Xót xa cảnh người dân miền Trung làm mọi cách giảm thiệt hại của bão số 9

Trưa nay, bão số 9 đã tiến vào đất liền các tỉnh miền Trung. Đây là cơn bão được dự đoán là mạnh nhất trong vòng 20 năm qua với sức gió giật cấp 16 - 17 nên công tác chuẩn bị chống bão rất kỹ càng.

Bão số 9, cơn bão có tên quốc tế là Molave di chuyển rất nhanh vào đất liền các tỉnh/thành từ Đà Nẵng đến Phú Yên với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 13 (tốc độ 135-150km/giờ), giật cấp 16; biển động dữ dội.

Với kinh nghiệm nhiều năm phòng chống bão lũ, người dân miền Trung đã tất bật chuẩn bị các vật dụng để gia cố cửa, công trình... Trong những lúc nguy cấp đó, có những cách chống bão khiến cư dân mạng nhìn thấy đã lạ lẫm, nhưng đằng sau đó là nỗi xót xa cho sự vất vả của người dân nơi đây.

Kinh nghiệm đối phó với bão qua bao năm, những ngôi nhà cấp 4 thường bị gió lốc giật khiến mái tôn, mái ngói bị hư hỏng hoặc bay xa. Năm nay, bên cạnh việc gia cố chằng chéo, chặn bao cát... thì người dân lại nghĩ ra cách ghi tên lên những tấm tôn.

{keywords}
 

 

{keywords}

 
{keywords}
Những mái tôn ghi tên chủ sở hữu.
{keywords}
Người dân còn dùng sơn phun lên cho... chắc ăn.

Cư dân mạng có những chia sẻ hài hước khi những hình ảnh này được chia sẻ trên mạng xã hội. "Ghi thêm điện thoại vào đi chú ơi, lỡ bay xa còn có người biết mà gọi tới lấy"; "Xót xa quá miền Trung tôi ơi"; "Đang buồn lo lắng xem đến ảnh này lại bật cười. Cố lên bà con ơi, qua cơn bão trời lại sáng";

{keywords}
 Những thanh giằng được gia cố chắn cửa nhà, đề phòng dông bão giật bay.

 

{keywords}

 Mọi vật dụng được huy động để bảo vệ nhà cửa, chống lại cơn cuồng phong.

 

{keywords}

 

Đối với các công trình nhà cửa, khách sạn kiên cố có mặt tiền thoáng, cửa kính rộng thì ngoài cách làm truyền thống như chằng bịt bằng ván ép, bìa, thanh giằng... thì người dân Đà Nẵng đã có cách làm rất sáng tạo như ảnh.

{keywords}

 Nhiều nhà hàng, khách sạn... trên đường phố Đà Nẵng đã huy động xe container đến trước cửa để chắn bão.

 

{keywords}

 
{keywords}
 

Để gia tăng năng lực chống đỡ với cơn bão số 9, trong các thùng container này đã được chèn thêm những bao tải cát, đất... đề phòng cơn bão có lúc cường độ lên tới cấp 16, tốc độ gió có thể lên tới 198km/h.

{keywords}

 

{keywords}

 Còn đây là một số hình ảnh được đăng tải trên báo chí, người dân ven biển Quảng Nam đã tự trang bị cho mình "hầm tránh bão".

Người dân đã dùng các bao xi măng chứa cát chất quanh miệng hầm, gác cây gỗ hoặc thanh sắt, phía trên đặt bạt nilông hoặc mái tôn, sau đó chằng buộc bằng dây thừng. Căn hầm rộng khoảng 3m2 có thể che chắn cho khoảng 10 người cũng như trữ lương thực giúp cả gia đình vượt qua cơn bão số 9.

{keywords}

 Hầm chống bão rất lạ mắt của người dân ven biển miền Trung.

