Xem mặt lực lượng cảnh sát trên khắp thế giới

Phóng viên ảnh của Reuters đã chụp chân dung các sĩ quan cảnh sát và tìm hiểu các tình huống cho phép họ được sử dụng vũ lực để kiểm soát đám đông và đoàn biểu tình.

Việc một cảnh sát da trắng ở Ferguson, bang Missouri (Mỹ) giết hại một thiếu niên da đen hồi tháng 8 đã gây nên nhiều cuộc biểu tình bạo lực.

Để đối phó tình hình, cảnh sát đã nấp sau các lốp xe và phương tiện bọc thép, sử dụng lựu đạn gây choáng và súng trường tự động.

Việc này trông giống một cuộc chiến ngoài mặt trận hơn so với biện pháp duy trì trật tự công cộng. Gần đây, một vài sở cảnh sát Mỹ đã mua lại vũ khí dư thừa của quân đội trong các cuộc chiến ở nước ngoài.

Nhiều lực lượng thực thi pháp luật của các quốc gia có quy định cho phép sử dụng vũ khí sát thương và tương đối ít hạn chế. Nhưng vẫn còn các điều luật khác để giới hạn việc sử dụng vũ khí của họ bên cạnh các quy định cho phép.

Sĩ quan hiến binh Serbia

Xem mặt lực lượng cảnh sát trên khắp thế giới - ảnh 1

Ở Serbia, cảnh sát có thể sử dụng từ dùi cui cho đến các phương tiện chuyên dụng, vòi rồng, hơi cay để đối phó với đám đông tụ tập trái phép có hành vi bạo lực hoặc có thể gây ra bạo lực. Nhưng họ chỉ được phép sử dụng súng khi tính mạng của mình bị đe dọa.

Xem mặt lực lượng cảnh sát trên khắp thế giới - ảnh 2

Cảnh sát Thủ đô London, Anh

Xem mặt lực lượng cảnh sát trên khắp thế giới - ảnh 3

Tại Anh, vũ lực sát thương hay có khả năng sát thương chỉ được áp dụng trong trường hợp thực sự cần thiết để tự vệ hay để bảo vệ cho người khác trước đe dọa ảnh hưởng đến tính mạng hay bị thương nghiêm trọng”.

Cảnh sát Mumbai, Ấn Độ

Xem mặt lực lượng cảnh sát trên khắp thế giới - ảnh 4

Ở Ấn Độ, Lực lượng phản ứng nhanh (RAF) được huy động trong trường hợp gây mất trật tự bạo lực mà cảnh sát không thể kiểm soát. Họ cần có sự cho phép của tòa án ngay lập tức và phải cảnh báo trước mỗi bước hành động. Các cảnh báo được thể hiện qua lời nói cho đến phun vòi rồng và hơi cay, sau đó là đạn cao su và tiếp đến là súng trường.

Xem mặt lực lượng cảnh sát trên khắp thế giới - ảnh 5

Cảnh sát ở thủ đô Vienna, Áo

Xem mặt lực lượng cảnh sát trên khắp thế giới - ảnh 6

Cảnh sát Áo được phép sử dụng vũ lực sát thương để dẹp bạo loạn hay khi bắt giữ đối tượng tình nghi nguy hiểm. Nhưng các biện pháp này chỉ được áp dụng khi các cách thức ít nguy hiểm hơn không thích hợp hay không hiệu quả và để tránh bị trấn thương nghiêm trọng. Việc áp dụng vũ lực phải tương xứng và phải có cảnh báo trước.

Xem mặt lực lượng cảnh sát trên khắp thế giới - ảnh 7

Cảnh sát quốc gia Venezuela

Xem mặt lực lượng cảnh sát trên khắp thế giới - ảnh 8

Ở Venezuela, cảnh sát không được phép mang theo hay sử dụng súng để kiểm soát các cuộc biểu tình hòa bình. Khi có đe dọa và các biện pháp giải quyết xung đột khác thất bại, cảnh sát sẽ cảnh báo đám đông hay đoàn biểu tình về việc sẽ sử dụng vũ lực. Các biện pháp được đưa ra để tránh làm hại trẻ con, người già và không được phép sử dụng vũ lực với những người tránh sử dụng bạo lực hay đang rút khỏi hiện trường.

Lực lượng cảnh sát Hoàng gia Malaysia

Xem mặt lực lượng cảnh sát trên khắp thế giới - ảnh 9

Ở Malaysia, Lực lượng cảnh sát Hoàng gia chỉ được phép sử dụng súng trong trường hợp người biểu tình cũng sử dụng. Vì quy định này nên loại vũ khí này đã không được động đến trong vòng 59 năm kể từ khi Lực lượng cảnh sát Hoàng gia được thành lập.

Xem mặt lực lượng cảnh sát trên khắp thế giới - ảnh 10

Cảnh sát quốc gia Philippine

Xem mặt lực lượng cảnh sát trên khắp thế giới - ảnh 11
Xem mặt lực lượng cảnh sát trên khắp thế giới - ảnh 12

Ở Philippine, việc sử dụng vũ lực đặc biệt nhằm đối phó với đối tượng tình nghi chỉ được phép khi tính mạng cảnh sát hay tính mạng nạn nhân trong tay kẻ tình nghi có dấu hiệu gặp nguy hiểm.

Xem mặt lực lượng cảnh sát trên khắp thế giới - ảnh 13

Lực lượng đặc nhiệm của Bỉ

Xem mặt lực lượng cảnh sát trên khắp thế giới - ảnh 14

Những người giám sát nhân quyền cho biết cảnh sát Bỉ được phép sử dụng vũ lực tương xứng sau khi đã đưa ra cảnh báo. Cảnh sát có thể sử dụng súng để tự vệ, đối phó với tội phạm có trang bị vũ trang hay để bảo vệ cho những nhân vật hay thiết bị quan trọng, nhưng không được phép sử dụng để kiểm soát đám đông.

Xem mặt lực lượng cảnh sát trên khắp thế giới - ảnh 15

Lực lượng an ninh Liên Hợp Quốc

Xem mặt lực lượng cảnh sát trên khắp thế giới - ảnh 16

Lực lượng an ninh Liên Hợp Quốc ở Geneva (Thụy SĨ) tuân thủ theo các điều luật đối với cảnh sát địa phương. Luật quy định họ chỉ được dùng vũ khí tương xứng trong các trường hợp được cho là không còn biện pháp nào khác, nhưng cần tránh chấn thương nghiêm trọng bất cứ khi nào có thể và phải đưa ra cảnh báo trước về việc sử dụng súng nếu tình hình cho phép.

Lực lượng đặc nhiệm ở Mexico

Xem mặt lực lượng cảnh sát trên khắp thế giới - ảnh 17
Xem mặt lực lượng cảnh sát trên khắp thế giới - ảnh 18

Tại Mexico, khi không thể ngăn chặn hành vi bạo lực của đám đông, đội đặc nhiệm sẽ thực hiện theo các cấp độ tăng dần: 1. thuyết phục bằng lời nói và răn đe; 2. giảm chuyển động cơ thể; 3. dùng vũ khí phi sát thương; 4. dùng súng hoặc vũ khí sát thương.

Xem mặt lực lượng cảnh sát trên khắp thế giới - ảnh 19

Lực lượng Carabinieri của Ý

Xem mặt lực lượng cảnh sát trên khắp thế giới - ảnh 20

Tại Ý, cảnh sát và lực lượng bán quân đội Carabinieri phải tuân theo các điều luật quy định chỉ được sử dụng vũ khí trong khi làm nhiệm vụ, khi việc này là thực sự cần thiết để kháng cự, chấm dứt bạo lực hay ngăn chặn tội ác nghiêm trọng và phải phù hợp với tình hình.

Cảnh sát Afghanistan

Xem mặt lực lượng cảnh sát trên khắp thế giới - ảnh 21

Ở Afghanistan, cảnh sát có thể sử dụng vũ khí hay thuốc nổ để chống lại những nhóm người gây mất trật tự an ninh bằng vũ khí và khi các biện pháp khác không hiệu quả. Cảnh sát Afghanistan phải đưa ra tối thiểu 6 cảnh báo trước khi áp dụng vũ lực (3 cảnh báo bằng lời và 3 cảnh báo bằng súng).

Xem mặt lực lượng cảnh sát trên khắp thế giới - ảnh 22

Lực lượng cảnh sát hỗ trợ đặc nhiệm ở Bosnia

Xem mặt lực lượng cảnh sát trên khắp thế giới - ảnh 23

Ở Bosnia, cảnh sát được phép sử dụng các loại vũ khí từ dùi cui cho đến các loại hóa chất kích thích, vòi rồng, súng đặc biệt và các thiết bị nổ sau khi đưa ra cảnh báo, nhưng chỉ khi các biện pháp kiểm soát khác không hiệu quả. Họ cũng không được phép tấn công người già, trẻ nhỏ hay người khuyết tật nếu những người này không sử dụng vũ khí. Các biện pháp trấn áp phải tương xứng với sự kháng cự hay bạo lực đối với người thi hành.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

Huỳnh Linh

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Video UAV Nga bắn nổ pháo tự hành, trạm radar của Ukraine gần sông Dnipro

Quân đội Nga đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một pháo tự hành M109 Paladin, một trạm radar, và một khẩu pháo kéo của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !