Xứ Nghệ đối phó với nắng nóng 40 độ

Từ đầu tuần này, ở Nghệ An, nhiệt độ tăng cao đột ngột khiến cho cuộc sống người dân đảo lộn. Đây là đợt nắng nóng đỉnh điểm từ đầu mùa hè tới nay.

Ghi nhận của phóng viên, ở Nghệ An hai ngày nay nắng nóng gay gắt, có thời điểm lên đến 39-40 độ C. Không chịu được cái nóng như đổ lửa, nhiều người dân đổ xô ra các bóng cây ở vỉa hè, công viên hoặc bất cứ đâu tránh nắng được để “giải nhiệt”.

Xứ Nghệ đối phó với nắng nóng 40 độ - ảnh 1
Hơn 12h trưa, nhiều tuyến đường ở TP. Vinh rất ít người đi lại.

Hơn 12h ngày 16/5, nhiều tuyến đường ở TP. Vinh vắng bóng người đi lại, trên các vỉa hè, trong công viên, nhiều người mắc võng ngủ ngon lành. Theo trung tâm khí tượng thủy văn, một số nơi ở Nghệ An có thời điểm trên ngưỡng 40 độ C như Quỳ Châu, Tương Dương, Con Cuông, Quỳ Hợp, Anh Sơn, Đô Lương... Từ sáng sớm nắng đã gay gắt, và trong khoảng từ 10h sáng đến 14h chiều là thời điểm nắng đạt ngưỡng đỉnh điểm.

Nắng nóng đột ngột cũng khiến sinh hoạt của người dân bị đảo lộn. Nhiều địa phương của Nghệ An hiện đang vào thời điểm thu hoạch vụ mùa, vì nắng nóng nên họ thường phải đi làm từ 4h sáng, đến 8h là phải về để tránh nóng. Tuy nhiên nắng nóng cũng là dịp thuận lợi để phơi nông sản mau khô.

Thời tiết thay đổi đột ngột cũng khiến cho lượng du khách, người dân đi tắm biển Cửa Lò tăng cao. Bắt đầu từ khoảng 16h chiều, người dân TP. Vinh đổ xô đi tắm biển Cửa Lò rất đông. Các quán bia vỉa hè, bia hơi, cafe cũng là điểm lý tưởng để người dân giải nhiệt. Những ngày nắng nóng đỉnh điểm này, lượng khách ở các quán nêu trên luôn trong tình trạng quá tải.

Một số hình ảnh nắng nóng tại xứ Nghệ do phóng viên ghi lại trưa ngày 16/5:

Xứ Nghệ đối phó với nắng nóng 40 độ - ảnh 2
Xứ Nghệ đối phó với nắng nóng 40 độ - ảnh 3
Đường phố không một bóng người.
Xứ Nghệ đối phó với nắng nóng 40 độ - ảnh 4
Hoặc chỉ một, vài người đi trên đường nhưng cũng vì "vạn bất đắc dĩ" bởi thời tiết quá nắng nóng.
Xứ Nghệ đối phó với nắng nóng 40 độ - ảnh 5
Hai công nhân mắc võng ngủ trưa trên vỉa hè Đại lộ Lê Nin.
Xứ Nghệ đối phó với nắng nóng 40 độ - ảnh 6
Uống nước giải nhiệt (Ảnh chụp trong bệnh viện đa khoa Nghệ An).
Xứ Nghệ đối phó với nắng nóng 40 độ - ảnh 7
Mua kính để chống chọi với nắng nóng.
Xứ Nghệ đối phó với nắng nóng 40 độ - ảnh 8
Một ông cụ đi buôn đồng nát ngồi nghỉ dưới gốc cây.
Xứ Nghệ đối phó với nắng nóng 40 độ - ảnh 9
Đá lạnh là mạt hàng bán chạy nhất trong mấy ngày qua.
Xứ Nghệ đối phó với nắng nóng 40 độ - ảnh 10
Giấc ngủ trưa của bác xe ôm.
Xứ Nghệ đối phó với nắng nóng 40 độ - ảnh 11
Và đây là của những người lao động chân tay.
Xứ Nghệ đối phó với nắng nóng 40 độ - ảnh 12
Công viên luôn là nơi lý tưởng để tránh nắng nóng.
Xứ Nghệ đối phó với nắng nóng 40 độ - ảnh 13
Nắng quá phải thả tay để đi xe (?).
Xứ Nghệ đối phó với nắng nóng 40 độ - ảnh 14
Những ngày này Cửa Lò luôn đông nghịt người đi tắm biển.

Phạm Hòa

Tổng quan Phát triển bền vững 2024 của BAT Việt Nam: Những thành tựu ấn tượng

BAT Việt Nam công bố bản Tổng quan Phát triển Bền vững 2024, minh bạch hóa chiến lược, các sáng kiến trọng điểm và kết quả thực hiện phát triển bền vững trong năm 2024, cho thấy hướng đi bền vững của doanh nghiệp đang tiến triển theo chiều sâu.

Người Việt ở Canada thắp lửa cho giấc mơ ô tô điện

Từ phòng thí nghiệm nhỏ ở Sherbrooke (Canada), những nhà khoa học Việt Nam lặng lẽ nghiên cứu pin, thuật toán và AI cho ô tô điện – với niềm tin một ngày sẽ ứng dụng trên xe Việt.

Tuyên Quang: Tài xế tố bị giữ xe, đòi tiền chuộc 500 triệu đồng

Một vụ việc có dấu hiệu cưỡng đoạt tài sản và chiếm giữ phương tiện trái pháp luật đang gây bức xúc trong giới vận tải.

2 giải đấu Taekwondo kịch tính trong tuần lễ thể thao của CJ K Festa 2025

Những bài quyền đẹp mắt, những trận đối kháng đỉnh cao thể hiện sức mạnh và tinh thần võ đạo thu hút khán giả tại 2 giải Taekwondo đang diễn ra tại TP.HCM.

Báo chí Việt Nam: Đổi mới vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Sáng nay (19/6), tại Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam khai mạc Hội báo toàn quốc năm 2025 với chủ đề “Báo chí Việt Nam – Trung thành, Sáng tạo, Bản lĩnh, Đổi mới vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

SHB - nơi yêu thương lan tỏa, sự sẻ chia chạm đến trái tim

Giữa guồng quay cuộc sống, có những câu chuyện lặng lẽ nhưng ấm áp, có những bàn tay đưa ra đúng lúc, có những tấm lòng rộng mở đồng hành... Tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB), những điều tử tế vẫn luôn hiện hữu, chạm đến trái tim mọi người.

Diễn viên Võ Hoài Nam: 5 bố con luôn an tâm khi có bà xã quán xuyến

Diễn viên Võ Hoài Nam nói bao nhiêu năm nay bà xã kém 12 tuổi luôn là hậu phương lo lắng mọi thứ cho 5 bố con nên anh rất yên tâm.

Cô gái Nam Định vẽ tranh bằng 'đôi tay' đặc biệt, nuôi ước mơ thành họa sĩ

“Tôi không quyết định được hình hài mình sinh ra nhưng tôi có quyền chọn cách sống”, câu nói ấy đã trở thành động lực, giúp Thơm vượt qua giới hạn của cơ thể, dùng “đôi tay” đặc biệt vẽ lên cuộc đời đầy ý nghĩa.

Bố mẹ mất sớm, cô gái Hải Dương oà khóc khi được anh chị đưa đi ‘hỏi vợ’

Ngày anh chị nhận lời đứng ra lo chuyện cưới hỏi, cô gái Hải Dương xúc động đến bật khóc.

Cử nhân thất nghiệp về quê làm ông chủ vườn ‘cây tỷ đô’

Tốt nghiệp Trường Đại học Thể dục - Thể thao nhưng không xin được việc, anh Đỗ Trọng Học gác lại tấm bằng cử nhân về nhà trồng “cây tỷ đô”, thu nhập nửa tỷ đồng mỗi năm.

Đang cập nhật dữ liệu !