"Mong rằng cơn bão sẽ qua nhanh và gây thiệt hại ít nhất có thể cho đồng bào miền Trung, quê tôi đã khổ lắm rồi"; "Năm nay thiên tai liên miên lại còn bệnh dịch toàn cầu. Chỉ mong thời gian trôi nhật nhanh để không phải nín thở chờ tin bình an của người dân Quảng Ngãi"... Nhiều người dùng mạng xã hội bày tỏ sự quan tâm, sẻ chia với người dân các tỉnh miền Trung đang phải hứng chịu sự hoành hành liên hoàn của bão gió, thiên tai và dịch bệnh.

 Lam Giang

Tin mới nhất về cơn bão số 4 ngày 27/9: Tâm bão trên quần đảo Hoàng Sa, gió giật cấp 16

4h sáng nay, bão số 4 nằm trên vùng biển phía Đông Nam quần đảo Hoàng Sa với gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 14 (150-166km/giờ), giật cấp 16. Đến 16h, vị trí tâm bão dự báo cách Đà Nẵng khoảng 300km, Quảng Nam khoảng 250km.

Tin mới nhất về bão số 4: Bão mạnh cấp 12 đang tiến vào vùng biển Quảng Trị - Quảng Ngãi

Sáng nay, bão số 4 (bão Noru) mạnh cấp 12 đang di chuyển hướng vào vùng biển Quảng Trị - Quảng Ngãi. Dự báo trong 2 ngày tới, bão mạnh lên cấp 13-14, gió giật cấp 16 sẽ gây ảnh hưởng mạnh đến nhiều tỉnh ven biển miền Trung.

Tin bão mới nhất hôm nay 25/9: Bão số 4 đi vào biển Đông, giật trên cấp 17

Tin bão mới nhất hôm nay 25/9 cho biết: Bão số 4 (bão NORU) hiện đang trên vùng biển phía Đông đảo Lu-Dông (Philippin). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 14-15 (150-183km/giờ), giật trên cấp 17.

Vừa dứt nắng nóng, Bắc Bộ lập tức 'đón' mưa dông dài ngày

Chiều tối và đêm nay (20/9), phía Đông Bắc Bộ và Thanh Hóa bắt đầu có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to. Từ ngày mai, mưa dông có khả năng mở rộng ra toàn khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ.

Bắc Bộ, Trung Bộ lại tiếp tục nắng nóng, Tây Nguyên, Nam Bộ mưa lớn

Ngày hôm nay, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ ngày có nắng nóng oi bức, nhiệt độ cao nhất 35 độ C. Các tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Thuận ngày nắng gắt, đến chiều và tối có mưa to. Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục đợt mưa dông kéo dài nhiều ngày.

Mưa rào diện rộng khắp các khu vực, Bắc Bộ cuối tuần mưa to

Dự báo hôm nay và ngày mai, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông, đặc biệt khu vực Tây Bắc và Việt Bắc có nơi mưa rất to, đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, ngập úng.

Hà Nội nắng đẹp, chiều tối mưa rào và dông vài nơi

Trong ngày hôm nay, thời tiết ở Hà Nội được dự báo trời có mây, ngày nắng, đêm không mưa, chỉ số UV trung bình. Ở Đà Nẵng đến Bình Thuận, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa rào và dông, cục bộ có mưa to. 

Hà Nội nắng nhẹ, Bắc Bộ và Trung Bộ mưa dông rải rác diện rộng, mưa to về đêm

Dự báo thời tiết ngày 12/9, Hà Nội ngày nắng, đêm có mưa rào và dông vài nơi; khu vực Bắc Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác, chiều tối cục bộ có nơi mưa to.

Mưa to ở khắp các vùng trên cả nước, từ ngày mai mưa giảm dần ở Bắc Bộ

Dự báo khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ ngày và đêm nay tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to. Đợt mưa này ở Bắc Bộ có khả năng kéo dài đến khoảng ngày mai (10/9) rồi giảm dân.

Hà Nội mưa rào giảm nhiệt sau ngày nắng gắt 36 độ C

Dự báo thời tiết hôm nay, ở Hà Nội và khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ có nắng nóng trên 36 độ C, từ ngày mai nhiệt độ giảm nhanh. Từ đêm 07-12/9, Bắc Bộ có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to.

Đang cập nhật dữ liệu !