Áp thấp nhiệt đới vào Biển Đông, 2 kịch bản khi mạnh lên thành bão

Trong chiều nay, áp thấp nhiệt đới ngoài khơi Philippines đã đi vào Biển Đông và có khả năng mạnh lên thành bão số 1.

Chiều 14/7, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) ngoài khơi Philippines đã đi vào Biển Đông. 

Hồi 16h, vị trí tâm ATNĐ ở trên vùng biển phía Đông khu vực Bắc Biển Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm ATNĐ mạnh cấp 6-7 (39-61km/giờ), giật cấp 9.

Đáng lưu ý, sau khi đi vào Biển Đông, ATNĐ được dự báo tiếp tục mạnh lên, trong ngày 15/7, ATNĐ sẽ mạnh lên thành bão số 1 trong năm 2023. 

Cũng trong hôm nay, Trưởng phòng dự báo thời tiết, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia Nguyễn Văn Hưởng đã có những nhận định về diễn biến của ATNĐ.

Áp thấp nhiệt đới đã đi vào Biển Đông trong chiều 14/7 và khả năng thành bão số 1. Ảnh: NCHMF

Theo đó, ông Hưởng phân tích, sẽ có hai kịch bản đối với diễn biến của ATNĐ có khả năng mạnh lên thành bão.

- Thứ nhất (khả năng cao): ATNĐ có khả năng mạnh lên thành bão sẽ di chuyển lên phía Bắc và đi vào đất liền khu vực Trung Quốc (xác suất khoảng 50-60%). Đây là kịch bản thời tiết xấu chủ yếu diễn ra trên Biển Đông.

- Thứ hai: ATNĐ có khả năng mạnh lên thành bão sẽ có thể đổi hướng về phía Tây và di chuyển vào khu vực đất liền nước ta (xác suất khoảng 40-50%). Với diễn biến này, ATNĐ có khả năng mạnh lên thành bão sẽ ảnh hưởng tới đất liền vào khoảng ngày 17-19/7 và gây ra một đợt mưa lớn ở khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ.

Tuy nhiên, theo ông Hưởng, diễn biến của ATNĐ còn nhiều sự thay đổi do chịu tác động bởi nhiều hình thái thời tiết.

Áp thấp nhiệt đới vào Biển Đông và khả năng mạnh lên thành bão số 1, sẽ gây mưa đến rất to ở miền Bắc. Ảnh minh họa: Hoàng Hà

"Trong 24 giờ tới, ATNĐ có khả năng mạnh lên thành bão sẽ gây gió mạnh cấp 6-7 và mưa giông lớn trên khu vực phía Bắc Biển Đông. Cấp độ gió mạnh sẽ có khả năng tăng thêm phụ thuộc vào diễn biến cường độ bão", ông Hưởng nhấn mạnh.

Trước đó, cơ quan khí tượng cũng dự báo, trong giai đoạn nửa cuối tháng 7 và đầu tháng 8, có khoảng 2-3 cơn ATNĐ/bão hoạt động trên Biển Đông. Cụ thể, khoảng 15-20/7, khả năng xuất hiện các nhiễu động trên dải hội tụ nhiệt đới và phát triển thành ATNĐ/bão trên Biển Đông.

Ngoài ra, khu vực phía Nam Biển Đông đang chịu tác động mạnh của gió mùa Tây Nam ở cấp 6, giật cấp 8. Trong thời gian tới, khu vực này (bao gồm vùng biển Trường Sa cũng như vùng biển từ Bình Thuận - Cà Mau) có gió Tây Nam mạnh cấp 6-7, sóng lớn, biển động mạnh.

Theo hướng dẫn của Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai, để chủ động ứng phó với ATNĐ các tỉnh, thành phố, các bộ, ngành liên quan cần thường xuyên theo dõi chặt chẽ diễn biến của áp thấp nhiệt đới; quản lý chặt chẽ các phương tiện ra khơi cũng như sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu…

Bảo Anh

Hình ảnh đáng quý thời học sinh của 'lớp trưởng Nguyễn Phú Trọng'

Trong phòng truyền thống của Trường THPT Nguyễn Gia Thiều (Hà Nội) vẫn còn đó những hình ảnh của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thời là học sinh.

Không dễ thuyết phục người dân bỏ điện thoại 'cục gạch'

Các thuê bao 2G sẽ không còn được cung cấp dịch vụ tại Việt Nam sau thời điểm 16/9. Tuy vậy, việc thuyết phục người dùng di động từ bỏ điện thoại cục gạch không dễ dàng.

Lãnh đạo các nước gửi điện, thư chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Nhận được tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, lãnh đạo các nước đã gửi điện, thư chia buồn.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã từ trần vào hồi 13 giờ 38 phút ngày 19/7/2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Kiều Trinh: Từ 'nữ hoàng cảnh nóng', bị lừa trắng tay đến mẹ đơn thân hạnh phúc

''Sự mạnh mẽ có thể là lý do khiến các mối quan hệ của tôi tan vỡ. Tôi thiếu đi sự dịu dàng và yếu đuối mà nhiều đàn ông mong muốn ở người phụ nữ", Kiều Trinh chia sẻ.

NSND Tự Long suy tư, Trương Ngọc Ánh U50 xinh đẹp và quyền lực

NSND Tự Long biểu cảm suy tư, diễn viên Trương Ngọc Ánh U50 xinh đẹp và quyền lực.

Không sinh được con gái, bố chán nản đặt tên khiến chàng trai khốn khổ nhiều năm

Người đàn ông Bình Định tâm sự, anh từng suýt bị trầm cảm bởi cái tên oái oăm.

Quy định mới về mức lương hưu của người lao động khi đóng BHXH 15 năm

Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) 2024 quy định, lao động nam và nữ có cùng thời gian đóng BHXH từ đủ 15 năm đến dưới 20 năm, có tỷ lệ hưởng lương hưu khác nhau.

Cảnh sát chạy bộ 29 tầng chữa cháy chung cư do chủ nhà đun nước trên sofa

Chủ nhà đun nước trên bộ bàn ghế sofa rồi đi ra ngoài quên không tắt, gây ra đám cháy tại tầng 29 chung cư Lạc Hồng (Khu đô thị Nam Thăng Long, quận Tây Hồ, Hà Nội).

'Đừng tưởng vô tư lột đồ trên phim là khán giả thích, tôi thấy phản cảm lắm!'

Không chỉ các màn lột đồ trong show truyền hình thực tế gây nhức mắt mà những cảnh nóng trên phim được làm quá lố và phản cảm cũng khiến tôi khó chịu cực kỳ.

Đang cập nhật dữ liệu !