Xu hướng phát triển của Metaverse (Vũ trụ ảo) năm 2022 (Phần 1)

Không chỉ các thương hiệu nổi tiếng, mà toàn bộ các khu vực trên toàn cầu đều đang bắt đầu xu hướng chuyển sang lĩnh vực siêu dữ liệu. Một số thành phố đã bắt đầu tạo ra không gian VR (Thực tế ảo).

Năm 2022 đã chứng kiến những xu hướng phát triển tích cực trong thế giới ảo. Theo đó, hàng ngàn thương hiệu và tập đoàn đang đổ tiền vào không gian ảo của các siêu dữ liệu. Bloomberg Intelligence kỳ vọng thị trường metaverse sẽ đạt 800 tỉ USD vào năm 2024.

Gã khổng lồ tiền điện tử Grayscale ước tính lĩnh vực thương mại điện tử, phần cứng, sự kiện kỹ thuật số và quảng cáo trong lĩnh vực này sẽ đạt tới con số 1 nghìn tỉ USD. Theo McKinsey & Co, đến năm 2030, các Metaverse có thể có giá trị tới 5 nghìn tỉ USD trong nền kinh tế toàn cầu.

Phát trực tiếp

Phát trực tiếp (live stream) đã trở thành xu hướng phổ biến nhất lĩnh vực Metaverse vào năm 2022. Giờ đây, người dùng thiết bị điện tử đã có thể xem trực tiếp các sự kiện diễn ra tại các nơi cách xa mình.

Các nhà tổ chức đang chuyển các bài phát biểu, thảo luận và các sự kiện sang Metaverse. Vì vậy, vào năm 2022, một buổi giới thiệu điện thoại thông minh mới của Samsung đã được tổ chức ở định dạng VR.

Bài thuyết trình về Metaverse của Samsung

Phát sóng trong Metaverse cho phép người tham gia tương tác trực tiếp với nhau và các công ty trở nên gần gũi hơn với người dùng. Tuy nhiên, hiện tại, các chương trình phát sóng trực tiếp chỉ là phần bổ sung cho các sự kiện chính do lượng khán giả của các Metaverse vẫn chưa quá lớn.

Thị trường livestream dường như ít phức tạp hơn so với Metaverse. Tuy nhiên, các giá trị do Metaverse mang lại có thể giúp livestream có thêm một lợi thế.

Metaverse đang nhanh chóng được cải thiện, giúp các nền tảng truyền thông xã hội như Bigo Live thúc đẩy nhiều cuộc trò chuyện về tiềm năng của nó như là sự phát triển tiếp theo của thế giới kỹ thuật số.

Mike Ong, đại diện của BIGO Technology, tin rằng livestream sẽ là một cửa ngõ quan trọng để khám phá và phát triển toàn bộ tiềm năng của Metaverse.

Phòng trưng bày NFT

Vào năm 2022, sự phát triển của nghệ thuật kỹ thuật số đã đạt đến một tầm cao mới nhờ các Metaverse. Các phòng trưng bày nghệ thuật ảo đã bắt đầu mở, nơi các nghệ sĩ và người sáng tạo kỹ thuật số có thể trưng bày và bán NFT (tài sản không thể thay thế) của họ cho những người sưu tập và khách truy cập thường xuyên. Công nghệ mới cho phép các nghệ sĩ tạo ra nhiều tương tác hơn, chẳng hạn như trong chế độ 3D.

Thư viện NFT được cung cấp bởi OnCyber​​

Nga cũng khai trương phòng trưng bày Art Space (SAS) đầu tiên của NFT Stella’s Art Space. Phòng trưng bày này hoạt động tại Decentraland, một nền tảng thực tế ảo dựa trên chuỗi khối Ethereum.

Phòng trưng bày sẽ tổ chức các cuộc triển lãm cá nhân, các dự án giám tuyển, cũng như trưng bày các bộ sưu tập NFT nổi tiếng. Các tác phẩm từ thư viện cũng được rao bán trên thị trường Open Sea NFT.

Siêu thị ảo

Đối với nhiều người tiêu dùng, Metaverse shopping là một khái niệm mơ hồ trong tương lai, có lẽ mới chỉ bắt đầu thu hút sự chú ý của họ. Tuy nhiên, đối với nhiều thương hiệu và nhà bán lẻ thì metaverse đã bắt đầu một cuộc đua mới đầy thách thức và sự hấp dẫn của các cơ hội.

Xu hướng này đang tăng tốc nhanh chóng từ sau ảnh hưởng của Covid-19. Các nhà bán lẻ biết rằng những kẻ tụt hậu có thể không thể phát triển tốt thậm chí sẽ tụt hậu nhanh chóng. Từ năm 2022 là thời điểm để chuẩn bị cho một tương lai mua sắm ảo trong thế giới Metaverse.

