Xem mặt tàu sân bay trang bị toàn vũ khí ‘siêu khủng’ của Mỹ

Siêu tàu sân bay USS Gerald R. Ford có chi phí sản xuất đắt đỏ nhất trong lịch sử quân đội Mỹ sẽ được trang bị những vũ khí và công nghệ hiện đại nhất đã bước vào giai đoạn hoàn thiện và chuẩn bị chính thức đi vào hoạt động.

Theo tiết lộ của hải quân Mỹ, tàu sân bay USS Gerald R. Ford có chi phí sản xuất vào khoảng 11,5 tỷ USD, trội hơn khoảng 1,1 tỷ USD so với dự toán ban đầu và “vô địch tuyệt đối” so với bất kỳ loại vũ khí – khí tài nào của quân đội Mỹ. Tuy nhiên, với phương châm “đắt xắt ra miếng”, chiếc hàng không mẫu hạm này sẽ được trang bị những công nghệ và vũ khí hiện đại nhất, thậm chí boong tàu còn có thể cho phép cả những tiêm kích thế hệ 6 hoạt động.

Hiện nay, tàu sân bay USS Gerald R. Ford đang được hoàn thiện tại một cơ sở đóng tàu ở bang Virginia. Nó sẽ khai sinh cho thế hệ tàu sân bay lớp Ford thay thế cho các tàu thuộc lớp Nimitz đang phục vụ trong quân đội Mỹ.

Theo tiết lộ, USS Gerald R. Ford sẽ được trang bị những công nghệ - vũ khí hiện đại như:

Hệ thống “bắt máy bay” tiên tiến hỗ trợ những chiếc tiêm kích khi hạ cánh xuống tàu.

Tăng cường các hệ thống tự động giúp giảm vài trăm nhân sự trong thủy thủ đoàn so với các tàu thuộc lớp Nimitz.

Nâng cấp hệ thống tên lửa RIM-162 Sea Sparrow.

Được trang bị hệ thống radar AN/SPY-3 vốn được thiết kế dành cho các tàu khu trục lớp Zumwalt.

Được trang bị hệ thống phóng máy bay bằng công nghệ điện từ (Electromagnetic Aircraft Launch System - EMALS) thay thế cho hệ thống máy phóng truyền thống bằng hơi trước đây.

Hệ thống máy phát điện mạnh mẽ hơn nhờ lò phản ứng hạt nhân thiết kế mới (lò phản ứng A1B).

Khả năng tàng hình tốt hơn nhờ các thiết kế mới giúp giảm nguy cơ bị phát hiện bởi radar.

Có khả năng phục vụ các loại máy bay chiến đấu hiện đại nhất của quân đội Mỹ như F/A-18E/F Super Hornet, EA-18G Growler và tất nhiên là cả mẫu tiêm kích tàng hình thế hệ thứ 5 F-35C Lightning II chuẩn bị được đưa vào sử dụng.

Với đặc tính mới cho phép giảm số lượng thành viên thủy thủ đoàn và những trang bị hiện đại nhất, hải quân Mỹ hy vọng sẽ giảm được những chi phí trong tương lai của các tàu sân bay và thiết kế mới biến các con tàu này thành những “hòn đảo” sẽ cho phép số lần xuất kích mỗi ngày của các máy bay chiến đấu tăng lên cao hơn hẳn so với trước kia.

USS Gerald R. Ford dự kiến sẽ được hạ thủy  vào năm 2015 và hải quân Mỹ hy vọng sẽ có khoảng 10 tàu sân bay kiểu này vào năm 2040.

Xem mặt tàu sân bay trang bị toàn vũ khí ‘siêu khủng’ của Mỹ - ảnh 1
Thiết kế của USS Gerald R. Ford với boong tàu được mở rộng cho phép số lượt máy bay cất cánh và hạ cánh nhiều hơn các loại tàu sân bay trước đây.
Xem mặt tàu sân bay trang bị toàn vũ khí ‘siêu khủng’ của Mỹ - ảnh 2
Những cải tiến của USS Gerald R. Ford.
Xem mặt tàu sân bay trang bị toàn vũ khí ‘siêu khủng’ của Mỹ - ảnh 3
F/A-18E/F Super Hornet sẽ là loại máy bay chủ lực hoạt động trên tàu này.
Xem mặt tàu sân bay trang bị toàn vũ khí ‘siêu khủng’ của Mỹ - ảnh 4
Những mẫu tiêm kích thế hệ 5 F-35 cũng có những thiết kế đặc biệt để tương thích với sự hoạt động trên tàu USS Gerald R. Ford.
Xem mặt tàu sân bay trang bị toàn vũ khí ‘siêu khủng’ của Mỹ - ảnh 5
EA-18G Growler là phiên bản đặc biệt của những chiếc F/A-18 được dùng trong chiến tranh điện tử, bắt đầu được sử dụng từ năm 2009, sẽ có ngôi nhà mới khi USS Gerald R. Ford chính thức đi vào phục vụ.
Xem mặt tàu sân bay trang bị toàn vũ khí ‘siêu khủng’ của Mỹ - ảnh 6
RIM-162 Evolved Sea Sparrow là loại tên lửa sẽ được sử dụng để bảo vệ tàu sân bay Ford trước nguy cơ bị tấn công bởi các loại tên lửa hay máy bay của đối phương.
Xem mặt tàu sân bay trang bị toàn vũ khí ‘siêu khủng’ của Mỹ - ảnh 7
Một thiết kế khác của USS Gerald R. Ford được đưa ra năm 2005 với bề ngang hẹp hơn nhưng vẫn có thể cho phép tới 220 lần cất cánh - hạ cánh mỗi ngày.
Lam Giang

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Video UAV Nga bắn nổ pháo tự hành, trạm radar của Ukraine gần sông Dnipro

Quân đội Nga đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một pháo tự hành M109 Paladin, một trạm radar, và một khẩu pháo kéo của Ukraine.

Video lính Nga dùng 'thiết giáp nhảy dù' công phá mục tiêu Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, quân đội nước này mới đây đã giáng một đòn mạnh nữa vào các lực lượng vũ trang Kiev ở vùng lân cận Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video nhóm trực thăng vũ trang Nga tác chiến giữa trời băng tuyết ở Ukraine

Kênh truyền hình quân sự Zvezda TV của Nga gần đây đã đăng tải hình ảnh ghi lại lực lượng trực thăng vũ trang nước này hoạt động tại tiền tuyến ở Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !