Xuất khẩu gạo 2013 sụt giảm

Hiệp hội lương thực Việt Nam (VFA) dự báo, số lượng xuất khẩu gạo của năm 2013 sẽ dao động từ 7,5 – 7,6 triệu tấn, thấp hơn mức xuất khẩu của năm 2012, song đây chỉ là mục tiêu tạm thời.

Xuất khẩu gạo 2013 sụt giảm - ảnh 1

Ngày 7/1, ông Trương Thanh Phong, Chủ tịch VFA cho biết, tính đến hết năm 2012, xuất khẩu gạo Việt Nam đạt 3,450 tỷ USD với 7,7 triệu tấn, tăng 8,3% về lượng. Đây là con số cao nhất từ trước đến nay và vẫn giữ vị trí xuất khẩu gạo thứ 2 trên thế giới, sau Ấn Độ (10 triệu tấn) và trên Thái Lan (6,9 triệu tấn). Tuy nhiên, giá trị xuất khẩu gạo lại giảm gần 2% so với năm 2011 do giá gạo giảm mạnh. Cụ thể, giá xuất khẩu bình quân đạt 446 USD/tấn, giảm 46 USD/tấn so với cùng kỳ.

Trong đó, các nước nhập khẩu gạo truyền thống như Indonesia, Malaysia đã tự cung cấp lương thực nên giảm nhập khẩu. Các thị trường mới nhập khẩu tăng mạnh là Trung Quốc, Tây Phi. Riêng Trung Quốc, năm 2012 đã nhập của Việt Nam 2,2 triệu tấn gạo.

Lý giải về việc giá gạo thấp, ông Phong cho rằng: “Thực ra đây là mặt bằng giá chung của thế giới chứ mình không quyết định được toàn bộ. Thời điểm tháng 12/2011, chúng ta bán gạo 15% tấm mà có giá tới 590 USD/tấn nhưng cùng thời điểm này năm 2012, gạo 15% tấm bán cho Indonesia chỉ được 450 USD/tấn”.

“Các nhà nhập khẩu gạo chỉ đợi khi nào giá cực thấp thì họ mới tham gia mua, còn giá cao thì họ không mua. Hiện nay, tất cả các doanh nghiệp bán gạo và giao hàng vào đầu tháng giêng này hoặc bước qua các tháng 2 của năm 2013 hầu như đều bán với giá 420 USD/tấn”, ông Lâm Anh Tuấn, Giám đốc Công ty lương thực Thịnh Phát (Bến Tre) cho biết.

Nhận định về tình hình xuất khẩu gạo năm 2013, VFA cho hay lượng gạo hàng hóa phục vụ xuất khẩu năm 2013 là 7,6 triệu tấn, chưa tính lượng tồn kho năm 2012. Dự kiến số lượng xuất khẩu của năm 2013 sẽ dao động từ 7,5 – 7,6 triệu tấn, thấp hơn mức xuất khẩu của năm 2012, nhưng đây chỉ là mục tiêu tạm thời.

Trong đó, quý I/2013 sẽ lặp lại tình hình như quý I/2012, thậm chí có thể khó khăn hơn nhiều vì hiện nay chúng ta còn khoảng 700.000 tấn đã ký hợp đồng nhưng không biết có thể giao được khoảng 50 – 60% hay không vì chủ yếu đây là hợp đồng của Trung Quốc nên ẩn chứa rất nhiều rủi ro. Vì vậy, các doanh nghiệp phải hết sức cẩn thận khi giao nhận hàng.

Ngoài Trung Quốc, Myanma sẽ là đối thủ của Việt Nam trong thời gian tới trong cơ cấu gạo chất lượng thấp. Việt Nam cần tập trung tìm kiếm thị trường mới, đẩy mạnh xuất khẩu gạo chất lượng cao vào các nước Tây Phi. Ngoài ra, không có lượng gạo gối đầu như các năm trước cũng ảnh hưởng không nhỏ tới giá xuất khẩu gạo trong quý I/2013…

“Riêng về vụ đông xuân sắp tới, VFA cho rằng Chính phủ cần phải thực hiện mua tạm trữ ngay trong tháng 1 này thì mới kịp. Hiệp hội cũng kiến nghị Chính phủ mua tạm trữ khoảng 1,5 triệu tấn thay vì 1 triệu tấn như dự tính. Về giá, VFA cũng đã bàn bạc với các doanh nghiệp thành viên là tối thiểu không để giá lúa rớt xuống dưới 5.000 đồng/kg, đảm bảo nông dân có lãi”, ông Phong nhấn mạnh.

Thúy Ngà

Kỹ sư công nghệ về quê nuôi ốc, thu nhẹ lãi nửa tỷ mỗi năm

Sau hơn 4 năm về quê khởi nghiệp, đến nay chàng kỹ sư trẻ đang sở hữu trại ốc sinh sản với 22 ao bạt cùng khoảng 6.000m2 hồ nuôi ốc thương phẩm. Mỗi năm, anh nhẹ nhàng bỏ túi tiền lãi gần nửa tỷ đồng.

Chương trình Net Zero của Vinamilk nhận giải Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á

Vinamilk là doanh nghiệp ngành sữa duy nhất của châu Á được vinh danh tại hạng mục “Green Leadership” (Lãnh đạo xanh) trong khuôn khổ giải thưởng Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á (AREA).

Ngân hàng chưa mạnh tay phong tỏa, khóa tài khoản lừa tiền, vì sao?

Một ngân hàng lớn đã lên danh sách các tài khoản đáng ngờ suốt 3 năm nay. Từ 1/7, các ngân hàng có quyền mạnh tay quyết định phong tỏa hoặc đóng tài khoản có dấu hiệu lừa đảo.

SHB - ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME

Với các giải pháp tài chính bền vững cùng sản phẩm, dịch vụ số đa dạng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, SHB vừa được vinh danh là “ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME”.

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.