Trong Metaverse, các công nghệ kỹ thuật số ngày càng trở nên phổ biến, cho phép bạn thay đổi hình đại diện của mình và nổi bật trong thế giới ảo. Nhiều thương hiệu nổi tiếng vào năm 2022 đã phát hành các bộ sưu tập đặc biệt cho Metaverse.

Trong số đó có Nike, Gucci và Adidas. Toàn bộ thị trường kỹ thuật số cũng đang xuất hiện trong siêu dữ liệu. Ví dụ: thị trường metaverse cao cấp của Hồng Kông có tên là WEAR, đã tạo ra một hệ sinh thái xa xỉ kỹ thuật số WEARhouse dành cho những người đam mê thời trang, những người yêu nghệ thuật và những người sưu tầm NFT. Ở đó bạn có thể mua mọi thứ từ quần áo đến các tác phẩm âm nhạc.

Kính kỹ thuật số của Eyewear Label A.Society và nghệ sĩ underground Lousy trên thị trường WEAR 

Ngoài ra, các công ty tạo ra mặt hàng kỹ thuật số có thương hiệu để phân phối cho những người tham dự sự kiện Metaverse của họ. Điều này trở thành một phần trong chiến dịch tiếp thị của họ trong môi trường ảo.

Tấm vé kỹ thuật số cho các sự kiện

POAP - giao thức xác nhận tham dự hoặc tương tự tấm vé kỹ thuật số trong Metaverse đang ngày càng trở thành phổ biến. Đây là những NFT duy nhất được cấp cho những người tham gia sự kiện có mặt.

Các thương hiệu cũng có thể sử dụng POAP để xây dựng mối quan hệ lâu dài với khách truy cập. Với một NFT được liên kết với địa chỉ ví, bạn có thể nhận được tiền thưởng hoặc quyền truy cập không giới hạn vào sự kiện rất lâu sau khi nó kết thúc.

Hạ Thảo (lược dịch)

Thái tử Ảrập Xêút dọa gây tổn hại nền kinh tế Mỹ

Tờ Washington Post trích dẫn các tài liệu rò rỉ cho biết, Thái tử Ảrập Xêút đe dọa gây tổn hại cho nền kinh tế Mỹ sau khi Washington cảnh báo Riyadh “hậu quả” vì đồng ý với Nga cắt giảm sản lượng dầu mỏ.

Trả tiền thuê người giúp xin nghỉ việc ở Nhật Bản

Nhiều người lao động tại Nhật Bản luôn cảm thấy hồi hộp và căng thẳng khi nói chuyện với các ông chủ về vấn đề xin nghỉ việc, và họ đã tìm tới các công ty giúp họ làm việc này.

Mỹ công bố 37 cáo buộc chống ông Trump vì bê bối tài liệu mật

Mỹ vừa công bố bản cáo trạng gồm 37 tội danh chống cựu Tổng thống Donald Trump, cáo buộc ông gây rủi ro cho một số tài liệu tối mật của chính phủ sau khi mãn nhiệm năm 2021 và cản trở điều tra.

Thêm một thương hiệu xe điện của Mỹ chuẩn bị vào Trung Quốc

Theo chân Tesla, Lucid sẽ trở thành nhà sản xuất xe điện (EV) thứ 2 của Mỹ thâm nhập thị trường ô tô lớn nhất thế giới.

Lãnh đạo Mỹ-Anh bàn về tình hình Ukraine, khoáng sản và AI

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Anh Rishi Sunak nhất trí tăng cường hợp tác trong một loạt lĩnh vực từ an ninh tới kinh tế.

Hình ảnh trước và sau khi các địa điểm nổi tiếng ở Mỹ bị khói bao trùm

Khói cháy rừng từ Canada đã bao trùm một số thành phố lớn ở Mỹ, khiến hàng triệu người có nguy cơ hít phải không khí độc hại và làm nhiều hoạt động ngoài trời phải hủy bỏ.

Phát hiện cá sấu sinh sản không cần giao phối đầu tiên trên thế giới

Các nhà khoa học vừa ghi nhận trường hợp cá sấu sinh sản đơn tính, không qua giao phối đầu tiên trên thế giới tại một sở thú ở Costa Rica.

Kế hoạch cấm thiết bị 5G Huawei của EU sẽ 'bóp méo thị trường'

Huawei gọi kế hoạch cấm thiết bị 5G Huawei của EU là không công bằng, trái pháp luật và sẽ 'bóp méo thị trường', gây tổn hại cho người dùng.

Bên trong căn hộ 9 triệu USD của Messi ở Mỹ

Trước khi gia nhập đội bóng của David Beckham, Messi chi 9 triệu USD mua căn hộ cao cấp, có thang máy dành cho xe ô tô.

Ngân hàng Thế giới dự báo kinh tế Nga tăng trưởng trở lại

Ngân hàng Thế giới (WB) dự báo GDP thực tế của Nga sẽ tăng trưởng tích cực trong năm 2024, bất chấp những lệnh trừng phạt kinh tế của phương Tây.

Đang cập nhật dữ liệu !