Xem dàn vũ khí Nga "khoe cơ bắp" trong cuộc diễu binh ở Lào

Hôm 20/1, Lào đã tổ chức một cuộc diễu binh quy mô lớn để kỷ niệm 70 năm thành lập quân đội quốc gia với sự góp mặt của nhiều loại vũ khí do Nga sản xuất.

Theo Sputnik, trong một tuyên bố, Bộ Quốc phòng Nga cho hay những loại vũ khí quân sự Nga mới sản xuất đã đáp ứng được yêu cầu của các lực lượng vũ trang Lào. Đây cũng là số vũ khí tham gia nhiều cuộc diễu binh của Lào như xe tăng T-72 bản nâng cấp và xe bọc thép BRDM-2M.

Dàn vũ khí Nga lăn bánh trong cuộc diễu binh quy mô lớn ở Lào hôm 20/1.

Hoạt động cung cấp vũ khí và nhiều thiết bị quân sự khác cho Lào được Nga thực hiện theo bản thỏa thuận hỗ trợ kỹ thuật quân sự mà hai nước ký kết vào tháng 1/2018 nhân chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tới Lào.

Ngoài việc cung cấp vũ khí, thỏa thuận giữa hai nước cho còn phép Lào cử nhân sự sang học tập ở các trường quân đội của Nga và Nga cử chuyên gia sang cố vấn giúp Lào gây dựng năng lực quân sự quốc gia.

Hồi đầu năm nay, Lào đã chuyển cho Nga khoảng 30 xe tăng T-34 vốn được chế tạo từ Thế chiến thứ Hai. Số xe tăng T-34 này còn hoạt động tốt và phục vụ trong quân đội Lào đến tháng 12/2018. 

Số xe tăng T-34 của quân đội Lào sẽ được Nga sử dụng trong các lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng tại các thành phố của Nga, trưng bày tại các triển lãm và tham gia các bộ phim về Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại, theo thông cáo của Bộ Quốc phòng Nga.

Video: Xem dàn vũ khí Nga lăn bánh trong cuộc diễu binh quy mô lớn ở Lào

 
Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Xem dàn vũ khí Nga lăn bánh trong cuộc diễu binh quy mô lớn ở Lào quan hệ Lào Nga vũ khí Nga xe tăng T-72 xe bọc thép BRDM-2M Bộ Quốc phòng Nga quân đội Lào tăng T-34

Tập đoàn Russian Helicopters giới thiệu trực thăng Ansat tại Triển lãm Trực thăng Trung Quốc 2025

Tập đoàn Russian Helicopters, thành viên của Tập đoàn Nhà nước Rostec, đã giới thiệu trực thăng hạng nhẹ Ansat phiên bản y tế, cùng các mẫu Ka-32A11BC chuyên dụng chữa cháy và Mi-8/17 đa năng tại Triển lãm Trực thăng Trung Quốc 2025 từ 16-19/10/2025.

AK-308 'sát thủ mới của Kalashnikov’ với loạt công nghệ siêu hiện đại

Với những nâng cấp công nghệ hiện đại, phiên bản súng trường AK-308 mẫu 2025 hứa hẹn mang lại hiệu suất vượt trội, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của các lực lượng quân sự toàn cầu.

Súng trường AK-308 của Nga dùng đạn chuẩn NATO

Ngày 18/6, tập đoàn sản xuất vũ khí hàng đầu của Nga Kalashnikov Concern chính thức công bố phiên bản nâng cấp của súng trường AK-308, loại vũ khí sử dụng đạn 7,62x51mm NATO.

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator chịu được cùng lúc 2 tên lửa chống tăng

Khung thân xe tăng T-90 khiến xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator có độ bền bỉ vượt trội.

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator, lá chắn thép mới của lực lượng tăng thiết giáp Nga

Nga đã phát triển dòng xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator – một phương tiện kết hợp giữa hỏa lực mạnh, khả năng cơ động cao và công nghệ bảo vệ hiện đại, nhằm tối ưu hóa hiệu quả tác chiến trong môi trường đô thị và địa hình phức tạp.

Nga đứng thứ 2 trong số các nước xuất khẩu vũ khí hàng đầu thế giới

Nga đứng thứ 2 trong số các nước xuất khẩu vũ khí hàng đầu thế giới vào năm 2024, với doanh số bán vũ khí và thiết bị quân sự (WME) ra nước ngoài là 13,75 tỷ USD.

Kalashnikov đẩy mạnh sản xuất tên lửa và đạn tuần kích

Tập đoàn Kalashnikov thông báo sẽ tăng đáng kể sản lượng tên lửa và vũ khí pháo binh. Theo kế hoạch, sản lượng các loại vũ khí này sẽ tăng 60% vào năm 2025, trong khi sản lượng tên lửa có điều khiển đã tăng gấp 10 lần trong năm 2024.

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Đang cập nhật dữ liệu !