Xem mặt “quái vật đổ bộ” sắp ra đời của lính thủy đánh bộ Mỹ

Trung tâm thí nghiệm thực chiến của lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ cùng với Viện nghiên cứu hải quân đang tiến hành thử nghiệm thực tế mẫu tàu đổ bộ mới với biệt danh “quái vật”.

Tên đầy đủ của “con quái vật đổ bộ” này là UHAC (The Ultra Heavy-Lift Amphibious Connector – Tàu đổ bộ xung kích siêu trọng) đã được phát triển nhằm mục đích thay thế cho các loại tàu đổ bộ đệm khí LCAC hiện nay trong quân đội Mỹ. Điểm đặc biệt là một chiếc UHAC có thể vận chuyển quân sỹ, khí tài và các loại xe quân sự. Thậm chí, nó có thể mang theo vài chiếc xe tăng để hỗ trợ các cuộc đổ bộ khi cần thiết.

Xem mặt “quái vật đổ bộ” sắp ra đời của lính thủy đánh bộ Mỹ - ảnh 1

Một chiếc tàu đổ bộ đệm khí - LCAC

Mẫu tàu đổ bộ UHAC bắt đầu được đưa ra thử nghiệm thực tế từ ngày 9/7 tại khu vực huấn luyện của thủy quân lục chiến Mỹ tại Oahu, Hawaii. Hiện nay, mẫu tàu đổ bộ này cũng đang tham gia cuộc tập trận RIM 2014 ở Thái Bình Dương kéo dài đến hết ngày 1/8.

Dưới đây là một số hình ảnh và thông tin sơ bộ về “con quái vật đổ bộ” này. 

Xem mặt “quái vật đổ bộ” sắp ra đời của lính thủy đánh bộ Mỹ - ảnh 2

Chiếc UHAC hiện đang được thử nghiệm hiện nay có kích thước chỉ bằng 1/2 so với phiên bản chính thức cuối cùng. Tuy nhiên nó vẫn thực sự “đồ sộ” với chiều dài 42 feet (12,8m), chiều rộng thân 26 feet (7,9m) và cao 17 feet (5,2m).

Xem mặt “quái vật đổ bộ” sắp ra đời của lính thủy đánh bộ Mỹ - ảnh 3

Ở tải trọng tối đa, một chiếc UHAC có thể chở 3 chiếc xe tăng hạng nặng và đổ bộ đến một mục tiêu cách khoảng 200 hải lý.

Xem mặt “quái vật đổ bộ” sắp ra đời của lính thủy đánh bộ Mỹ - ảnh 4

Tổng cộng, UHAC có thể mang theo khối lượng lên đến 190 tấn – nhiều gấp 3 lần một chiếc tàu đệm khí đổ bộ hiện nay.

Xem mặt “quái vật đổ bộ” sắp ra đời của lính thủy đánh bộ Mỹ - ảnh 5

Không giống như tàu đổ bộ đệm khí LCAC, những chiếc UHAC thực sự là loại phương tiện “lưỡng cư” vì nó có thể tiếp tục di chuyển trên mặt đất, các bãi bùn, khu vực đầm lầy thủy triều và thậm chí là trèo qua cả những chướng ngại vật hay địa hình bậc thang cao đến 10m.

Xem mặt “quái vật đổ bộ” sắp ra đời của lính thủy đánh bộ Mỹ - ảnh 6

Khả năng di chuyển này của UHAC là nhờ lớp ta-lông bơm khí áp suất thấp.

Xem mặt “quái vật đổ bộ” sắp ra đời của lính thủy đánh bộ Mỹ - ảnh 7

Nhưng cũng chính vì lớp ta-lông này mà UHAC có tốc độ chỉ đạt 20 knot (khoảng 37 km/h) tức là chỉ bằng một nửa so với tốc độ của tàu đổ bộ đệm khí.

Xem UHAC trình diễn tại tập trận RIMPAC 2014

Trần Phong

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !