đại dương mênh mông, thân thể mày bé bỏng
Cứ ngước về tàu, sao tao thể cách xa...

...
Bơi vào đi, Vàng ơi, quay lại nhà
Tao phải về thôi bởi đã xong nghĩa vụ
Và tao biết đêm qua mày mất ngủ
Cứ liếm tay tao, sợ tao trốn mày về

...
Đừng vậy nữa mà, Vàng ơi, tao thương ghê
Thương những đêm tao và mày đứng gác
Gió bão từng cơn mày vẫn không sai khác
Phủ phục canh me bọn cướp biển chực chờ

...
Về đi mày, đừng bơi nữa, tao nhờ
Tao xin lỗi, bởi đã xong nghĩa vụ
Và tao biết chừng ấy vẫn chưa đủ
Nhưng phải vào bờ, anh em khác ra thay
Về đi mày, đừng bơi nữa, mắt cay...

----

Theo thông lệ, hàng năm có 2 đợt thay quân tại Trường Sa. Mỗi lần thay quân là mỗi lần những giọt nước mắt của những người lính đảo cả cũ và mới lại rơi, trước cảm xúc khó cất lên lời của các chiến sĩ trẻ khi phải "người ra kẻ về".

Trong khi đó, cùng với việc gia cố và bảo vệ các điểm đồn trú, đóng quân tại Trường Sa. Quân chủng Hải quân cũng phải sử dụng rất nhiều phương thức chống đổ bộ, chống xâm nhập của kẻ thù đang ngày đêm muốn cướp đảo.

Tại các điểm đóng quân của Quân đội nhân dân Việt Nam ngoài Trường Sa, ngoài các hình thức như tăng cường vũ khí, cắm cọc chông vòng ngoài chống xâm nhập thì việc lính đảo nuôi ngỗng hay chó làm nhiệm vụ cảnh giới cũng được triển khai nhằm bảo vệ đảo trước âm mưu xâm lấn của kẻ thù.

Do vậy, những chú chó không chỉ là những người bạn, chúng còn là những chiến binh thầm lặng!

Chó là bạn - đây không chỉ là khẩu hiệu, chúng chính là những "người bạn" tâm giao của các cán bộ chiến sĩ ngoài Trường Sa.

Những chú chó ngoài Trường Sa được các cán bộ chiến sĩ hết sức "nâng niu". Ảnh Lao động

Không chỉ là bạn, những chú chó còn là những chiến binh đang ngày đêm canh giữ biển trời Tổ quốc. Ảnh Lao động

100% trên các đảo được Việt Nam quản lý ngoài Trường Sa đều nuôi chó.

Một chú chó tiễn biệt chủ của mình trở lại đất liền. Ảnh Báo Nghệ An

Những chú chó ở đây là bạn của các chiến sĩ. Do đó, các chiến sĩ cũng đặt cho chúng những cái tên thân thương gắn với các ngôi sao bóng đá. Ví dụ như chú "CR7" này chẳng hạn.Ảnh Báo Nghệ An

Nam Phương
Từ khóa: Cộng đồng mạng Bài thơ "Bơi vào đi" Đại úy Hoàng Hải Lý Trường Sĩ quan Không quân Nha Trang Chó ở Trường Sa Cảnh khuyển Tạm biệt quyến luyến Trường Sa Lớn Sinh Tồn Phan Vinh Đá Lát...

CSGT xử lý nghiêm xe quân sự cũ hoán cải chở khách du lịch

Các xe quân sự cũ hoán cải để chở khách du lịch sẽ bị lực lượng CSGT, Công an TP Hà Nội xử lý nghiêm.

Bạn bè nhiều nước ấn tượng với Tết Việt, bánh chưng, giò, phở

Trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão, đại sứ quán và cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở các nước đã tổ chức nhiều hoạt động vui Xuân, đón Tết để lại ấn tượng cho kiều bào và bạn bè quốc tế.

Khách 'ngã ngửa' vì hết Tết uống cốc nước vẫn bị phụ thu 30%

Ngày Tết, do phải trả lương cao hơn ngày thường nên nhiều hàng quán tính thêm phụ thu. Tuy nhiên, việc phụ thu quá cao, quá “kỹ” đến tận mùng 8, mùng 9 tháng Giêng khiến khách hàng bức xúc.

Độc đáo cuộc 'đi săn' của ông lão trong rừng U Minh Hạ

Bơi xuồng len lỏi trong những con kênh ở rừng U Minh Hạ, ông Lê Văn Đáng, quê huyện Trần Văn Thời (Cà Mau) đặt 50 cái trúm lươn, hôm sau đổ được gần 4kg, thu nhập 1 triệu đồng. Ngoài ra, ông còn đặt lờ dính rắn, cá lóc.

Xem đồng bào người Thái thi cấy lúa ở Nghệ An

Sáng 29/1, hàng trăm người dân địa phương tập trung tại xã Bắc Sơn (huyện Quỳ Hợp, Nghệ An) tham gia 'Ngày hội xuống đồng' của bà con đồng bào người Thái.

Chợ Viềng ken đặc người 'mua may bán rủi' trong đêm

Phiên chợ họp duy nhất một lần trong năm vào mùng 7 và 8 tháng Giêng chưa khai mạc đã thu hút hàng nghìn người đổ về tìm mua những đồ vật có thể mang lại may mắn cho gia chủ.

Độc đáo lễ rước người thượng thọ lên miếu Tiên Công ở đảo Hà Nam

Các cụ ông, bà thọ từ 80 đến 100 tuổi sinh sống tại vùng đảo Hà Nam, TX Quảng Yên, Quảng Ninh được con cháu làm lễ rước lên miếu Tiên Công để báo ơn lập đảo.

Công an triệu tập người đàn ông chửi bới tại chốt đo nồng độ cồn

Người đàn ông lớn tiếng chửi bới tại chốt kiểm soát nồng độ cồn tối mùng 2 Tết đã bị cảnh sát triệu tập đến làm việc.

Cầu kính xuất hiện ở làng quê, người dân thích thú đến check-in

Chùa Cao đang được xây dựng, một số hạng mục như cầu kính, tượng Phật 4 mặt cao hàng chục mét… đã hoàn thành, người dân thích thú đến check-in đầu xuân.

Phiên chợ bị ném cà chua vào người càng nhiều càng may ở Thanh Hóa

Sáng sớm mùng 6 Tết, hàng nghìn người dân đổ về chợ Chuộng tại xã Đông Hoàng, huyện Đông Sơn (Thanh Hóa) để tham gia ném cà chua lấy may.

Đang cập nhật dữ liệu !