Xe tăng bắc cầu đặc chủng ít được biết của quân đội Việt Nam

Các đơn vị Công binh và Tăng-Thiết giáp VN hiện đang được trang bị một số xe tăng bắc cầu đặc chủng MTU-20, chuyên dùng để bắc cầu chân đế qua những chướng ngại như kênh, sông hẹp.

Nhiệm vụ

Xe bắc cầu bọc thép MTU-20 được thiết kế để bắc cầu vượt khe có chiều rộng tới 18 m, nhằm phục vụ yêu cầu cơ động cho lực lượng tăng - thiết giáp và các phương tiện chiến đấu khác.

Bộ cầu này cho phép xe tăng hoặc các thiết bị quân sự có trọng lượng lên tới 50 tấn chạy qua.

Đặc điểm

Sử dụng khung thân xe tăng chiến đấu chủ lực T-55, xe bắc cầu bọc thép MTU-20 mang theo nhịp cầu gấp cơ khí chịu lực nặng và các thiết bị kê kích nhằm đáp ứng nhiệm vụ triển khai và thu hồi cầu theo đúng yêu cầu thiết kế và tính năng vận hành đặt ra.

Xe tăng bắc cầu đặc chủng ít được biết của quân đội Việt Nam - ảnh 1

Xe tăng bắc cầu MTU-20 (bên phải) của Bộ đội Tăng - Thiết giáp Việt Nam

Khi triển khai cầu, xe vươn các nhịp cầu gấp bắc ngang khe đứt với nhịp chính giữa đặt lên 2 bờ khe. Cầu là loại một nhịp với 2 vệt làm bằng hợp kim nhôm chiều dài 20 m.

Ưu điểm chính yếu của xe tăng bắc cầu MTU-20 là kíp vận hành không cần rời xe mà vẫn có thể triển khai và thu hồi cầu trong tầm khống chế của hỏa lực bắn thẳng từ các loại vũ khí bộ binh cá nhân đối phương.

Trọng lượng khi có cầu: 37 tấn; Kíp xe (người): 2.

Vận tốc di chuyển: Trên đường đất: 30 km/h; Trên đường nhựa: 54 km/h.

Dự trữ hành trình theo nhiên liệu cho xe chạy trên đường đất: 350 km; Vượt qua được hố sâu có chiều rộng 1,4 m.

Chướng ngại vượt qua nhờ xe tăng bắc cầu: Chiều rộng lớn nhất của chướng ngại: 18 m; Chiều cao lớn nhất của bờ đối diện: 2,2 m.

Thời gian triển khai cầu: Ban ngày: dưới 5 phút; Ban đêm: dưới 8 phút.

Kích thước cầu: Chiều dài: 20 m; Chiều rộng phần vệt: 3,3 m; Chiều rộng giữa 2 vệt: 0,8 m; Chiều dài của cầu thu lại khi hành quân: 11,64 m.

Theo Đại Lộ

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Video quân đội Nga bắn cháy xe tăng Abrams thứ 4 của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa chống tăng để bắn nổ xe tăng Abrams thứ 4 do Mỹ gửi tới Ukraine ở một khu định cư gần thành phố Avdiivka.

Giới phân tích quân sự mô tả kịch bản Nga bị tấn công

Các nhà phân tích quân sự Nga vừa đưa ra một kịch bản giả định, trong đó kẻ thù của nước này sẽ mở một cuộc tấn công chớp nhoáng trên toàn cầu cùng việc nã tên lửa vào cơ sở hạ tầng hành chính-chính trị và quân sự-công nghiệp của Nga.

Khoảnh khắc UAV cảm tử Nga làm nổ tung trạm liên lạc Starlink của Ukraine

Nga vừa công bố video quay cảnh một máy bay không người lái (UAV) cảm tử của họ tấn công phá hủy một trạm liên lạc của Kiev trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Lý do Nga không thể ngăn xuồng không người lái Ukraine tấn công tàu chiến

Kể từ lần đầu tiên được triển khai, xuồng không người lái hải quân (USV) đã trở thành vũ khí đáng gờm của Ukraine, và gây ra tổn thất nặng nề cho Hạm đội Biển Đen của Nga.

Lính Nga cảm ơn Tổng thống Mỹ gửi xe tăng Abrams cho Ukraine

Một trong số những người lính Nga đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden vì cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine, giúp họ có cơ hội nhận tiền thưởng từ việc phá hủy chúng.

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !