Xe tăng của tương lai có thể chạy bằng điện?

Xe tăng chiến đấu chủ lực và các loại xe bọc thép khác trong tương lai có thể chạy bằng điện hoặc sử dụng hệ dẫn động hybrid (động cơ xăng và động cơ điện hoạt động kết hợp).

Theo đó, việc chuyển sang một hệ thống như vậy không chỉ có thể làm giảm nhu cầu nhiên liệu lỏng trên chiến trường mà còn tránh được rủi ro đối với tính mạng của những người lính chạy xe đường dài cung cấp nhiên liệu cho tiền tuyến.

Các loại xe bọc thép truyền thống, bao gồm cả xe tăng, sử dụng động cơ chạy bằng nhiên liệu diesel hoặc xăng. Do nhu cầu lái chiếc xe 60 tấn vượt địa hình gồ ghề, cũng như cung cấp năng lượng cho hệ thống điều khiển hỏa lực mạnh, cảm biến và hệ thống môi trường, cần phải có động cơ mạnh.

Xe tăng cũng phải có khả năng tăng tốc nhanh chóng và trong tình huống khó khăn phải có thêm sức mạnh để kéo các xe tăng khác. Lý tưởng nhất là cho một chiếc xe bọc thép nên có tỷ lệ công suất trên trọng lượng lớn hơn, điều này buộc chúng phải được trang bị động cơ có khả năng tạo ra công suất lên đến 1.500 mã lực.

{keywords}
Ngay cả quân đội cũng đang nghĩ đến việc cải thiện môi trường. (Ảnh: AP)

Những động cơ này đòi hỏi lượng nhiên liệu rất lớn. Một sư đoàn thiết giáp của quân đội Mỹ với toàn bộ xe bọc thép có thể tiêu tốn tới 2 triệu lít nhiên liệu mỗi ngày. Tất cả nhiên liệu này phải đến từ một nơi nào đó (thường là từ Mỹ) và sau đó được vận chuyển đến các địa điểm tái trang bị vũ khí và tiếp nhiên liệu ngay phía sau tiền tuyến. Để làm phức tạp thêm vấn đề, xe tăng M1A2 Abrams chạy bằng xăng, trong khi xe chiến đấu bộ binh M2 Bradley, lựu pháo M109 Paladin và các phương tiện khác chạy bằng nhiên liệu diesel.

Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta có thể thay thế cả hai loại nhiên liệu bằng một loại thứ ba: điện? The Driven, một trang web nổi tiếng về ô tô điện của Australia, đang thảo luận về khả năng quân đội Australia chuyển sang sử dụng ô tô điện. Các nguyên tắc tương tự cũng áp dụng cho quân đội Mỹ, nhưng tăng gấp 50 lần.

Tuy nhiên, có một số lý do để chuyển sang hệ thống truyền động điện. Thứ nhất, nó sẽ giảm lượng nhiên liệu cần thiết để di chuyển, giảm số lượng các đoàn xe dễ bị “tổn thương”. Thứ hai, hệ thống hybrid dễ dàng nâng cấp và thay thế hơn so với động cơ đốt trong và hộp số. Thứ ba, hệ thống truyền động điện có thể vận hành rẻ hơn và thân thiện với môi trường hơn.

Việc sử dụng ổ điện sẽ vẫn cần năng lượng, chỉ là một loại khác. Máy phát điện chạy dầu diesel là một lựa chọn rõ ràng, nhưng điểm chung là phải tránh xa nhiên liệu hóa thạch. Các giải pháp thay thế bao gồm các bộ pin, năng lượng tái tạo bao gồm năng lượng mặt trời và thậm chí cả các nhà máy điện hạt nhân trên chiến trường.

Thanh Bình (lược dịch)

Trực thăng ‘cá sấu’ Ka-52 của Nga khai hỏa ở Ukraine

Trực thăng ‘cá sấu’ Ka-52 của Nga khai hỏa ở Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga mới đây đã công bố cảnh quay ban đêm về việc sử dụng trực thăng tấn công Ka-52 trong chiến đấu ở Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !