Xe quá tải cày suốt đêm, đường trăm tỷ sụt như sống trâu sau 2 tháng

Dù mới được nghiệm thu vào cuối tháng 4 nhưng Dự án xử lý cấp bách đê sông Chu (Thanh Hóa) đã hư hỏng, xuống cấp. Mặt đường nhựa bong tróc, nhựa dồn về bên đường tạo nên những ổ voi, luống cày khiến nhiều người dân bức xúc.

Dự án xử lý cấp bách đê điều bị sự cố do ảnh hưởng của bão lũ năm 2017 trên địa bàn huyện Thọ Xuân, Thiệu Hóa, do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình Nông nghiệp và phát triển nông thôn Thanh Hóa (Ban QLDA) làm chủ đầu tư. Trong đó có 6 công trình xử lý cấp bách đê tả, hữu sông Chu với tổng kinh phí 150 tỷ đồng vừa được hoàn thành, nghiệm thu và đưa vào sử dụng từ cuối tháng 4/2020.

Tuy nhiên, công trình này đã có dấu hiệu xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng. Đặc biệt là đoạn từ K16+700 đến K24+142 thị trấn Thọ Xuân (trước đây là xã Hạnh Phúc), và tại K24+500 đến K25+300 đoạn qua xã Xuân Hồng, huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa.

{keywords}
Đê tả, hữu sông Chu vừa nghiệm thu, hoàn thành cuối tháng 4 đã hư hỏng xuống cấp.

Ghi nhận tại hiện trường, mặt đê có tổng chiều dài khoảng 2km bị hư hỏng, xuống cấp. Mặt đường nhựa bị bong tróc, sụt lún, biến dạng, tạo thành những ổ voi, luống cày. Nhựa dồn về 2 bên lề đường tạo thành những con lươn khổng lồ... gây khó khăn và nguy hiểm cho người dân khi qua lại.

{keywords}
Nhiều đoạn mặt đê được láng nhựa sụt lún, biến dạng hình sống trâu.

Ông Lê Khắc Thanh (62 tuổi, ở thôn Liên Phô, xã Xuân Hồng, huyện Thọ Xuân) cho biết: “Con đường đê này vừa làm xong vào cuối tháng 4 vừa qua nhưng đến thời điểm hiện tại đã hư hỏng như vậy. Ở đây xe tải trọng lớn chở cát chạy suốt ngày đêm (chủ yếu chạy đêm)”.

Theo Ban QLDA đầu tư xây dựng các công trình NN&PTNT, các đơn vị thi công thiết kế công trình kết cấu láng nhựa cho phép xe có tải trọng không quá 12 tấn. Nhưng hiện nay, tại 6 công trình đê tả, hữu sông Chu, tình trạng xe quá tải trọng từ 20 - 30 tấn thường xuyên lưu thông trên mặt đê đã làm nhiều đoạn mặt đê láng nhựa bị hư hỏng nghiêm trọng. 

Ban QLDA đã nhiều lần có văn bản gửi UBND huyện Thọ Xuân, Thiệu Hóa và các cơ quan chức năng liên quan có biện pháp ngăn ngừa và xử lý các xe quá tải trọng đi trên đê.

Ngày 29/5, Ban QLDA cũng đã báo cáo và đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa xem xét chỉ đạo các cơ quan này tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm, dứt điểm tình trạng xe quá tải trọng lưu thông trên mặt đê.

Sau khi nhận được Công văn của Ban QLDA, ông Mai Xuân Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo Công an tỉnh, Sở GTVT, Sở TN&MT, UBND các huyện Thọ Xuân, Thiệu Hóa theo chức năng nhiệm vụ được giao tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm tình trạng các phương tiện quá tải trọng hoạt động trên các tuyến đê thuộc địa phận 2 huyện trên và các tuyến đường giao thông, bảo đảm kết cấu hạ tầng đê điều, các tuyến giao thông trên khu vực.

{keywords}
Văn bản của UBND tỉnh về việc tăng cường xử lý xe quá tải trọng trên các tuyến đê, đường giao thông qua huyện Thọ Xuân, Thiệu Hóa.

Ngoài ra, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cũng giao Sở TN&MT chủ trì, phối hợp với UBND huyện Thọ Xuân, Thiệu Hóa và các đơn vị liên quan kiểm tra việc thực hiện cam kết không vận chuyển quá tải của doanh nghiệp khai thác cát dọc sông Chu trên địa bàn 2 huyện.

Một số hình ảnh PV ghi lại trên tuyến đê tả, hữu sông Chu hư hỏng nặng ngay khi mới đưa vào sử dụng:

{keywords}
 
{keywords}
Mặt đê bong tróc hết phần nhựa.
{keywords}
Nhựa dồn về phía 2 bên mép đê.
{keywords}
Tại mặt đê có hàng chục điểm hư hỏng, xuống cấp.
{keywords}
Ổ voi nối tiếp nhau, kéo dài suốt đoạn đường gần 2km.
{keywords}
Mặt đê chia thành 3 cấp sụt lún, gồ ghề khác nhau.
{keywords}
Mặt đê sụt lún sâu
{keywords}
Nhựa dồn về mép đê cao gần cả mét.
{keywords}
Mặc dù đã có barie và biển báo hạn chế tải trọng nhưng xe tải lớn vẫn chạy suốt đêm.
{keywords}
Hiện nay cơ quan chức năng đang vào cuộc để xử lý tình trạng trên.

Trần Nghị

FWD Music Fest ‘ghi điểm’ nhờ sự chuyên nghiệp

Sự chuyên nghiệp trong khâu tổ chức của FWD Music Fest 2024 do Bảo hiểm Nhân thọ FWD tổ chức được khán giả đánh giá cao từ quy mô, chất lượng vượt ngoài mong đợi.

Nông dân hưởng lợi khi doanh nghiệp làm ‘Net Zero’

Lộ trình thực hiện mục tiêu Net Zero năm 2050 của Vinamilk không chỉ giúp doanh nghiệp có những bước đi bài bản, mà đã dần tạo ra tác động khi góp phần thay đổi tư duy về sản xuất xanh, nông nghiệp bền vững bên ngoài phạm vi các nhà máy, trang trại…

Doanh nghiệp nỗ lực tham gia thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ

Chung tay trong việc thực hiện mục tiêu bình đẳng giới cùng Chính phủ, nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam đã và đang thực hiện các chương trình hỗ trợ kế sinh nhai cho phụ nữ để tự chủ kinh tế và cải thiện cuộc sống gia đình.

Những người trẻ ‘thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh’ cùng TH true Milk

Chương trình “Thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh” năm 2024 của Tập đoàn TH có điểm nhấn đặc biệt: Kéo dài trong cả năm và với mỗi kilogram vỏ hộp sữa được thu gom, TH sẽ đóng góp 100.000 đồng vào việc bảo tồn san hô tại Vườn quốc gia Cát Bà.

Agribank chi nhánh Hàm Thuận Bắc kịp thời ngăn chặn vụ lừa đảo 3,2 tỷ đồng

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) tỉnh Bình Thuận thông tin, Công an thị trấn Ma Lâm (huyện Hàm Thuận Bắc) vừa phối hợp với Ngân hàng Agribank chi nhánh huyện Hàm Thuận Bắc ngăn chặn thành công một vụ lừa đảo qua mạng.

Cuộc sống ở nơi đặc biệt nhất Bắc Giang: Cả làng không một tấc đất

Toàn bộ người dân ở thôn Nguyệt Đức (Bắc Giang) đều sống trên thuyền, dưới lòng sông Cầu. Nhiều gia đình đã sống ở đây từ lâu đời, chủ yếu làm nghề chài lưới hoặc lái tàu.

Isaac khuấy động đường đua VPBank Can Tho Music Night Run 2024

Không chỉ tham gia đường đua 5km tại VPBank Can Tho Music Night Run 2024, nam ca sĩ Isaac còn chiêu đãi khán giả loạt bản hit được phối EDM sôi động.

Có một Ba Na Hills mới với loạt trải nghiệm hấp dẫn

Sau 15 năm, Sun World Ba Na Hills ngày càng rực rỡ, đẳng cấp và quyến rũ hơn. Không chỉ sở hữu cây Cầu Vàng nổi tiếng toàn cầu, khu du lịch này có nhiều lý do để gây thương nhớ, khiến du khách muốn quay trở lại nhiều lần.

Hưng Yên triển khai phần mềm thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho mẹ và bé

Bà mẹ và trẻ em dưới 5 tuổi tại Hưng Yên được tiếp cận ngân hàng thực đơn cân bằng dinh dưỡng đa dạng từ Ajinomoto Việt Nam với phần mềm thực đơn dinh dưỡng được Bộ Y tế phê duyệt.

400 học sinh Đồng Nai nhận học bổng ‘Cho em đến trường’

Quỹ học bổng “Cho em đến trường” đã trao 400 suất học bổng trị giá 540 triệu đồng cho những em có hoàn cảnh khó khăn, không ngừng phấn đấu vươn lên trong học tập.

Đang cập nhật dữ liệu !