Xem xét kỷ luật cán bộ liên quan vụ người chết 30 năm vẫn ký xác nhận đất đai

Liên quan đến vụ "người chết 30 năm vẫn họp và ký xác nhận đất đai" để một gia đình làm sổ đỏ ở Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh), Chủ tịch UBND huyện đã có Quyết định thu hồi bìa đất, làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân vi phạm.

{keywords}
Cụ Lại Thế Bớt mất năm 1981 nhưng vẫn có tên trong Biên bản mô tả ranh giới thửa đất lập ngày 13/7/2011 và trong Phiếu lấy ý kiến khu dân cư lập ngày 15/5/2012

Trước đó, cụ Lại Thế Hiếu (SN 1932, trú tại thôn Hải Bắc, xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) có đơn khiếu nại về việc UBND huyện Cẩm Xuyên cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng (CNQSD) đất cho hộ bà Bùi Thị Tấn (cùng thôn Hải Bắc) chưa đúng quy định của pháp luật.

Trả lời đơn thư khiếu nại của cụ Hiếu, UBND xã Cẩm Nhượng và huyện Cẩm Xuyên đều cho rằng đã làm đúng thủ tục và cấp Giấy CNQSD đất đúng quy định của pháp luật.

Cụ thể, tại văn bản số 1494/UBND-TNMT ngày 1/6/2020, Phó chủ tịch UBND huyện Cẩm Xuyên Trần Hữu Duyệt, chỉ rõ: “Việc UBND xã Cẩm Nhượng xây dựng hồ sơ đề nghị UBND huyện cấp Giấy CNQSD đất tại thửa số 248, tờ bản đồ số 31, diện tích 83,3m2 cho bà Bùi Thị Tấn là đúng quy định pháp luật đất đai”.

Vào cuộc điều tra, qua hồ sơ và chứng cứ thu thập được, PV nhận thấy quá trình xây dựng hồ sơ xin cấp Giấy CNQSD đất có vấn đề. Cụ thể, trong Biên bản mô tả ranh giới thửa đất lập ngày 13/7/2011 và trong Phiếu lấy ý kiến khu dân cư lập ngày 15/5/2012 có dấu hiệu giả mạo chữ ký.

Trên thực tế, cụ Lại Thế Bớt (cha đẻ của cụ Lại Thế Hiếu) đã mất năm 1981 (30 năm trước - PV) nhưng trong biên bản, cụ Bớt vẫn tham gia họp và ký xác nhận vào Phiếu lấy ý kiến khu dân cư. Hơn nữa, các chữ ký và chữ viết trong hai văn bản nói trên hầu hết đều cùng một nét chữ.

Sau khi thông tin được đăng tải trên báo chí, UBND huyện Cẩm Xuyên đã vào cuộc xác minh, kiểm tra làm rõ. Ngày 8/10/2020, Chủ tịch UBND huyện này đã ban hành Quyết định số 5317 về việc giải quyết khiếu nại của ông Lại Thế Hiếu, thôn Hải Bắc, xã Cẩm Nhượng.

Theo đó, qua xác minh của cơ quan chức năng, ông Trần Hữu Quy phủ nhận việc ký vào các văn bản liên quan đến cấp Giấy CNQSD đất cho bà Tấn; ông Trần Hữu Lương xác nhận có ký vào Biên bản mô tả ranh giới thửa đất lập ngày 13/7/2011 nhưng không ký vào Phiếu lấy ý kiến khu dân cư; ông Nguyễn Tiến Viên, trưởng thôn Hy Dy xác nhận có ký chủ trì cuộc họp nhưng không viết nội dung biên bản; còn bà Nguyễn Thị Thiên đã mất vào ngày 01/01/2013 nên không xác minh được.

Kết quả xác minh cũng khẳng định: Chữ ký và chữ viết mang tên Lại Thế Bớt trong Biên bản mô tả ranh giới thửa đất lập ngày 13/7/2011 và trong Phiếu lấy ý kiến khu dân cư lập ngày 15/5/2012 của thửa đất bà Bùi Thị Tấn là hoàn toàn giả mạo.

Từ đó, UBND huyện Cẩm Xuyên khẳng định, quá trình hướng dẫn bà Bùi Thị Tấn làm đơn xin cấp Giấy CNQSD đất và lập hồ sơ, thủ tục cấp Giấy CNQSD đất cho hộ bà Bùi Thị Tấn thể hiện nhiều sai sót, sai phạm như: “Lập hồ sơ và giả mạo chữ ký của một số hộ dân sống liền kề trong Sơ đồ mô tả ranh giới, mốc giới thửa đất, Phiếu lấy ý kiến khu dân cư không tổ chức họp mà mà lập giả mạo chữ ký của một số hộ sống liền kề như đã nêu; Không tổ chức công khai và niêm yết công khai hồ sơ cấp Giấy CNQSD đất của bà Bùi Thị Tấn tại trụ sở UBND xã Cẩm Nhượng theo quy định”.

{keywords}
Quyết định hủy bỏ Giấy CNQSD đất của bà Bùi Thị Tấn và yêu cầu làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân để xảy ra sai phạm.

UBND huyện Cẩm Xuyên quyết định: "Thu hồi và hủy bỏ Giấy CNQSD đất số seri BL 918878, ngày 21/7/2014 của UBND huyện cấp cho hộ bà Bùi Thị Tấn với diện tích 83m2 tại thôn Hải Bắc, xã Cẩm Nhượng”.

Quyết định này cũng kết luận: “Để xảy ra các sai phạm trong việc xây dựng hồ sơ, thụ lý hồ sơ cấp Giấy CNQSD đất cho hộ bà Bùi Thị Tấn do UBND xã Cẩm Nhượng thiếu kiểm tra, xác minh rõ nguồn gốc giấy tờ về đất đai, phát hiện sai sót để sửa chữa khắc phục, hướng dẫn bổ sung hồ sơ theo quy định. Trách nhiệm thuộc về Chủ tịch UBND xã, công chức phụ trách Tài nguyên - Môi trường xã Cẩm Nhượng giai đoạn 2012 - 2014".

Lãnh đạo huyện Cẩm Xuyên yêu cầu UBND xã Cẩm Nhượng tiến hành họp kiểm điểm nghiêm túc, làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân để xảy ra sai phạm trong việc lập hồ sơ, thủ tục cấp Giấy CNQSD đất cho bà Bùi Thị Tấn không đúng quy định của pháp luật về quản lý đất đai và đề xuất xử lý cán bộ sai phạm theo quy định, đồng thời báo cáo kết quả về phòng Nội vụ trước ngày 25/10/2020.

Trần Hoàn

Vàng xanh trên đỉnh Phàn Liên San

Ở độ cao trên 2.000 mét so với mực nước biển, vùng chè Shan tuyết cổ thụ trên dãy núi Phàn Liên San (thuộc địa phận huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu) đến nay còn khoảng 6.000 gốc.

Người chiến sĩ cảnh sát gác hạnh phúc riêng để phục vụ nhân dân

Người chiến sĩ cảnh sát trẻ Dương Quang Chính luôn muốn gần gũi gia đình, vợ con nhưng vì nhiệm vụ nên anh gác lại hạnh phúc riêng, hướng tới phục vụ nhân dân.

Kỹ sư xây dựng trẻ đi vớt người đuối nước miễn phí: Cứ cho đi đừng sợ thiệt!

Là kỹ sư xây dựng sinh ra trong gia đình thuần nông, vợ sắp sinh con thứ 2, nhưng ngoài thời gian đi làm, Đỗ Quyết Tiến - chàng trai 9X quê ở Thái Bình đã quyết định tham gia cứu hộ đường thủy miễn phí cho nạn nhân đuối nước.

Dòng họ… hiến máu

Người trong họ làm cán bộ phải gương mẫu hiến máu trước để con cháu nhìn vào đó mà noi theo. Có thanh niên trong họ hiến máu đến 45 lần. Họ còn lập nhóm Zalo, Facebook để vận động nhau đi hiến máu.

Bị lừa bán qua biên giới, trở về bản, người phụ nữ H'mông nguy cơ lâm cảnh không nhà

Được giải cứu sau khi bị bán qua biên giới nhiều năm, trở về nhà, người phụ nữ H’Mông này lại hứng chịu sự phẫn nộ từ gia đình chồng, họ đổ lỗi hoàn toàn cho cô, thậm chí còn muốn lấy lại ngôi mà cô và các con đang sống.

'Làng góa phụ', 'xóm không chồng' ở miền Đất Mũi

Miền biển Khánh Hội (huyện U Minh, Cà Mau) là nơi gánh chịu hậu quả nặng nề của cơn bão dữ 25 năm trước (2/11/1997) khiến “trụ cột” của hàng nghìn gia đình ngư dân thiệt mạng trên biển, để lại những “làng goá phụ”, “xóm không chồng”.

Câu chuyện 49 ngày đạp xe xuyên Việt chiêm nghiệm triết lí sống của vị giáo sư tuổi 61

Suốt hành trình 49 ngày đạp xe qua hơn 3.400km, có những lúc chân căng trên bàn đạp, lưng rạp xuống, gương mặt đẫm mồ hôi, rồi lại gặp cơn mưa xối xả táp vào mặt..., GS Trương Nguyện Thành (61 tuổi) quyết không lùi bước.

Hà Tĩnh: Người phụ nữ thất lạc gần 30 năm vừa trở về với người thân

Sau gần 30 năm lưu lạc ở Trung Quốc, chiều 3/11/2022, bà Trần Thị Lô (54 tuổi) đã được đoàn tụ cùng người thân tại quê nhà ở thôn Hòa Bình xã Thịnh Lộc, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh.

Giám đốc trẻ lập đội đi vớt người đuối nước: Tôi bị nói 'thừa tiền, dở hơi'

Đang là giám đốc một công ty vận tải, sau lần gặp tai nạn đường thủy hút chết, anh Nhâm Quang Văn - 8X quê Thái Bình đã tự bỏ tiền sắm phương tiện cứu hộ và thành lập đội thiện nguyện tìm kiếm, trục vớt thi thể nạn nhân đuối nước miễn phí.

Phan Thị Kim Phúc - “Em bé Naplm" giờ ra sao?

Bà Kim Phúc - nhân vật trong bức ảnh "Em bé Napalm" tác phẩm từng gây chấn động thế giới - hiện đang sinh sống tại Canada và đã lên chức bà nội của 4 cháu. Chiến tranh đã lùi xa, nhưng ký ức về những ngày tháng cũ vẫn vẹn nguyên.

Đang cập nhật dữ liệu !