Xe bọc thép bắc cầu: Phương tiện giúp Ukraine chiếm lợi thế ở sông Dnipro

Gói viện trợ mới quân sự mới nhất của Mỹ cho Ukraine bao gồm các xe thiết giáp bắc cầu (AVLB), phương tiện này sẽ hỗ trợ Kiev tiến hành phản công tại khu vực bờ sông Dnipro.

Theo The Drive, chính phủ Mỹ mới đây đã công bố gói viện trợ quân sự trị giá 400 triệu USD cho Ukraine. Gói viện trợ này bao gồm xe thiết giáp bắc cầu M60 và đạn dược, phụ tùng cho các hệ thống vũ khí của phương Tây.

Các chuyên gia quân sự cho biết, tần suất giao tranh của Nga và Ukraine đã giảm trong mùa đông vì thời tiết khắc nghiệt. Tại khu vực sông Dnipro, hai bên chủ yếu sử dụng các loại vũ khí tầm xa để tập kích lẫn nhau. Tuy vậy, khi nhiệt độ ấm dần lên, cả Nga và Ukraine được cho là sẽ khởi động lại các chiến dịch vượt sông quy mô lớn.

 Xe bọc thép bắc cầu M60 sắp được Mỹ gửi tới Ukraine. Ảnh: USMC


Để đảm bảo Kiev có thể giành được lợi thế vào mùa xuân, Washington đã gửi tới Ukraine một lượng nhỏ xe AVLB M60. Phương tiện này có thể giúp quân đội Ukraine vượt sông dễ dàng hơn và thực hiện các cuộc đột kích nhắm vào cơ sở hậu cần của đối thủ.

M60 là loại AVLB được sản xuất dựa trên phần thân của các xe tăng kiểu cũ, nhưng tháp pháo được thay thế bằng một hệ thống bắc cầu di động. Phương tiện này được thiết kế cho 2 binh sĩ sử dụng, có thể lắp đặt cầu hoàn chỉnh trong 2-5 phút, thu lại cầu trong vòng 10 phút.

Cây cầu di động của M60 có chiều dài 18,2m, rộng khoảng 4m. Nếu được cố định đúng cách, cây cầu này có thể cho phép xe tăng M1 Abrams (nặng khoảng 72 tấn) đi qua. Xe thiết giáp M60 không có khả năng tấn công, nhưng có thể bảo vệ kíp lái khỏi các loại đạn pháo phổ thông và được trang bị lựu đạn khói để ẩn nấp.

Việt Dũng

Đức có thể đã chuyển loạt xe tăng Leopard 2 cho Ukraine

Đức đã bàn giao 18 xe tăng chủ lực Leopard 2A6 cho Ukraine và lộ trình vận chuyển được giữ bí mật, theo nguồn tin giấu tên.

Ông Zelensky thăm tiền tuyến tại Zaporizhzhia

Tổng thống Zelensky thăm khu vực Ukraine kiểm soát ở Zaporizhzhia và gặp các binh sĩ, trong bối cảnh Nga tăng cường tiến công tại tỉnh này.

Mỹ và Canada nâng cấp hệ thống phòng không chung

Canada và Mỹ đã đồng ý triển khai hai trạm theo dõi radar vượt đường chân trời mới như một phần của quá trình hiện đại hóa Bộ Chỉ huy Phòng không Bắc Mỹ (NORAD).

Mỹ thử nghiệm nguyên mẫu tên lửa siêu thanh trên oanh tạc cơ B-52H

Lực lượng Không quân Mỹ cho biết, đã thử nghiệm một nguyên mẫu tên lửa siêu thanh AGM-183A vào đầu tháng này.

Máy bay trinh sát Anh được phát hiện gần biên giới Crưm

Một máy bay trinh sát chiến lược RC-135W và hai máy bay chiến đấu Eurofighter Typhoon của Không quân Anh được phát hiện bay cách biên giới không phận Nga khoảng 120km gần với Crưm.

Trung Quốc nói 'cảnh báo' tàu Mỹ ở Biển Đông, Washington bác bỏ

Quân đội Trung Quốc tuyên bố đã phát cảnh báo với tàu khu trục Mỹ hoạt động gần quần đảo Hoàng Sa, nhưng Hạm đội 7 bác thông tin.

Ukraine ám chỉ sắp phản công ở Bakhmut

Tư lệnh lục quân Ukraine cho rằng "lính đánh thuê" Nga Wagner gần Bakhmut đang dần suy yếu và Kiev sẽ sớm mở đợt phản công ở thành phố này.

Nga nâng cấp hệ thống phòng thủ tên lửa bảo vệ thủ đô Moscow

Quân đội Nga sẽ hoàn thành chương trình hiện đại hóa các hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa tại thủ đô Moscow trong năm nay.

Anh nhận định Nga đạt bước tiến ở tỉnh Lugansk

Bộ Quốc phòng Anh nhận định lực lượng Nga tiến vài km ở tỉnh Lugansk và có thể tìm cách giành lại Kupyansk, thành phố thuộc tỉnh Kharkov mà Ukraine đang kiểm soát.

Mỹ cho UAV bay cách xa bán đảo Crimea

Các quan chức Mỹ nói nước này cho UAV trinh sát bay xa hơn về phía nam Biển Đen sau sự kiện tiêm kích Su-27 chạm mặt MQ-9 tuần trước.

Đang cập nhật dữ liệu !