Xuất hiện giải pháp biến trực thăng EC225 Việt Nam thành 'sát thủ'

Với hệ thống vũ khí module GWC, trực thăng vận tải EC225 hay EC155B1 của Việt Nam có thể biến thành trực thăng vũ trang đáng gờm.

Theo tạp chí Jane’s Defence Weekly, hãng chế tạo máy bay Airbus vừa cho ra mắt hệ thống vũ khí modul thế hệ mới có thể được tích hợp trên mọi trực thăng dân sự do công ty này chế tạo theo một cách dễ dàng và nhanh chóng hơn. Điều này cho phép Airbus cải thiện khả năng vũ trang hóa các dòng trực thăng dân sự của hãng này trên một nền tảng hệ thống chung duy nhất.

Xuất hiện giải pháp biến trực thăng EC225 Việt Nam thành 'sát thủ' - ảnh 1

Trực thăng vận tải EC225 của Tổng Công ty Trực thăng Việt Nam do Airbus sản xuất, hiện dùng cho hoạt động bay du lịch, bay dầu khí

Xuất hiện giải pháp biến trực thăng EC225 Việt Nam thành 'sát thủ' - ảnh 2

Trực thăng H125M tích hợp module vũ khí GWC

Hệ thống vũ khí modul này có tên gọi là Generic HForce (GWC) được đại diện Airbus giới thiệu với giới truyền thông tại triển lãm công nghệ trực thăng HAI Heli-EXPO diễn ra từ ngày 29/2 đến 3/3 tại thành phố Louisville thuộc tiểu bang Kentucky, Mỹ.

Xuất hiện giải pháp biến trực thăng EC225 Việt Nam thành 'sát thủ' - ảnh 3

“Hệ thống vũ khí modul GWC có thể được tích hợp vào mọi loại trực thăng dân sự do Airbus chế tạo, cho phép người sử dụng vũ trang hóa chiếc trực thăng của mình mà không cần bất cứ chương trình nâng cấp dài hạn nào”, Philippe Kohn - một trong những đại diện bộ phận quản lý thị trường của Airbus cho hay. Ông này còn ví von GWC giống như bộ dụng cụ đa năng của Quân đội Thụy Sĩ và bạn có thể có mọi thứ trong đó.

Xuất hiện giải pháp biến trực thăng EC225 Việt Nam thành 'sát thủ' - ảnh 4

Theo giải thích của Kohn, hệ thống vũ khí modul GWC được phát triển dựa trên nền tảng hệ thống máy tính đa mục đích FMC-4212 do hãng Rockwell Collins Deutschland (RCD) chế tạo.

Xuất hiện giải pháp biến trực thăng EC225 Việt Nam thành 'sát thủ' - ảnh 5
Hệ thống máy tính này được trang bị trên mỗi chiếc trực thăng cho phép nó có thể tích hợp nhiều loại modul vũ khí khác nhau của GWC gồm một pod súng máy hạng nặng 12,7mm, pháo tự động 20mm, các loại tên lửa không đối đất hay không đối không và các ống phóng rocket phóng loạt 68mm hoặc 70mm trên các dòng trực thăng như H125M, H145M và H225M. 
Xuất hiện giải pháp biến trực thăng EC225 Việt Nam thành 'sát thủ' - ảnh 6

Hiện tại Airbus có 4 gói nâng cấp hệ thống vũ khí GWC chính cho các khách hàng tiềm năng với lựa chọn đầu tiên là nâng cấp trực thăng với hệ thống máy tính FMC-4212 cho phép hỗ trợ mọi nền tảng vũ khí của GWC tùy theo nhu cầu sử dụng. Trong khi đó lựa chọn thứ hai là nâng cấp toàn diện một chiếc trực thăng với FMC-4212, bên cạnh đó phi công điều khiển cũng được trang bị thêm một mũ bay tích hợp với hệ thống điều khiển vũ khí gồm súng máy 12.7mm hoặc pháo tự động 20mm và hệ thống rocket phóng loạt.

Xuất hiện giải pháp biến trực thăng EC225 Việt Nam thành 'sát thủ' - ảnh 7

Dàn trực thăng đa dụng EC225 của Việt Nam, có thể trang bị module vũ khí GWC

Trong khi lựa chọn ba cũng tương tự như lựa chọn thứ 2 nhưng trực thăng sẽ được trang bị thêm hệ thống quan sát và định vị mục tiêu bằng quang ảnh nhiệt và lựa chọn cuối cùng là sự kết hợp của cả ba gói nâng cấp trên tuy nhiên trực thăng sẽ được trang bị thêm các pod modul cho phép triển khai tên lửa không đối đất và không đối không.

Xuất hiện giải pháp biến trực thăng EC225 Việt Nam thành 'sát thủ' - ảnh 8

Super Puma AS332L của Việt Nam, trang bị hai động cơ Makila 1A2 cho tầm bay tới gần 1.000km

Hiện nay, Tổng Công ty Trực thăng Việt Nam, Bộ Quốc phòng Việt Nam (hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực dân sự) được trang bị số lượng lớn các máy bay trực thăng do Airbus sản xuất như Super Puma AS332L, EC225 Super Puma MkII+, EC155B1…

Xuất hiện giải pháp biến trực thăng EC225 Việt Nam thành 'sát thủ' - ảnh 9

Theo các thông tin từ Airbus thì các trực thăng vận tải trên của Việt Nam hoàn toàn có thể nâng cấp để biến thành trực thăng vũ trang một cách dễ dàng

Xuất hiện giải pháp biến trực thăng EC225 Việt Nam thành 'sát thủ' - ảnh 10

EC225 là phiên bản tiếp theo của dòng Super Puma, được trang bị hàng loạt công nghệ tiên tiến nhất hiện nay. Với hai động cơ Turbomeca Makila 2A1, hệ thống điều khiển tiên tiến bảo đảm cho máy bay hoạt động với tải trọng cao, phạm vi hoạt động rộng và tốc độ bay nhanh.

Xuất hiện giải pháp biến trực thăng EC225 Việt Nam thành 'sát thủ' - ảnh 11

Trong ảnh là trực thăng đa năng EC155B1 được trang bị hai động cơ Arriel 2C2, có năm cánh quạt với độ rung động cực kỳ thấp, mức độ tiếng ồn dưới 4,6 dB (dưới mức quy định của ICAO). Ưu điểm tiếng ồn nếu được trang bị module GWC sẽ biến EC155B1 thành "sát thủ trên không" đáng gờm.

Theo Vtc.vn

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Video UAV Nga bắn nổ pháo tự hành, trạm radar của Ukraine gần sông Dnipro

Quân đội Nga đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một pháo tự hành M109 Paladin, một trạm radar, và một khẩu pháo kéo của Ukraine.

Video lính Nga dùng 'thiết giáp nhảy dù' công phá mục tiêu Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, quân đội nước này mới đây đã giáng một đòn mạnh nữa vào các lực lượng vũ trang Kiev ở vùng lân cận Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video nhóm trực thăng vũ trang Nga tác chiến giữa trời băng tuyết ở Ukraine

Kênh truyền hình quân sự Zvezda TV của Nga gần đây đã đăng tải hình ảnh ghi lại lực lượng trực thăng vũ trang nước này hoạt động tại tiền tuyến ở Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !