Xe thăm dò Curiosity khoan thành công xuống sao Hỏa

Siêu xe thăm dò Curiosity vừa một lần nữa ghi tên mình vào lịch sử chinh phục không gian, sau khi hoàn tất quá trình khoan lấy mẫu trên bề mặt hành tinh Đỏ.

Cơ quan Không gian Mỹ cho biết, lần đầu tiên, siêu xe thăm dò trị giá 2,5 tỷ USD của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đã sử dụng bộ phận được thiết kế chuyên dụng, tiến hành việc thu thập mẫu đất đá trên bề mặt sao Hỏa, nhằm tìm kiếm dấu vết của nước và những hợp chất hữu cơ phù hợp với việc duy trì sự sống.

Xe thăm dò Curiosity khoan thành công xuống sao Hỏa - ảnh 1
Siêu xe thăm dò Curiosity khoan lấy mẫu trên bề mặt sao Hỏa.

NASA cho biết, lỗ khoan lấy mẫu do siêu xe thăm dò Curiosity thực hiện có độ sâu 6,4 cm vào một tảng đá nằm trên lớp trầm tích cổ. Trải qua quá trình nghiên cứu kỹ lưỡng, tảng đá điển hình được chọn để khoan mang tên John Klein, cố chuyên gia NASA có những đóng góp lớn vào dự án Curiosity.

Xe thăm dò Curiosity khoan thành công xuống sao Hỏa - ảnh 2
Các thiết bị đặc biệt trên siêu xe thăm dò sẽ thu thập mẫu bột đá nhằm phục vụ quá trình nghiên cứu cấu tạo địa chất Hỏa tinh.

Sau khi hoàn tất quá trình khoan, siêu xe thăm dò sẽ sử dụng phòng thí nghiệm đặc biệt trên thân xe để phân tích bột đá thu được trong quá trình tác động xuống bề mặt sao Hỏa. Những kết quả thu được trong quá trình phân tích mẫu do Curiosity tiến hành sẽ cho con người những hiểu biết sâu hơn về "người láng giềng" của trái đất.

Xe thăm dò Curiosity khoan thành công xuống sao Hỏa - ảnh 3
Xe thăm dò Curiosity khoan thành công xuống sao Hỏa - ảnh 4
Cận cảnh lỗ khoan đầu tiên mà nhân loại tạo ra trên bề mặt "người láng giềng" của trái đất.

Đây là lần đầu tiên một robot nhân tạo thực hiện thành công việc khoan thăm dò địa chất trên bề mặt hành tinh Đỏ. Ngoài ra, phòng thí nghiệm đặc biệt trên cỗ xe trị giá 2,5 tỷ USD cũng góp phần làm sáng tỏ những bí ẩn trong lịch sử phát triển của sao Hỏa, vốn còn là dấu hỏi lớn đối với các phương pháp nghiên cứu từng được áp dụng.

Hồng Duy

Ngôi nhà sàn được làm từ 500 khối gỗ lim, mất hơn 2 năm mới hoàn tất

Nhà sàn gỗ lim lớn nhất Việt Nam từ lâu đã trở thành một điểm đến hấp dẫn khi du khách đến với TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

Ngôi làng ở Hưng Yên, người dân phất lên nhờ đi khắp cả nước mua thứ đồ 'bỏ đi'

Hơn 30 năm qua, kinh tế của người dân ở làng Khoai (huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên) phát triển mạnh mẽ, nhiều người thành tỷ phú nhờ đi khắp cả nước mua thứ người khác bỏ đi như nhựa, nilon.

Có con trâu hiếm, lão nông miền Tây thu hút hơn 200 người đến xem mỗi ngày

"Lúc đến mua, chỉ cần nhìn qua là tôi ưng ngay, bộ lông mượt, ánh mắt linh hoạt và khoang khoáy (xoáy trên mình trâu) rất đẹp", ông Càng kể về con trâu hiếm của mình.

Cụ ông 80 tuổi qua đời, con cháu phát hiện 'kho tiền' được chôn dưới lòng đất

Sau khi qua đời, gia đình ông tình cờ phát hiện ra số tiền lớn nhưng khi đào lên thì tiền bị mốc, hỏng hơn một nửa.

Ngôi làng tỷ phú ở Vĩnh Phúc, người dân 'hái ra tiền' xây lâu đài nhờ một nghề

Tại xã Vân Xuân, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc có một ngôi làng nhỏ nhưng biệt thự mọc lên như nấm. Người dân quanh đây gọi nơi này là làng tỷ phú.

Chuyện khó tin trong căn biệt thự bỏ hoang ở Vĩnh Phúc

Được xây dựng cách đây gần 20 năm, căn biệt thự trên thị trấn Tam Đảo, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc vẫn đang bị bỏ hoang.

Kỳ lạ phiến đá 'nở hoa' ở Quảng Nam, người dân hiếu kỳ lo hiện tượng thời tiết

Thời gian gần đây, người dân xứ Tiên Phước (tỉnh Quảng Nam) xôn xao chuyện một tảng đá "nở hoa" trên dòng sông Trạm.

Giấc mơ cứu cả làng và những huyền tích ly kỳ ở công trình 200 năm tuổi Cần Thơ

Ông Bảy kể, thời khai hoang mở đất, nhiều người bị bệnh nhưng chữa không khỏi. Một hôm, ông từ nằm mơ thấy cụ già bảo dân làng lấy vỏ cây nấu nước uống.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Tico Travel - Điểm sáng trong ngành du lịch Việt

Với mục tiêu trở thành công ty du lịch dịch vụ nghỉ dưỡng cao cấp hàng đầu Việt Nam, đem tới những hành trình nghỉ dưỡng trọn vẹn, Tico Travel đã và đang góp phần mang tới những giá trị tốt đẹp cho mỗi khách hàng.

Đang cập nhật dữ liệu !